Tranh luận nóng

Đại dịch Covid-19 phơi trần sự chia rẽ EU

Thứ Tư, 25/03/2020 07:51

(Quan hệ quốc tế) - Đại dịch coronavirus đã chứng tỏ tình đoàn kết châu Âu không tồn tại và mọi người giờ đây chỉ lo cho chính mình

Những gì đã và đang xảy ra đã chứng minh rằng không có sự đoàn kết trong Liên minh châu Âu và hiện giờ, mỗi quốc gia đều phải tự lo cho chính mình, ông Igor Pshenichnikov, một chuyên gia tại Viện nghiên cứu chiến lược Nga, nói

Ý kiến ​​này được ông Igor Pshenichnikov đưa ra, và lưu ý rằng điều này cuối cùng có thể dẫn đến việc EU sẽ mãi mãi mất đi diện mạo trước đây hoặc sẽ chấm dứt tồn tại.

Dai dich Covid-19 phoi tran su chia re EU

"Các nhà lãnh đạo EU có ý định thảo luận về các hành động của EU qua video vào ngày 26 tháng 3 trong tình cảnh bệnh dịch lây lan mạnh của coronavirus chủng mới, trong khi một hội nghị thượng đỉnh tương tự diễn ra mới đây cho thấy sự sụp đổ của một “châu Âu thống nhất” là một yếu tố hiện hữu.

Hóa ra, không có sự đoàn kết nào ở châu Âu cả. Mỗi nước đều phải tự lo cho bản thân”. Ông Pshenichnikov nhắc lại.

Theo chuyên gia này, tại EU có sự khác biệt rõ ràng trong quan điểm về vấn đề đại dịch. Tổng thống Pháp Emmanuel Macaron ủng hộ một chính sách tài khóa phối hợp chung nhằm giảm thiểu hậu quả kinh tế của cuộc khủng hoảng do đại dịch.

"Pháp cho rằng, sẽ là không đủ nếu như mỗi quốc gia đối phó với hậu quả của cuộc khủng hoảng kinh tế do coronavirus gây ra theo cách riêng của mình. Do đó, Pháp muốn có một kế hoạch phối hợp nhằm chống lại những hậu quả của cuộc khủng hoảng không biết bao giờ mới kết thúc", ông nói

Tuy nhiên, Đức đã lên tiếng chống lại các biện pháp mà Pháp đề xuất. Thủ tướng Đức Angela Merkel dẫn đầu các nước nghi ngờ rằng các tuyên bố của Pháp và những người ủng hộ chỉ là một nỗ lực khác nhằm làm suy yếu kỷ luật tài khóa và buộc phân phối lại dòng chảy ngân sách từ các nước EU giàu có sang các nước nghèo hơn.

Rõ ràng là các nước EU giàu có không có ý định thể hiện tình đoàn kết với các quốc gia khác hiện đang bị ảnh hưởng nhiều nhất bởi coronavirus, chẳng hạn như Ý.

Hơn nữa, không một quốc gia EU nào cung cấp cho Ý bất kỳ sự trợ giúp nào, và đại dịch coronavirus đã cho thấy những gì là “giá trị của Liên minh EU” và “giá trị chung của Châu Âu”.

Sau khi có sự phục hồi toàn cầu từ coronavirus, Liên minh châu Âu có thể sẽ xuất hiện dưới một hình thức mới, rạn nứt, không còn như trước.

Đại dịch có thể kết thúc trong sự bất đồng hoàn toàn ở Liên minh châu Âu, và sự đổ vỡ của EU sẽ rất có lợi cho Hoa Kỳ, đặc biệt là đối với Tổng thống Donald Trump, người coi EU và Trung Quốc, là những đối thủ về kinh tế và thương mại chính của Mỹ.

Các quốc gia EU và NATO đã không có một hành động nào liên quan đến các vấn đề của Rome. Người Ý gần như đơn độc phải đối mặt với những hậu quả nguy hiểm nhất của sự lây lan của đại dịch coronavirus COVID-19 ở châu Âu.

Các biện pháp quyết định của Liên bang Nga, đưa 9 chiếc IL-76 chở các bác sỹ quân đội và phương tiện y tế sang hỗ trợ nước Ý chống dịch Covid-19, đã đập tan huyền thoại về sự đoàn kết trước đây của các quốc gia phương Tây.

Trong bài viết của cổng thông tin Ba Lan Onet.pl, người đứng đầu Trung tâm phân tích chiến lược Vitold Yurash đã lưu ý điều này sẽ ảnh hưởng đến sự thay đổi thái độ của người dân châu Âu đối với Nga.

“Do Đức và Cộng hòa Séc ngăn chặn việc vận chuyển những chuyến hàng nhân đạo của Nga sang Ý, và do việc Mỹ không hề có sự trợ giúp nào, mặc dù đang có một số căn cứ quân sự ở Ý, bao gồm một căn cứ không quân khổng lồ ở Aviano thì các hành động của Nga đã giáng một đòn mạnh vào uy tín của phương Tây, bao gồm cả EU và NATO".

Vị chuyên gia này thẳng thắn tuyên bố, trong khi ông bày tỏ lo ngại rằng nếu cứ theo cách này thì việc tuyên truyền của Nga sẽ giành được chiến thắng to lớn trước phương Tây.

Đồng thời, bài báo cũng chỉ ra rằng thậm chí trước đó, chính quyền Ý cũng đã hoài nghi về việc tiếp tục các cuộc đối đầu trừng phạt với Liên bang Nga.

Sau khi Ý nhận được sự giúp đỡ của Nga trong cuộc chiến chống lại coronavirus, theo ý kiến ​​của Yurash, người ta không nên hy vọng rằng Rome sẽ một lần nữa ủng hộ việc gia hạn các biện pháp trừng phạt chống lại Moscow.

Tuy nhiên, thư ký báo chí của Tổng thống Liên bang Nga Dmitry Peskov đã tuyên bố với các nhà báo: “Sự hỗ trợ của Nga cho Ý trong cuộc chiến chống coronavirus không bao hàm bất kỳ biện pháp đáp lại nào từ phía Rome, bao gồm cả việc phủ quyết quyết định gia hạn các biện pháp trừng phạt chống Nga của Liên minh châu Âu”.

“Không, những việc đó hoàn toàn không liên quan đến nhau. Ở đây, không thể nói về bất kỳ điều kiện, tính toán hay hy vọng nào đó”, đại diện của Kremlin nói thêm..

Ông Peskov nhấn mạnh rằng Ý cần "sự hỗ trợ sâu rộng hơn nhiều".

"Những gì Nga đang làm là sự giúp đỡ theo khả năng của phía Nga", phát ngôn viên của Kremlin nói. Ông nói rằng: hợp tác quốc tế trong việc chống lại sự lây lan của coronavirus cần được phát triển và mở rộng.

"Qua thực tế tình hình của Ý, Tổng thống Nga Putin đã chỉ ra rằng ông rất coi trọng biện pháp này, bởi vì không có quốc gia nào có thể đơn độc đánh bại một đại dịch như vậy, nó đòi hỏi phải có thêm các nỗ lực hỗ trợ lẫn nhau",

Theo ông, tất cả các quốc gia "đang ở trên cùng một chiếc thuyền" và phải "cùng nhau đối phó với thách thức này".

Nguyễn Quang (Tổng hợp)