Tranh luận nóng

Chưa có nước NATO nào đáp lời kêu gọi 'bay qua Crimea'

Thứ Hai, 22/02/2021 07:21

(Quan hệ quốc tế) - Ukraine được yêu cầu cụ thể hóa "sự cho phép" mà nước này đã công bố liên quan đến hàng không NATO, cụ thể về "khả năng sử dụng không phận Crimea".

Như hãng thông tấn Voennoye Obozreniye đã đưa tin, cách đây vài ngày, chính phủ Ukraine của Tổng thống Zelensky đã thông báo rằng họ cho phép hàng không NATO sử dụng không phận của bán đảo Crimea, bao gồm "để chuyển giao nhân viên và hàng hóa như một phần của các cuộc tập trận quân sự chung".

Sau đó, nhiều chuyên gia quân sự và các nhà phân tích tình hình quốc tế tại cả Moskva lẫn Kiev đã gọi tuyên bố của nhà chức trách Ukraine là một hành động khiêu khích công khai.

Trước thực tế trên, các nhà báo tại Ukraine quyết định làm rõ vấn đề, họ cố gắng tìm câu trả lời về việc Ukraine "cho phép" các chuyến bay qua Crimea có nghĩa là gì trong tình hình thực tế hiện nay.

Chua co nuoc NATO nao dap loi keu goi 'bay qua Crimea'
Chính quyền Ukraine đã "mời" hàng không quân sự NATO sử dụng không phận bán đảo Crimea

Ông Boris Babin - cựu đại diện thường trực của Tổng thống Ukraine tại Crimea (một vị trí như vậy vẫn tồn tại trong hệ thống chính quyền Ukraine), đã đưa ra bình luận của mình về vấn đề này.

Theo ông Babin, bình luận về tình huống các chuyến bay qua Biển Đen với sự phối hợp của Ukraine từ Simferopol như sau: "Không có cấu trúc quốc tế nào công nhận quyền của Nga trong việc quản lý sân bay Simferopol và các luồng giao thông liên quan. Đây vẫn là khu vực Ukraine chịu trách nhiệm và được Tổ chức hàng không quốc tế phân công".

Ở Ukraine, họ lưu ý rằng không có bất kỳ tổ chức nào kể cả Nga có thể điều phối các chuyến bay của mình qua Crimea mà không thông báo và có sự phối hợp với chính quyền Kiev.

Cựu quan chức Ukraine nói rõ: "Chúng tôi nói với họ: các thành viên NATO thân mến, nếu bạn muốn bay qua Biển Đen, chúng tôi cho phép bạn", ông Babin khẳng định.

Đồng thời cựu đại diện thường trực của Tổng thống Ukraine nói thêm rằng "máy bay NATO không có khả năng bay gần hơn 12 dặm về phía Crimea", địa điểm mà ông gọi là "đang nằm dưới sự kiểm soát của Nga".

Mặc dù thực tế Ukraine đã ra thông báo như trên, nhưng hiện tại chưa một quốc gia NATO nào nhận lời "mời" bay qua Crimea do nhận thấy hoạt động này còn tiềm ẩn rủi ro lớn, đặc biệt là những lần xuất kích nhằm ngăn chặn với tần suất ngày càng càng do Lực lượng Hàng không - Vũ trụ Nga tiến hành

Tùng Dương