Tranh luận nóng

Dọa trừng phạt, EU muốn đàm phán Venezuela có kết quả

Thứ Năm, 18/07/2019 15:09

(Quan hệ quốc tế) - EU đã đưa ra lời đe dọa trừng phạt nếu đàm phán giữa chính phủ Venezuela và phe đối lập vẫn trong tình trạng bế tắc.

Liên minh châu Âu (EU) hôm 16/7 cảnh báo sẽ bổ sung danh sách đen trừng phạt đối với chính quyền Venezuela nếu các cuộc đàm phán nhằm giải quyết khủng hoảng chính trị tại nước này tiếp tục không đạt kết quả.

Đại diện cấp cao phụ trách chính sách an ninh và đối ngoại EU, bà Federica Mogherini nhấn mạnh, các biện pháp trừng phạt có thể sẽ được thực hiện mở rộng để thúc đẩy quá trình đàm phán giữa hai bên.

Theo bà, EU hoan nghênh và ủng hộ việc nối lại đàm phán, nhưng cần phải có một sự cam kết và các hành động cụ thể, thay vì liên tiếp tổ chức đàm phán nhưng không thể thống nhất với nhau về các mục đích chung của hai bên.

Tuy nhiên, đại diện Ngoại giao của EU cũng nhấn mạnh việc các lệnh trừng phạt trước đây cũng hoàn toàn có thể được gỡ bỏ nếu như chính quyền của Tổng thống Maduro sớm có được thỏa thuận với phe đối lập.

Doa trung phat, EU muon dam phan Venezuela co ket qua
Đại diện cấp cao phụ trách chính sách an ninh và đối ngoại EU, bà Federica Mogherini

"Các lệnh trừng phạt được ban bố vì sự hỗn loạn của Venezuela. Và khi sự hỗn loạn ấy được dàn xếp và giải quyết nhanh chóng, chúng tôi không còn lý do gì để tiếp tục duy trì các biện pháp mạnh tay với quốc gia này" - bà Federica Mogherini nhấn mạnh,

Tất nhiên, chính quyền Caracas đã lên tiếng phản đối những đe dọa này của EU. Đại diện Ngoại giao của Venezuela cho rằng những cảnh báo của EU không thể chấp nhận được. Và sẽ chỉ có tiến bộ trong các cuộc đàm phán nếu phe đối lập dành sự tin tưởng và tôn trọng cần thiết đối với chính quyền của Tổng thống Nicolas Maduro.

EU và Venezuela gần như không có sự hợp tác đáng kể trong lĩnh vực kinh tế. Caracas và Brussels chủ yếu có những giao thương trong lĩnh vực năng lượng. Khi các lệnh trừng phạt của EU và Mỹ được áp đặt diện rộng vào lĩnh vực năng lượng của Venezuela, tập đoàn Total của Pháp đã phải đóng cửa toàn bộ nhà máy lọc dầu ở quốc gia này cũng như chấm dứt các dự án khai thác dầu, rút toàn bộ nhân viên về nước.

Đồng thời, các nước Tây Ban Nha, Ý, Bồ Đào Nha... không còn được tiếp tục mua năng lượng của Venezuela. Họ phải tiếp cận với các nguồn cung mới từ các nước vùng Vịnh và Mỹ với giá thành cao hơn, hệ thống thanh toán trực tiếp thay vì được linh hoạt với Venezuela như đổi sản phẩm châu Âu lấy dầu mỏ.

Thực tế, các biện pháp trừng phạt mà EU nhằm vào Venezuela đã mang lại những tác động cho nền kinh tế Caracas, nhưng cũng có những ảnh hưởng xấu đến nhiều quốc gia thành viên EU.

Nhìn vào những tuyên bố từ phía EU có thể thấy rằng, song song với việc đe dọa gia tăng trừng phạt, EU đang ngầm thể hiện sự thúc ép tiến trình đàm phán ở Venezuela sớm kết thúc và ổn định lại tình hình chính trị tại quốc gia này.

Minh Hoàng