Tranh luận nóng

Có thông điệp Crimea, bà Tymoshenko giành điểm trước Tổng thống

Thứ Ba, 12/02/2019 15:58

(Quan hệ quốc tế) - Ứng cử viên đang được ủng hộ cao nhất trong cuộc bầu cử Tổng thống Ukraine tuyên bố sẽ giành lại bán đảo Crimea nếu chiến thắng.

Thông tin từ Sputnik, bà Yulia Tymoshenko đưa ra thông điệp tranh cử, và theo đó, nếu chiến thắng, bà sẽ làm mọi cách để giành lại bán đảo Crimea, phần lãnh thổ đã  sáp nhập vào Nga năm 2014.

Trông cuộc tiếp xúc cử tri, bà Tymoshenko cũng đưa ra nhiều ý kiến đánh giá về việc Tổng thống Petro Poroshenko đã thất bại như thế nào khi không thể đưa Ukraine gia nhập Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) và thông qua Bản ghi nhớ Budapest một lần nữa.

"Đây là những sai lầm của người lãnh đạo Ukraine. Nếu chiến thắng, tôi sẽ khắc phục những điều đó. Chúng ta cần biết rằng Crimea là lãnh thổ không thể tách rời, nơi đó đang bị thao túng bởi một âm mưu đen tối và bằng mọi biện pháp, tôi sẽ mang phần lãnh thổ này trở lại với chúng ta" - bà Tymoshenko cho biết.

Ngoài ra, bà Tymoshenko nhấn mạnh việc trở thành thành viên của NATO là sự đảm bảo duy nhất cho an ninh Ukraine. Tuy nhiên giới phân tích cho rằng họ lo ngại hơn khi bà Tymoshenko nhắc đến Bản ghi nhớ Budapest.

Co thong diep Crimea, ba Tymoshenko gianh diem truoc Tong thong
Bảng quảng cáo cho chiến dịch tranh cử của bà Tymoshenko trên đường phố Kiev

Theo Bản ghi nhớ này, được ký kết vào ngày 5/12/1994, các nhà lãnh đạo Nga, Ukraine, Mỹ và Anh đã cùng ký kết. Theo đó, Ukraine từ bỏ kho vũ khí hạt nhân Liên Xô lớn thứ ba thế giới tại thời điểm đó để đổi lấy sự đảm bảo của quốc tế về sự độc lập chính trị và toàn vẹn lãnh thổ sẽ được tôn trọng.

Bà Tymoshenko đã từng nhận xét về Bản ghi nhớ Budapest hồi tháng 7/2018, cụ thể: "Chúng ta cần hòa bình, và phải đạt tới hòa bình thông qua con đường ngoại giao dựa trên Bản ghi nhớ này. Chúng ta không cho phép thế giới chia sẻ các vấn đề Crimea và Donbass.

Chúng ta không thể tách rời các vấn đề này và cần đưa chúng ra một cách rõ ràng trước các nước bảo lãnh (Anh, Mỹ, Nga). Những quốc gia này từng đưa ra bảo đảm bằng văn bản về việc sẽ bảo vệ Ukraine sau khi tước đi vũ khí hạt nhân của đất nước chúng ta".

Giới phân tích cho rằng bà Tymoshenko sẽ quyết tâm theo đuổi đường lối quân sự quyết liệt, tập trung xây dựng quân đội theo định hướng NATO khi bà chiến thắng trong cuộc bầu cử. Thậm chí, nếu các vấn đề liên quan đến Budapest không được đảm bảo, rất có thể Ukraine sẽ tái xây dựng các kho vũ khí hạt nhân của mình.

Những gì bà Tymoshenko thể hiện cho thấy nữ chính trị gia này sẽ có những hành động còn quyết liệt hơn Tổng thống Petro Poroshenko. Thời gian gần đây, ông Poroshenko thường nhắc về một nỗi sợ hãi mà nước Nga đang gây ra cho Ukraine. Bản thân đương kim Tổng thống luôn đẩy cao các tình huống căng thẳng với Nga theo chính sách "bên miệng hố chiến tranh".

Tuy nhiên, vị Tổng thống này chưa bao giờ muốn tình thế đi quá xa, đặc biệt trong bối cảnh Ukraine không nhận được sự hậu thuẫn đầy đủ của Mỹ hay các nước trong NATO.

Chính sách của Tymoshenko đang thể hiện các yếu tố khác. Cựu Thủ tướng này cho thấy quan điểm của bà với Nga không phải là nỗi sợ hãi mà là sự thù hận sâu sắc. Việc bà Tymoshenko đưa ra các biện pháp để thực hiện việc đòi lại Crimea cho thấy hoàn toàn dẫn điểm trước đương kim Tổng thống.

Ít nhất, bà Tymoshenko đã đưa ra được một lộ trình cụ thể, trong khi ông Poroshenko không thể hiện được nhiều trong những năm nhiệm kỳ của mình. Hiện tại, nữ chính trị gia Yulia Tymoshenko vẫn đang nhận được sự tín nhiệm cao nhất qua các cuộc thăm dò dân ý trước đó.

Cơ hội để Cựu Thủ tướng này chiến thắng đang là rất cao, khi bà có thể đưa ra những thông điệp tranh cử vừa được lòng người dân, vừa hạ bệ đối thủ trực tiếp là đương kim Tổng thống Poroshenko.

Minh Hoàng