Tranh luận nóng

Đảo chính Venezuela: Mỹ đang điều khiển như thế nào?

Thứ Năm, 31/01/2019 07:07

(Quan hệ quốc tế) - Liên quan đến khủng hoảng chính trị Venezuela, một cựu quan chức Liên Hiệp Quốc đã lên tiếng về việc Mỹ điều khiển tổ chức thế giới này như thế nào.

Mỹ đe dọa xử bất cứ ai động đến lãnh đạo đối lập Guaido

Ngày 21 tháng 1, các cuộc biểu tình rầm rộ chống lại tổng thống đương nhiệm Nicolas Maduro bắt đầu tại Venezuela, dưới sự ủng hộ nhiệt liệt của Mỹ và các đồng minh châu Âu.

Chủ tịch Quốc hội đối lập Juan Guaido (Quốc hội chính thức của Venezuela là Quốc hội Lập hiến, được Tổng thống Maduro thành lập vào năm 2017) ngày 23 tháng 1 đã tuyên bố mình là nguyên thủ quốc gia lâm thời trong thời gian chờ đến một cuộc bầu cử mới.

Hoa Kỳ và một số quốc gia khác đã tuyên bố công nhận ông ta và thiết lập các quan hệ với Venezuela thông qua chính phủ lâm thời của Guaido; đồng thời cho phép ông ta tiếp cận các tài khoản tiền gửi của Venezuela ở Mỹ.

Ngược lại, Nga và một số quốc gia khác vẫn ủng hộ ông Maduro với tư cách là tổng thống hợp pháp của Venezuela.

Cố vấn an ninh quốc gia Hoa Kỳ John Bolton vừa lên tiếng đe dọa các đối thủ của Juan Guaido, không cho động đến người mà Washington công nhận là nguyên thủ quốc gia lâm thời của Venezuela. Ông này khẳng định đanh thép rằng, những người làm hại nhà lãnh đạo phe đối lập Venezuela Guaido, sẽ phải chịu "hậu quả nghiêm trọng".

"Chúng tôi lên án các mối đe dọa bất hợp pháp của cựu Tổng chưởng lý Venezuela đối với Tổng thống Juan Guaido. Hãy để tôi nhắc lại một lần nữa: những người đang cố làm suy yếu nền dân chủ Venezuela và gây tổn hại cho Guaido sẽ phải chịu những hậu quả nghiêm trọng", ông Bolton viết trên Twitter.

Trước đó, Tổng chưởng lý Venezuela, người mà Hoa Kỳ coi là cựu Tổng chưởng lý, đã yêu cầu Tòa án Tối cao cấm Guaido rời khỏi đất nước, đóng băng tài khoản và chặn quyền quản lý tài sản của ông này.

Tổng chưởng lý Venezuela cũng nói rằng, các cơ quan pháp luật của đất nước đã quyết định khởi động cuộc điều tra sơ bộ chống lại người đứng đầu Quốc hội đối lập Juan Guaiido.

Dao chinh Venezuela: My dang dieu khien nhu the nao?

Tranh biếm họa của Sputnik-Nga về việc Mỹ thao túng Liên Hiệp Quốc

Những hành động cứng rắn này được Caracat đưa ra trong bối cảnh Washington tăng cường các lệnh trừng phạt đối với chính quyền Maduro, phong tỏa các tài sản của chính quyền Venezuela ở nước ngoài (không trả 1,2 tỷ dollar vàng gửi ở ngân hàng Anh; phong tỏa tài sản của Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Venezuela trị giá 7 tỷ USD, cấm các hợp đồng có liên quan trị giá khoảng 11 tỷ USD); đồng thời cho phép lãnh đạo đối lập Guaiido được sử dụng các tài sản này.

Ông Maduro có thể giữ chính quyền trong thời gian bao lâu?

Trước những động thái “bảo kê” cứng rắn của Mỹ đối với nhà lãnh đạo đối lập và quan điểm nhất quán của chính quyền Washington về việc Tổng thống dân bầu hiện thời của Venezuela là ông Nicolas Maduro phải ngay lập tức từ chức và bàn giao quyền lực cho ông Guaiido, giới chuyên gia đã có những nhận định về tương lai của chính phủ Maduro.

Theo ông Dmitry Razumovsky, Quyền Giám đốc Viện Nghiên cứu Mỹ Latinh, Viện Hàn lâm Khoa học Nga cho biết, Tổng thống đương nhiệm của Venezuela, Nicolas Maduro, có thể vẫn nắm quyền trong giai đoạn ngắn hạn, chứ không phải trong tương lai trung hạn.

Vị chuyên gia này phân tích trong cuộc thảo luận về tình trạng tại Venezuela rằng, trong giai đoạn ngắn hạn, ông Maduro có thể vẫn giữ được quyền lực nhưng điều này sẽ không kéo dài được lâu.

Ông Maduro hiện vẫn còn được ít nhất là một phần ba số cử tri ủng hộ và cũng có nhóm quan chức ủng hộ riêng của mình, đặc biệt là trong giới tướng lĩnh cảnh sát và quân đội.

Tuy nhiên, nắm được ưu thế này của chính quyền Maduro, Mỹ và phe đối lập Venezuela hiện đang cố gắng gây ảnh hưởng đến những quan chức thuộc lực lượng vũ trang đang ủng hộ ông, mua chuộc các quan chức quân đội, đặc biệt là giới sĩ quan trẻ và không rõ là với những động thái này, cuối cùng những người trung thành với ông sẽ còn được bao nhiêu?

Ông Razumovsky đưa ra giả thuyết rằng, trong giai đoạn trung hạn - vài tháng cho đến sáu tháng nữa, rất có thể là ông Maduro sẽ không thể duy trì quyền lực của mình.

Có lẽ giới cầm quyền sẽ nắm giữ được quyền lực nếu họ kịp đề cử một ứng cử viên thay thế mới, nhưng cho đến thời điểm hiện nay, vẫn chưa thấy hiện diện những ứng cử viên này.

Mỹ thao túng Liên Hiệp Quốc như thế nào?

Trong bối cảnh tình hình Venezuela đang nóng lên từng ngày, cựu báo cáo viên đặc biệt của Liên Hợp Quốc Alfred de Zayas phản ánh vấn đề Hoa Kỳ áp đặt điều kiện của họ đối với tổ chức này như thế nào, đặc biệt là trong những vấn đề như sự kiện ở Venezuela.

Trong cuộc phỏng vấn của The Independent, ông nói rằng nguyên nhân chính gây ra khủng hoảng chính trị ở Venezuela là do những khó khăn về kinh tế mà những thảm họa kinh tế ở đất nước này lại là hệ quả của những lệnh trừng phạt từ Hoa Kỳ.

Ông Zayas là người đại diện đầu tiên của Liên Hợp Quốc đến thăm Venezuela trong vòng 21 năm qua. Sau chuyến đi, ông đã đệ trình lên Liên Hợp Quốc bản báo cáo, trong đó đề nghị Tòa án Hình sự Quốc tế tiến hành điều tra một vấn đề: Phải chăng các biện pháp trừng phạt này là tội ác chống lại loài người?