Tranh luận nóng

Đô đốc Mỹ lo ngại 'sự trở lại' của Hải quân Nga

Thứ Sáu, 10/08/2018 07:39

(Quan hệ quốc tế) - Tư lệnh Hải quân Mỹ cảnh báo, tàu ngầm Nga hiện đang hoạt động với tần suất lớn chưa từng có kể từ sau Chiến tranh Lạnh.

Mới đây, Lầu Năm Góc và đồng minh NATO đã đưa ra những cảnh báo về tần suất hoạt động của hải quân Nga ở Bắc Đại Tây Dương và Biển Địa Trung Hải.

Đây là lý do chính khiến Hải quân Mỹ phải nhanh chóng lập kế hoạch mới vào cuối tháng này để đối phó với sự trở lại của “kẻ thù cũ”.

Đêm thứ ba vừa qua, tàu khu trục tên lửa HMS Diamond của Anh đã phải hộ tống hai tàu chiến Nga đi ngang qua eo biển Manche.

Sau vụ việc, Hải quân Hoàng gia đã đăng đoạn video quay tàu chiến của Anh “hộ tống” tàu khu trục Severomorsk và tàu tuần dương Marshal Ustinov của Nga đi qua eo Manche.

Những hành động tương tự của Hải quân Nga đã trở nên quá quen thuộc với Anh, đến mức Hải quân Hoàng gia luôn có tàu chiến trực chiến 24/24 giờ tại các cảng để hộ tống tàu Nga trong những trường hợp cần thiết.

Vụ việc trên xảy ra một ngày sau khi Bộ trưởng Quốc phòng Jim Mattis gặp người đồng cấp Anh, Gavin Williamson, tại Lầu Năm Góc.

Do doc My lo ngai 'su tro lai' cua Hai quan Nga
Quan hệ Nga-Mỹ không có dấu hiệu "hạ nhiệt" từ sau Hội nghị thượng đỉnh tại Helsinki.

Theo một sĩ quan chỉ huy của tàu chiến Hải quân Hoàng gia Anh cho biết, “Đây lần thứ hai chiếc tàu chiến của họ tiếp cận với các tàu chiến của Hải quân Nga kể từ đầu năm nay”.

Trả lời VOA, Đô đốc John Richardson khẳng định rằng, “Tần suất hoạt động tàu ngầm Nga ở Bắc Đại Tây Dương là nhiều chưa từng thấy trong vòng 25 năm qua”.

Nhưng một ngày sau, Bộ trưởng Mattis lại hạ thấp mối đe dọa từ Hải quân Nga như một biện pháp tự trấn an.

“Chúng tôi luôn theo dõi các tàu ngầm hoạt động trên biển và tôi không muốn nói thêm về điều này”, ông Mattis nói với các phóng viên tại Lầu Năm Góc ngay trước cuộc gặp với ông Williamson.

Cuộc thử nghiệm tên lửa gần đây của Nga là một ví dụ khác về sự hồi sinh của Hải quân Nga.

Hai tháng trước Hội nghị thượng đỉnh tại Helsinki, một tàu ngầm tên lửa đạn đạo của Nga đã phóng đi liên tiếp bốn tên lửa hạt nhân tầm xa từ ngoài khơi biển Biển Trắng, các tên lửa này có tầm bắn 10.000 km, đưa Washington DC trong phạm vi tấn công của chúng.

Các vệ tinh tình báo của Mỹ đã cảnh báo trước về cuộc thử nghiệm, đây là lần đầu tiên Nga cùng một lúc bắn nhiều tên lửa loại này từ lớp tàu ngầm tên lửa đạn đạo mới nhất của mình.

Do doc My lo ngai 'su tro lai' cua Hai quan Nga
Tàu ngầm Yuri Dolgoruky đã phóng bốn tên lửa Bulava chỉ trong vòng 15 giây.

Các nhà quan sát cho biết, căng thẳng giữa Mát-cơ-va và Washington đang ở mức cao, bất chấp Hội nghị thượng đỉnh ở Helsinki hồi tháng trước. Hôm thứ Tư vừa qua, Hoa Kỳ cho biết sẽ áp đặt lệnh trừng phạt đối với Nga vì vụ đầu độc cựu điệp viên hai mang Sergei Skripal và con gái ông này tại Anh hồi đầu năm.

“Tôi nghĩ, gấu Nga đang trở lại. Chúng ta sẽ còn thấy nhiều hoạt động đe dọa đáng sợ từ các hạm đội của Mát-cơ-va”, Peter Brookes, một quan chức cấp cao về an ninh quốc gia tại Heritage Foundation, nói.

“Đây là một phần chính sách đối ngoại của Tổng thống Putin và nó hướng tới Hoa Kỳ”.

Lo sợ mối đe doạ ngày gia tăng từ Nga, Hải quân Hoa Kỳ đã phải tái triển khai Hạm đội 2 vào cuối tháng này tại Norfolk để theo dõi Nga ở Đại Tây Dương. Bất chấp Hạm đội này đã ngừng hoạt động từ năm 2011.

  • Như Ý