Tranh luận nóng

Đằng sau cuộc chiến Yemen: Cơ hội và bội phản

Thứ Tư, 06/12/2017 07:22

(Quan hệ quốc tế) - Bất kỳ phe, đảng phái chính trị nào thì kẻ cơ hội và phản bội trước sau gì cũng sẽ bị trả giá đắt.

Dang sau cuoc chien Yemen: Co hoi va boi phan

Ngày 2/12 cựu tổng thống Yemen Ali Abdullah Saleh cùng với lực lượng trung thành đã tổ chức một tấn công vào lực lượng Houthis tại thủ đô Sana, sau đó tuyên bố đã khiểm soát gần hết Sana.

Tuy nhiên, sáng hôm sau, 3/12, lực lượng Houthis phản công, Ali Abdullah Saleh bị giết chết, toàn bộ thủ đô Sana đã trở về tay Houthis cùng với các lực lượng trung thành với Houthis sau khi đào thoát khỏi lực lượng của Saleh.

Đằng sau cuộc chiến Yemen

Năm 1990 đã chứng kiến ​​2 quốc gia láng giềng của Cộng hoà Ả Rập Yemen (Bắc Yemen) và Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Yemen (Nam Yemen) thống nhất với tên gọi là Cộng hòa Yemen do Tổng thống của Bắc Yemen Ali Abdullah Saleh làm Tổng thống.

Năm 1994, nội chiến xảy ra tại miền Nam Yemen. Trong cuộc chiến đó, Abdrabbuh Mansur Hadi là người miền Nam đã không đứng về phiến quân miền Nam nhưng theo chính quyền Saleh ở Sana. Và với sự giúp đỡ của Mỹ, GCC, Yemen lại thống nhất. Haddi được thưởng công làm Phó tổng thống Yemen.

Năm 1994 cũng chứng kiến ​​sự hình thành của một nhóm đối lập mới, tập hợp xung quanh lãnh đạo Hussein Badreddin al-Houthi. Sau khi Hussein qua đời vào năm 2004, sự lãnh đạo của nhóm đã rơi vào tay Abdul-Malik Badreddin al-Houthi. 

Phong trào Houthi chính thức được biết đến với cái tên Ansar Allah, đại diện cho người Zaidi Shias (chiếm khoảng 40% dân số Yemen) tiếp tục đòi hỏi chính phủ trung ương phải phân phối sự giàu có một cách công bằng hơn, ít tham nhũng hơn.

Năm 2011, Houthi cùng với các nhóm khác như phong trào ở miền Nam đã tổ chức những cuộc biểu tình mạnh mẽ, rộng lớn…khiến cho Tổng thống Saleh phải từ chức. Hadi lên chức Tổng thống Yemen.

Tuy nhiên, với sự hỗ trợ Ả rập Xê út và Mỹ, Hadi đã không thực hiện các hiệp định chia sẻ quyền lực theo thỏa thuận đã được sắp xếp thông qua sự đồng thuận và đàm phán trong Đối thoại Quốc gia Yemen được triệu tập sau khi Saleh đã buộc phải từ chức trong năm 2011 mà thay vì điều đó lại thực hiện chính sách cai trị Yemen theo kiểu độc tài, phục vụ cho chiến lược của Ả rập Xê út. 

Hành động của Tổng thống Hadi đã dẫn đến hậu quả: Vào ngày 08/11/2015, đảng của Tổng thống Hadi, Quốc hội Nhân dân Yemen, đã phế truất ông Hadi.

Ngày 20/11/2015 phiến quân Houthis bắt giữ Tổng thống Hadi, chiếm dinh tổng thống và các tòa nhà chính phủ Yemen khác. Với sự ủng hộ của đa số dân chúng, hơn hai tuần sau, Houthis chính thức thành lập một chính phủ chuyển tiếp.

