Tranh luận nóng

Điều 5 NATO không đảm bảo an toàn cho Ba Lan?

Thứ Hai, 29/01/2018 11:29

(Quan hệ quốc tế) - Ba Lan hay các nước vùng Baltic luôn bất an với đe doạ từ Nga, dù luôn đeo trên cổ chiếc bùa hồ mệnh: nguyên tắc phòng vệ tập thể của NATO...

Báo Polityka của Ba Lan ngày 23/1 tường thuật cuộc tranh luận giữa cựu phi công Michał Fiszer, giảng viên trường Đại học Civitas, chuyên gia về quân sự của Ba Lan với Bộ Quốc phòng nước này về Chiến lược phòng vệ đất nước.

Trong hồi đáp, Bộ trưởng Quốc phòng Szatkowski cho rằng mục tiêu quan trọng nhất trong chiến lược quốc phòng của Ba Lan hiện nay là tương thích với chính sách quốc phòng của các thành viên NATO khác và phù hợp với chiến tranh hiện đại.

Điều đó đòi hỏi những nhà hoạch định chiến lược phải đưa ra một kế hoạch mục tiêu rõ ràng và phải có tư duy sáng tạo, dựa trên nền tảng học thuyết quân sự mới kết hợp với thành tựu phát triển công nghệ, tránh lặp lại những giải pháp trong quá khứ.

Dieu 5 NATO khong dam bao an toan cho Ba Lan?
Cựu phi công Michał Fiszer, giảng viên trường Đại học Civitas, chuyên gia về quân sự của Ba Lan, người đã chỉ ra bất cập trong chiến lược phòng vệ của Ba Lan nói riêng, NATO nói chung 

Tuy nhiên, hồi đáp của đại diện Bộ Quốc phòng đã không làm thoả mãn vị chuyên gia quân sự vốn rất lo lắng về vấn đề phòng vệ đất nước.

Vị cựu phi công đã chỉ ra những bất cập trong chiến lược phòng vệ của Warsaw.

Thứ nhất, chiến lược phòng vệ của Ba Lan chỉ giúp tiêu thụ vũ khí Mỹ

Bộ trưởng Quốc phòng Szatkowski cho biết: "Trong Chiến lược phòng vệ mới của Ba Lan, từ năm 2016, lần đầu tiên một loạt các trò chơi chiến tranh - các cuộc tập trận dựa trên các giả định - đã được thực hiện".

Tuy nhiên, ông Michał Fiszer cho rằng từ các cuộc tập trận dựa trên những giả định mô phỏng - chiến tranh mô phỏng, Bộ Quốc phòng xây dựng chiến lược phòng vệ và kiểm chứng độ chuẩn xác qua các mô phỏng ấy là rất nguy hiểm.

Bởi sự mô phỏng giả định trên máy tính - theo phương pháp của NATO - sẽ có sai biệt rất lớn với thực tế trên thao trường và tình trạng chiến tranh trên thực địa, điều đó khiến cho phương pháp phòng vệ không đáng tin cậy.

Cho nên, dù NATO có nguyên tắc phòng vệ tập thể, nhưng "cuối cùng chúng ta vẫn phải mua những chiếc F-16, phải mua những chiếc Patriots hiện đại", ông Michał Fiszer chỉ rõ. Như vậy, tiền của người nộp thuế đã bị lãng phí.

Phải chăng đó mới là mục đích NATO giúp quân đội Ba Lan xây dựng chiến lược phòng vệ?

Nghĩa là dù tình trạng chiến tranh được mô phỏng trên máy tính, nhưng Ba Lan phải chuẩn bị đối phó chiến tranh trong thực tế và mua sắm vũ khí là tất yếu.

Nhận định đó hoàn toàn có cơ sở, khi ngày 17/11/2017, Cơ quan Hợp tác An ninh Quốc phòng Mỹ đã công bố quyết định thông qua thương vụ mua bán trang thiết bị quân sự cho Ba Lan trị giá 10,5 tỷ USD.

