Tranh luận nóng

Có vài lời hứa tham chiến, sao Mỹ chưa động binh?

Thứ Tư, 10/04/2019 07:32

(Quan hệ quốc tế) - Một số nước Mỹ Latinh khẳng định sẽ tham gia vào các hoạt động quân sự của Mỹ nếu các hoạt động đó được thực hiện ở Venezuela.

Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro phát biểu trên các phương tiện truyền thông nước này rằng không thể chấp nhận được tình trạng hiện tại ở Venezuela.

Tổng thống Bolsonaro cho biết: "Nếu có hoạt động quân sự do Mỹ dẫn dắt nhằm vào Venezuela, tôi sẽ là người đặt câu hỏi Brazil có nên tham gia vào cuộc chiến đó hay không trước Quốc hội của đất nước Brazil".

Ông Bolsonaro bày tỏ quan điểm Brazil luôn liên kết chặt chẽ với chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump và khẳng định "không thể để tình trạng Venezuela giữ nguyên như vậy".

"Chúng ta phải làm mọi thứ có thể để thiết lập lại trật tự, dân chủ và tự do ở đó. Chỉ khi giải phóng Venezuela khỏi chế độ độc tài, Bán cầu Tây mới có thể thịnh vượng, an toàn và ổn định hơn" - ông Bolsonaro cho biết.

Co vai loi hua tham chien, sao My chua dong binh?
Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro

Đây không phải là lần đầu tiên Tổng thống Brazil khẳng định quan điểm sẽ hỗ trợ hết mình cho các chính sách của Mỹ ở Mỹ Latinh. Khi tới thăm Tổng thống Trump ở Washington hồi tháng 3, ông Bolsonaro cho biết Brazil là "cánh tay đắc lực" của những "chính sách sáng suốt" của Mỹ.

Để tái khẳng định Brazil đã sẵn sàng can thiệp vào Venezuela, ông Hamilton Mourao - Phó Tổng thống Brazil đã có chuyến làm việc với Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence tại Nhà Trắng cũng trong ngày 9/4.

Tại đây, ông Mourao cho biết mình có mối quan hệ tốt đẹp để tác động vào giới tướng lĩnh quân đội Venezuela.

Một nguồn tin từ Nhà Trắng tiết lộ với báo giới, ông Mourao từng là tùy viên quân sự của Brazil trong đại sứ quán hoạt động ở Venezuela, ông có liên lạc và ảnh hưởng với giới quân sự nước này.

"Hamilton Mourao cho rằng có thể sử dụng ảnh hưởng của mình để thuyết phục giới lãnh đạo quân đội Venezuela từ bỏ lòng trung thành của họ với Tổng thống Maduro" - nguồn tin tiết lộ.

Song song với các động thái của Brazil, Colombia và Chile hôm 8/4 đã lên tiếng về việc chính quyền các nước này không can thiệp vào sự cố mất điện ở Venezuela như cáo buộc của ông Maduro đưa ra trước đó. Đồng thời, hai quốc gia này phát đi những tín hiệu cho thấy họ sẵn sàng can thiệp bằng các biện pháp khác, rõ ràng và mạnh tay hơn nếu Mỹ quyết tâm theo đuổi các "hành động cuối cùng" để giải quyết triệt để vấn đề Venezuela.

Như vậy, Washington đã có được khá nhiều đồng minh hứa sẽ tham gia vào kế hoạch quân sự nhằm lật đổ Tổng thống Nicolas Maduro. Tuy nhiên, vấn đề nằm ở chỗ Nhà Trắng có thực sự muốn cuộc chiến này?

Thứ nhất, theo đuổi chiến tranh với Venezuela, Mỹ đối diện với một cuộc khủng hoảng mới về uy tín và hình ảnh quốc tế.

Mỹ đã vận động được khoảng 50 quốc gia công nhận Juan Guaido là Tổng thống lâm thời tại Venezuela và phủ nhận vai trò Tổng thống của ông Nicolas Maduro.

Tuy nhiên, Đại Hội đồng Liên Hợp Quốc nhiều lần ra sắc lệnh không công nhận nhân vật Guaido. Và Hội đồng Bảo an LHQ nhấn mạnh sẽ chỉ có đàm phán và thương lượng chính trị là giải pháp duy nhất để giải quyết triệt để cuộc khủng hoảng Venezuela.

Co vai loi hua tham chien, sao My chua dong binh?
Tổng thống Nicolas Maduro nhận được sự ủng hộ tuyệt đối của quân đội

Thứ hai, Venezuela có tiềm năng quân sự mạnh với khoảng 2 triệu quân chuyên nghiệp và 3 triệu quân dự bị. Chính quyền ông Maduro nhận được sự ủng hộ tuyệt đối từ quân đội, cảnh sát và đại đa số người dân trong nước.

Ngoài ra, Caracas nhận được sự ủng hộ từ Nga, Trung Quốc, Thổ Nhĩ Kỳ, Iran, Cuba và nhiều nước khác. Thậm chí Cuba từng tuyên bố sẵn sàng gửi quân tình nguyện đến hỗ trợ chính quyền Maduro nếu Caracas nhờ cậy. Như vậy, tham chiến ở Venezuela chưa chắc đảm bảo Mỹ có thể thắng mà khả năng cao là sẽ sa lầy.

Sức mạnh quân sự đáng gờm của Venezuela và sự đoàn kết trong quân đội cũng khiến khó có thể tạo ra một cuộc nội chiến tại quốc gia này. Do đó, Washington không thể vội vàng tạo ra một vũng lầy khác để đặt mình vào thế bị động.

Sau khi kế hoạch Cách mạng màu hôm 23/1 và kế hoạch "Viện trợ nhân đạo" hôm 25/2 không thành công. Mỹ đang thúc đẩy Guaido tiến hành kế hoạch thứ ba mang tên "chiến dịch tự do" bắt đầu hôm 6/4. Lần này, những người biểu tình đường phố hướng đến việc đòi điện, nước và các nhu cầu thiết yếu.

Thực tế cho thấy, ngoài việc kích động các cuộc biểu tình quy mô lớn tại Venezuela, Mỹ chưa sẵn sàng cho hành động can thiệp quân sự ở quốc gia này.

  • Đỗ Tú