Hadi đã buộc từ chức và trốn khỏi thủ đô Sana đến Aden vào ngày 21 và tuyên bố đây là thủ đô tạm thời của Yemen. Và để phối hợp, các đại sứ quán của Mỹ, Pháp, Thổ Nhĩ Kỳ cùng các đồng minh Tây Âu và Ả Rập Xê út, Kuwait, Bahrain, Qatar, UAE đều chuyển đến Aden từ Sana. 

Lúc này, Hadi hủy bỏ văn bản từ chức tổng thống và tuyên bố rằng ông đã thành lập một chính phủ lưu vong, ra lời kêu gọi GCC tấn công Houthis. Và 26/3/2016, GCC đứng đầu là Ả rập Xê út đã dùng không quân và các lực lượng đánh thuê đã biến Yemen thành một thảm họa nhân đạo của thế kỷ XXI như ta đã chứng kiến…

Bất ổn triền miên...

Kể từ khi Hadi bị phế truất, cựu tổng thống Saleh lúc này lại về phe của Houthis. Sự có mặt của Saleh với phong trào Houthis lúc đầu rất quan trọng và có ý nghĩa vì dù sao Saleh là vị tổng thống có nhiệm kỳ dài và có uy tín với quốc tế, là cơ hội cho Houthi tập hợp lực lượng…

Tuy nhiên càng về sau vai trò Saleh nhạt nhòa trong khi người đứng đầu Houthis là Abdul-Malik Badreddin al-Houthi đã chứng tỏ mình không chỉ có khả năng mà còn có sức lôi cuốn mạnh mẽ…đã khiến cho Saleh bộc lộ bản chất cơ hội chính trị và dưới bàn tay của nhà Saudi, Saleh đã phản bội lại Houthis…

Saleh đã thay đổi quan điểm với Ả rập Xê út khi trên truyền hình ông kêu gọi ngừng bắn với phía ông gọi là “người anh em Ả rập của chúng tôi”.

Cơ quan Thông tấn xã Tasmin đã xác nhận Saleh đã chính thức cắt đứt tất cả mọi quan hệ với Houthis rời khỏi lực lượng Houthis thành một nhóm khác như là Ansar Allah goup.

Sau khi công khai tìm kiếm một liên minh với Ả rập Xê út và UAE, thỏa thuận với Hadi, cựu Tổng thống Ali Abdullah Saleh đã ra lệnh cho lực lượng của ông tấn công vào lực lượng Houthis tại Sana.

Dang sau cuoc chien Yemen: Co hoi va boi phan
Cựu Tổng thống Ali Abdullah Saleh đã bị Houthis giết chết

Cuộc tấn công của Saleh bị thất bại mặc dù đã phối hợp tác chiến với các cuộc không kích mạnh mẽ của Ả Rập Xê Út. Saleh bị bắt và giết chết.

Như vậy, sau khi Saleh bị chết, bắt đầu từ đây, Yemen được chia ra 2 nhóm đối địch chính là lực lượng Houthis và lực lượng của tổng thống phế truất Abdrabbuh Mansur Hadi được Ả rập Xê út hỗ trợ và cũng có nghĩa là Houthis chỉ một mình chống lại Hadi và GCC.

Sự bế tắc và yếu kém của GCC đứng đầu là Ả rập Xê út trong việc tiêu diệt lực lượng Houthis đã khiến cho nhà Saudi và UAE rơi vào vòng khủng hoảng khi Houthis tung đòn đánh trả vào lãnh thổ của chính mình.

Họ đổ tội cho Iran, Hezbollah viện trợ vũ khí, tên lửa…nhưng với sự phong tỏa đường bộ, đường không của GCC thì vũ khí trang bị của Iran, Hezbollah vào tay Houthis bằng cách nào là một câu trả lời cực khó.

Tuy nhiên có một điều mà không khó để trả lời, rằng lực lượng quân sự của GCC có trang bị vũ khí Mỹ tiên tiến hiện đại, đông, nhưng không mạnh và dư luận dễ nhận ra rằng, đừng đốt nhà hàng xóm kẻo lửa sẽ thiêu rụi chính mình.

  • Lê Ngọc Thống