Tranh luận nóng

Đan Mạch trì hoãn Nord Stream-2 vì đâu?

Thứ Ba, 16/04/2019 07:38

(Quan hệ quốc tế) - Công ty điều hành Nord Stream-2 "chật vật" vì Đan Mạch đòi hỏi giấy tờ cho dự án chạy dưới biển Baltic.

Sputnik cho hay, Công ty điều hành dự án đường ống dẫn khí chạy dưới biển Baltic từ Nga đến Đức - Nord Stream-2 AG - vừa mới phải nộp các giấy tờ cần thiết nhằm hoàn thiện yêu cầu từ Đan Mạch trong việc cấp giấy phép xây dựng cho dự án.

Dan Mach tri hoan Nord Stream-2 vi dau?
Nord Stream-2 xin cấp phép dự án đường ống chạy qua vùng đặc quyền kinh tế Đan Mạch.

Lưu ý, đây là những giấy tờ cần phải hoàn thiện cho tuyến đường ống thứ ba mà Nord Stream-2 AG muốn được đặt tại vùng đặc quyền kinh tế của Đan Mạch, chạy qua khu vực đảo Bornholm đang tranh chấp với Ba Lan.

"Hôm nay, hơn 2 năm sau khi nộp đơn đầu tiên cho tuyến đường ống chạy qua vùng biển Đan Mạch, Nord Stream-2 AG đã nộp hồ sơ lần thứ thứ ba. Đơn thứ ba đã được gửi đi cùng với Đánh giá tác động môi trường (EIA) cho một tuyến đường ống nằm trong vùng đặc quyền kinh tế của Đan Mạch (EEZ) ở vùng biển phía nam đảo Bornholm" - thông báo từ công ty điều hành đường ống cho biết.

Nord Stream-2 AG đã thực hiện theo các yêu cầu của Đan Mạch vào cuối tháng 3. Đan Mạch đã đề xuất với Nord Stream-2 AG xem xét phương án thứ ba cho lộ trình đường ống dẫn khí đốt, ngoài hai tuyến khác mà công ty đã nộp hồ sơ đăng ký xây dựng.

"Hồ sơ đăng ký được nộp tương ứng với quyết định của Cơ quan Năng lượng Đan Mạch (DEA) ngày 26/3/2019. Lãnh thổ này nằm trong vùng đặc quyền kinh tế trước đây vốn là phần tranh chấp giữa Đan Mạch và Ba Lan, do đó không dành cho phát triển bất kỳ dự án nào. Bây giờ hai nước đã có thỏa thuận, tuy phía Ba Lan chưa phê chuẩn" - thông cáo báo chí từ nhà điều hành dự án giải thích thêm.

Thông báo phát đi từ Nord Stream-2 AG cho rằng, yêu cầu phát triển hồ sơ cho tuyến đường thứ ba, mặc dù đã có hai hồ sơ được xử lý đầy đủ trước đó được cho là biểu hiện "sự cố tình" của Copenhagen để trì hoãn việc hoàn thành dự án.

Công ty nhấn mạnh rằng, hành động của Đan Mạch "không chỉ làm suy yếu các nguyên tắc cơ bản của hiến pháp và luật pháp châu Âu mà còn cản trở việc tự do, hợp pháp đặt các đường ống dưới biển vào vùng đặc quyền kinh tế theo Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển 1982".

Suốt 2 năm từ khi gửi đơn cấp phép đầu tiên tới Đan Mạch, Nord Stream-2 không nhận được câu trả lời cuối cùng. Luật pháp nước này trao cho Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Đan Mạch quyền phủ quyết các dự án cơ sở hạ tầng chạy qua lãnh hải trên cơ sở chính trị. Nhưng Bộ Ngoại giao Đan Mạch đã để hồ sơ của Nord Stream-2 trong mục chờ xử lý suốt 16 tháng. Nord Stream-2 AG đã không nhận được bất kỳ phản hồi nào.

Tuyên bố được phát đi từ Nord Stream-2 AG cho thấy, Hội đồng EU đã thông qua Chỉ thị về khí đốt của EU (sửa đổi). Hội đồng EU sẽ công bố toàn bộ văn bản này trên Tạp chí chính thức của Liên minh châu Âu và được thông qua bởi luật pháp quốc gia của các nước thành viên trong 9 tháng tới.

Đại diện Nhà điều hành dự án này cho biết thêm rằng, Nord Stream-2 sẽ theo sát quá trình thực thi Chỉ thị của EU ở các nước thành viên. Dự án đóng góp đáng kể vào các mục tiêu năng lượng của châu Âu và đảm bảo một tuyến đường bổ sung cho nhập khẩu khí đốt.

Việc xây dựng đang diễn ra theo đúng luật pháp hiện hành và với sự hỗ trợ đầy đủ của các nhà đầu tư.

Theo công ty, hơn 1.000 km (621 dặm) của đường ống đã được lắp đặt. Hiện, Đan Mạch là quốc gia duy nhất chưa cho phép xây dựng.

Cơ quan Năng lượng Đan Mạch (DEA) đã xác nhận trong một thông cáo báo chí rằng, họ đã nhận được đơn xin cấp phép cho tuyến đường ống thứ ba của Nord Stream-2, trong đó cung cấp không chỉ một mà hai tuyến đường thay thế cho đường ống vận chuyển.

DEA cho biết họ sẽ chọn "tuyến đường tối ưu nhất liên quan đến môi trường và an toàn".

"Cơ quan Năng lượng Đan Mạch hiện sẽ xử lý đơn và bắt đầu quy trình đánh giá môi trường cho hai phương án tuyến phía nam Bornholm trên thềm lục địa" - thông báo nêu rõ.

DEA cho biết dự kiến, quá trình xét đơn của Nord Stream-2 ​​sẽ bắt đầu sớm, bao gồm một cuộc tham vấn cộng đồng về tác động môi trường của đường ống cũng như các cuộc đàm phán với các nước liên quan về các vấn đề môi trường xuyên biên giới.

"Quá trình xử lý đơn này sẽ phụ thuộc vào số lượng, nội dung và mức độ phức tạp của các phản hồi tham vấn. Điều này có nghĩa là Cơ quan hiện không thể nói khi nào giấy phép có thể được cấp" - thông báo từ DEA thừa nhận.

Vì sao Đan Mạch trì hoãn Nord Stream-2?

Đan Mạch được cho là một trong số quốc gia từ chối Nord Stream-2 ở châu Âu với lập luận dự án sẽ khiến EU phụ thuộc nhiều hơn vào Nga.

Nguồn khí tự nhiên dồi dào của Nga đáp ứng được nhu cầu ngày càng tăng của châu Âu.

Hiện tại, 55% năng lượng tiêu thụ ở châu Âu đến từ các nhà cung cấp bên ngoài. 70% lượng khí đốt tự nhiên được tiêu thụ bởi các quốc gia thành viên EU đến từ nơi khác, chủ yếu đến từ một số quốc gia: Na Uy, Algeria và trên hết là Nga.

Châu Âu là một lục địa phụ thuộc năng lượng, đã có hành động mạnh mẽ trong lĩnh vực chuyển đổi năng lượng. Do đó, đối với một số quốc gia, đặc biệt là Đức, khí đốt của Nga dường như là một cơ hội kỳ diệu.