Tiếp theo, ngày 27/12/2017, Bộ Quốc phòng Ba Lan đã ký 2 hợp đồng mua 1 tàu cứu hộ Ratownik và 2 tàu quét thủy lôi Kormoran II, với tổng trị giá gần 570 triệu USD, hãng thông tấn PAP của Ba Lan tường thuật.

Dieu 5 NATO khong dam bao an toan cho Ba Lan?
Hệ thống tên lửa Patriot của Mỹ cung cấp cho Ba Lan - kết quả cuối cùng của trò chơi chiến tranh mô phỏng

Theo Thứ trưởng Quốc phòng Ba Lan Bartosz Kownack cho biết thì chức năng chính của loại tàu Kormoran là tìm kiếm, nhận dạng và phá hủy thủy lôi, hộ tống các tàu hải quân khác đi qua những khu vực biển có nguy cơ bị rải thủy lôi

Những tàu quét thủy lôi này được dự kiến tham gia vào các nhiệm vụ tác chiến trên Biển Baltic, Biển Bắc và những vùng biển bên trong lãnh thổ các đồng minh của Ba Lan thuộc Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương.

Việc mua sắm vũ khí của Ba Lan sẽ là rất bình thường nếu như nước này không là thành viên quan trọng của NATO và luôn được bảo vệ bằng lá bùa hộ mệnh: nguyên tắc phòng vệ tập thể của NATO.

Điều đó cho thấy, ý tưởng của NATO hỗ trợ Ba Lan xây dựng phương pháp phòng vệ dựa trên chiến tranh mô phỏng và được hướng dẫn bởi các sĩ quan của NATO dường như là thực hiện theo đơn đặt hàng của "những tay lái súng"?

Thứ hai, nguyên tắc phòng vệ tập thể của NATO khiến Ba Lan gặp nguy hiểm

Ông Michał Fiszer đặt vấn đề: Trong khi đối phương không thực hiện hành động phòng thủ hay phản công, vậy các đồng minh NATO liên tiếp gửi thêm quân tiếp viện để làm gì, phải chăng là để mô phỏng tình trạng chiến tranh?

Theo vị chuyên gia quân sự thi việc NATO tăng quân đồn trú tại Ba Lan được nhận diện là biểu hiện của phòng vệ tập thể, song lại không bảo đảm an ninh cho quốc gia này, bởi nó được quyết định dựa trên nguy cơ bất ổn được mô phỏng.

Còn nhớ, ngày 20/10/2017, NATO đã cho mở một trung tâm phản gián tọa lạc tại thành phố Krakow, miền Nam Ba Lan, với nhiệm vụ phát triển các quy tắc và hỗ trợ hoạt động cho các cơ quan tình báo của các đồng minh trong NATO.

Trung tâm phản gián được nhìn nhận sẽ góp phần tăng cường khả năng của NATO trong việc thu thập các thông tin tình báo, trong bối cảnh khối quân sự này đang leo thang căng thẳng với Nga.

Dieu 5 NATO khong dam bao an toan cho Ba Lan?
Việc NATO cho quân đôn trú tại Ba Lan là biểu hiện của phòng vệ tập thể nhưng không khiến quốc gia đông Âu này an toàn hơn

Theo Bộ trưởng Quốc phòng Ba Lan khi đó là Antoni Macierewicz, trung tâm phản gián này sẽ đóng vai trò hết sức quan trọng, đặc biệt khi có sự gia tăng các mối đe dọa tiềm ẩn từ Nga.

Và chỉ 1 tháng sau thì thương vụ mua vũ khí trị giá 10,5 tỷ USD giữa Mỹ và Ba Lan đã diễn ra. Dư luận hoài nghi: phải chăng đó là kết quả của những thông tin mà trung tâm phản gián đã nhận diện từ xứ sở bạch dương? 

Điều đó thì chưa thể khẳng định, song với thương vụ này, Mỹ và NATO đã khiến Ba Lan gặp nguy hiểm, như nhận định của Phó Chủ tịch thứ nhất Ủy ban Quốc phòng và An ninh thuộc Hội đồng Liên bang (Thượng viện) Nga, ông Frants Klintsevich.