Tranh luận nóng

Đánh giá thấp Nga–sai lầm địa chính trị khủng khiếp nhất

Thứ Ba, 11/06/2019 07:25

(Quan hệ quốc tế) - Nga không chấp nhận hệ thống thống trị thế giới thịnh hành của Mỹ…

Danh gia thap Nga–sai lam dia chinh tri khung khiep nhat

Vào ngày 7/6 tại Diễn đàn Kinh tế Quốc tế St. Petersburg 2019, Tổng thống Nga Vladimir Putin có một bài phát biểu được đi vào lịch sử như bài phát biểu thứ 2 (bài phát biểu thứ nhất tại Hội nghi an ninh Munich năm 2007 được coi một diễn văn chính trị có tính lịch sử quan trọng của thế kỷ 21...)

Nếu như tại Munich, sau bài phát biểu, không ai nghe Putin nói, báo chi truyền thông Mỹ phản ứng coi thường, chỉ coi đó là “tiếng gầm gừ của con rận”, là “ những lời hoa mỹ và vô lý của Putin, của một đế chế đang chết dần”… thì lần này tất cả im tiếng trong khi châu Âu “nhảy dựng lên”.

Bài phát biểu của Putin lần này không quá say mê và khinh miệt nhưng, Putin từ lâu đã nổi tiếng là một chính trị gia với nắm đấm sắt luôn đeo găng tay nhung, nên bản chất không thay đổi…

Tổng thống Nga Vladimir Putin, lần đầu tiên, tuyên bố trước toàn thế giới rằng, Nga không còn công nhận hệ thống thống trị thế giới thịnh hành của Mỹ. Nga đưa ra một thách thức hoàn toàn cho hệ thống này và hợp nhất với Trung Quốc và phần còn lại của thế giới trong cuộc đối đầu.

Đây là những ý chính trong bài phát biểu của Putin:

1, Nền kinh tế thế giới đã bước vào thời kỳ khủng hoảng

Chính thức, sự tăng trưởng của nền kinh tế toàn cầu được đặc trưng bởi các giá trị tích cực - trung bình 2,8% hàng năm trong giai đoạn 2011-2017. Nhưng, bất chấp sự tăng trưởng nêu trên, mô hình quan hệ kinh tế hiện nay đang gặp khủng hoảng toàn diện.

Đó là mô hình toàn cầu hóa được đề xuất vào đầu thế kỷ trước đã lỗi thời.

Sau khi Chiến tranh Lạnh kết thúc, kiến ​​trúc của nền kinh tế thế giới đã thay đổi. Mô hình toàn cầu hóa tự do Euro-Atlantic đã bắt đầu khẳng định vai trò toàn cầu. Tuy nhiên, các quốc gia có thị trường mới nổi, có sức nặng trong nền kinh tế không ngừng tăng trưởng, có quan điểm riêng về quá trình toàn cầu hóa và hội nhập, và những quan điểm này không tương quan với các mô hình do các nước phương Tây đặt ra.

2, Nền kinh tế toàn cầu đã bước vào kỷ nguyên của chủ nghĩa bảo hộ trực tiếp.

Thương mại toàn cầu đã không còn là động lực của nền kinh tế toàn cầu. Các nhà lãnh đạo kinh tế thế giới trước đây, những người đã ủng hộ các nguyên tắc thương mại tự do, nay đã nói bằng ngôn ngữ của các cuộc chiến tranh thương mại, các lệnh trừng phạt và đột kích kinh tế ngay khi họ cảm thấy sự cạnh tranh gia tăng từ các nền kinh tế theo sau đến thời điểm này.

Một ví dụ là việc xây dựng đường ống Nord Stream 2. Dự án đáp ứng đầy đủ lợi ích quốc gia của tất cả những người tham gia - cả người châu Âu và Nga. Nhưng điều này không đáp ứng lợi ích của những người đã quen với sự độc quyền và cho phép. Thực hành phá hoại như vậy di cư sang các ngành công nghiệp mới. Tình hình xung quanh Huawei, đang bị đẩy ra khỏi thị trường toàn cầu, minh họa hoàn hảo cho điều này.

3, Niềm tin vào đồng đô la giảm

“Hệ thống tiền tệ Jamaica” (Hệ thống tiền tệ quốc tế được thông qua tại Jamaica năm 1976) với sự ưu tiên của đồng đô la Mỹ đã không giải quyết được các vấn đề của hệ thống tài chính. Vai trò của đồng đô la như một loại tiền tệ dự trữ cần phải được xem xét lại, bởi vì nó đã biến thành một công cụ gây áp lực của nhà phát hành đối với các quốc gia khác. Niềm tin vào đô la rơi xuống, và đây là một sai lầm của các cơ quan tài chính Mỹ.

4, “Phi quân sự hóa” nền kinh tế thế giới.

Phi quân sự hóa nền kinh tế có nghĩa là loại bỏ khỏi các lệnh trừng phạt, khi chúng gây ảnh hưởng nghiêm trọng đối với hàng tỷ người trên thế giới và để bảo vệ khỏi các cuộc chiến cung cấp hàng hóa thiết yếu - thuốc men, thiết bị y tế, hệ thống cho các tiện ích và năng lượng.

5, Nga là một trong những nhà lãnh đạo thế giới về phát triển công nghệ trí tuệ nhân tạo

Trong thập kỷ tới, tăng trưởng GDP thế giới do sự ra đời của trí tuệ nhân tạo sẽ là 1,2% mỗi năm. Thị trường thế giới cho các sản phẩm sử dụng trí tuệ nhân tạo đó là công nghệ gen cho y học, nguồn năng lượng di động, vật liệu mới…sẽ tăng trưởng gần 17 lần vào năm 2024. 

Nga là một trong những quốc gia đầu tiên phát triển công nghệ này, đã chuẩn bị Chiến lược phát triển quốc gia trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo, một nghị định về việc ra mắt sẽ sớm được ký kết. Các công ty có sự tham gia của nhà nước tiếp nhận các công nghệ này thì Nga đã sẵn sàng cho sự thay đổi và mời mọi người hợp tác bình đẳng.