Tranh luận nóng

Cục diện Trung Đông: Mỹ bể trận!

Thứ Tư, 18/10/2017 07:14

(Quan hệ quốc tế) - Sử dụng con bài người Kurd Syria, Mỹ chỉ gỡ gạc canh bạc Syria đã bị thua gần cháy túi…

Nếu như trước đây, quân đội Mỹ chỉ “tuốt kiếm”, hô mưa gọi gió, Trung Đông phải cúi rạp mình, thì nay, quân đội Mỹ phải nghĩ đến “tấm khiên”… bởi Trung Đông sẽ dám “phản ứng” khi lợi ích quốc gia của họ bị xâm hại, chiếm đoạt.

Tại sao như vậy trong khi sức mạnh quân sự của Mỹ chưa bao giờ sụt giảm mà ngày càng tăng?

Rõ ràng đã có một yếu tố nào đó rất lớn mà sự tác động của nó đã làm lung lay sức mạnh, thần tượng uy quyền quân đội Mỹ.

Tâm trận Syria

Có thể nói, tại Trung Đông, Syria có một vị trí địa chiến lược cực kỳ quan trọng. Không chỉ có nhiều dầu, khí đốt như Qatar, Arabia Saudi hay Iraq…mà còn là nơi các đường ống dầu, khí của các quốc gia láng giềng buộc phải đi qua…

Chừng nào Assad nắm quyền, đường ống dẫn Qatar sẽ không thể tới bờ Thổ Nhĩ Kỳ, sẽ không thể có kế hoạch năng lượng vượt ra khỏi bờ biền Israel-Thổ Nhĩ Kỳ, đường ống Kirkuk từ Iraq đến Địa Trung Hải bị cắt đứt…

Tóm lại, Syria quyết định số phận của sự phân chia của thị trường khí đốt trên thế giới. Hiện tại, Bashar Assad hoạt động như một nhà bảo lãnh để duy trì hiện trạng Gazprom Nga thống trị thị trường khí đốt châu Âu.

Đến đây thì đã rõ tại sao cả vùng Vịnh, Châu Âu và Mỹ đều hô khẩu hiệu “Assad must go” là thế…và tất nhiên Nga sẵn sàng xung trận tại Syria cũng vì thế, bảo vệ Assad là bảo vệ mình. Chiến tranh, thực chất chỉ là sự tranh dành lợi ích kinh tế.

Năm 2012, gần 60 quốc gia, trong đó phải kể đến Thổ Nhĩ Kỳ, Qatar, Arabia Saudi, UAE, Israel, Jordan, NATO, dưới sự chỉ huy của Mỹ, lấy danh nghĩa chống khủng bố IS, đã can thiệp trực tiếp, đã nuôi dưỡng tài trợ cho quân khủng bố các loại…nhằm lật đổ chính quyền Assad.

Như vậy có thể nói, trước tháng 9/2015, Trung Đông (mấy quốc gia có tên trên) đang đoàn kết dưới cái gậy chỉ huy của Mỹ (có lẽ vì đang được sắp ăn miếng bánh Syria) rất hung hăng, bất chấp, can thiệp vào Syria.

Đương nhiên, khi bị “đánh hội đồng” như vậy, dù được Iran hỗ trợ, dù đã vắt kiệt sức, đến tháng 9 năm 2015, chính quyền Assad đã như “ngàn cân treo sợi tóc” buộc phải cầu cứu Nga. Và, cứu bạn là cứu mình, Tổng thống Nga Putin quyết định xuất binh…

Nga xuất hiện…Và, kết quả như chúng ta đã biết, Mỹ buộc phải sử dụng con bài người Kurd Syria để gỡ gạc canh bạc Syria bị gần như thua cháy túi làm cho cục diện địa chính trị và địa quân sự tại Trung Đông thay đổi.

Trung Đông bể trận

Bể trận, có nghĩa là thế trận quân sự cũng như chính trị đã không như trước, không còn nắm trong ý đồ đã thiết lập…

Về địa chính trị…

Hiện tại, cục diện địa chính trị Trung Đông so với trước lúc Nga can thiệp vào Syria là một sự thay đổi trong thấy có tính “trở cờ”…(Cục diện địa chính trị là trạng thái quan hệ quốc tế của một nhóm quốc gia và nước lớn trụ cột chiến lược tạo ra trong một thời kỳ nhất định)

Liên minh vùng Vịnh từng hô hào “Assad must go” nay rã đám, ai lo thân nấy. Arabia Saudi, Qatar, Thổ Nhĩ Kỳ đều ngừng tại trợ cho lực lượng proxy đối lập, hợp tác với Nga, chấp nhận “Assad ở lại hay ra đi là do nhân dân Syria quyết định”.

Giờ đây các quốc gia Trung Đông đều tìm đến Nga để giải quyết các vấn đề của họ như chống khủng bố, sản xuất khai thác dầu khí, mối bất hòa…thay vì với Mỹ. (Thậm chí, Nga sẵn sàng làm trung gian hòa giải Arabia Saudi và Iran nếu 2 bên thấy cần thiết).

Đúng thôi, quy luật tất yếu của sự lựa chọn là, muốn dập lửa bạn phải dùng nước chứ không thể dùng xăng, không thể mời một chuyên gia gây hỗn loạn khu vực để tư vấn, giải quyết, tìm kiếm sự ổn định khu vực.

Rõ ràng, Nga đã trở thành một thế lực lớn, chính, tại Trung Đông…Nếu Nga không vượt qua Mỹ tại Syria thì liên minh Mỹ đó có chịu rã đám hay không? Câu trả lời chắc chắn: Không!

Về địa quân sự…

Cuc dien Trung Dong: My be tran!
Cuộc họp báo sau chuyến thăm của Tổng thống Thổ Erdogan tại Iran

Hợp tác quân sự, chính trị Nga-Thổ Nhĩ Kỳ-Iran tại Syria ngày càng xích lại gần nhau bỏ qua Mỹ đã khiến Mỹ cay cú.