Tranh luận nóng

Đóng cửa lãnh sự quán ở Canada: Sự khôn ngoan của Maduro

Thứ Hai, 10/06/2019 13:38

(Quan hệ quốc tế) - Trước tuyên bố ủng hộ phe đối lập của chính quyền Canada, Venezuela đã có biện pháp đáp trả cứng rắn nhưng khôn khéo.

Bộ Ngoại giao Venezuela hôm 9/6 tuyên bố đóng cửa các lãnh sự quán tại 3 thành phố lớn của Venezuela là Vancouver, Toronto, Montreal và chỉ duy trì tòa đại sứ ở thủ đô Ottawa.

Đây là động thái nhằm đáp trả tuyên bố của Canada ủng hộ phe đối lập Juan Guaido hôm 2/6 và yêu cầu Tổng thống Nicolas Maduro từ chức. Hành động này của chính quyền Maduro được cho rằng thực hiện theo phương châm vừa cứng rắn vừa mềm mỏng.

Giới phân tích cho rằng phương pháp đối ngoại của Tổng thống Maduro đã có sự thay đổi đặc biệt trong thời gian qua. Điều ấy thể hiện từ việc Caracas luôn đối phó cực đoan với những chính quyền ủng hộ Juan Guaido đã chuyển thành các biện pháp ứng phó thân thiện hơn.

Ngay trong việc đáp trả Canada, phía Venezuela chỉ lựa chọn đóng cửa 3 tòa đại sứ ở các thành phố lớn, vẫn giữ quan hệ ngoại giao với Venezuela qua đại diện ở tòa đại sứ tại thủ đô Ottawa.

Dong cua lanh su quan o Canada: Su khon ngoan cua Maduro
Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro

Thực tế giữa Canada và Venezuela gần như không có bất kỳ quan hệ nào từ đối ngoại cho đến chính trị, kinh tế. Đặc biệt sau khi Mỹ tuyên bố gia tăng trừng phạt nhằm vào lĩnh vực năng lượng và tiền tệ của Venezuela, Canada đã chấm dứt tất cả các hợp đồng hợp tác giữa hai bên.

Tuy nhiên, việc vẫn duy trì một tòa đại sứ với Canada đã cho thấy Venezuela đã có cách biểu hiện thái độ cứng rắn của mình nhưng không phải là sự tuyệt giao với chính quyền quốc gia Bắc Mỹ này.

Điều này một lần nữa thể hiện sự khôn khéo, mềm mỏng của Nicolas Maduro. Hồi tháng 5 vừa qua, Venezuela đã mở cửa đường biên giới với Brazil sau 2 tháng phong tỏa. Đầu tháng 6, Venezuela thực hiện mở cửa biên giới với Colombia sau 3 tháng tuyệt giao.

Chính quyền Caracas bắt đầu có những biện pháp phản hồi tích cực hơn với những chính phủ đối lập và là đồng minh của Mỹ. Tuy nhiên, để có những bước chuyển biến này, tình thế của ông Maduro cũng phải có những sự khởi sắc nhất định.

Đáng chú ý nhất trong đó, Tổng thống Venezuela gần như đã chiến thắng được phe đối lập Juan Guaido trong các nỗ lực đảo chính của họ. Gần nhất, hôm 8/6, hàng chục nghìn người dân ủng hộ Tổng thống Nicolas Maduro đã xuống đường biểu tình rầm rộ bày tỏ sự tin tưởng vào chính phủ.

Họ mang theo các khẩu hiệu đả đảo những biện pháp trừng phạt, phong tỏa của Mỹ. Đồng thời, người biểu tình Venezuela kêu gọi cộng đồng quốc tế lên tiếng can thiệp và bênh vực quốc gia bé nhỏ chịu bất công.

Cuộc biểu tình này diễn ra mà không hề có bất kỳ động thái ứng phó nào của phe đối lập Juan Guaido. Kể từ cuộc đảo chính quân sự với 70 tay súng diễn ra hôm 30/4 thất bại đến nay, Juan Guaido chưa có thêm bất kỳ một động thái biểu tình bạo loạn nào đáng kể.

Dong cua lanh su quan o Canada: Su khon ngoan cua Maduro
Người dân Venezuela ủng hộ Tổng thống Maduro xuống đường hôm 8/6 vừa qua

Điều này cho thấy ông Maduro có lý do để ngày càng tự tin vào vị thế chính trị không thể bị tác động của mình. Cách đối phó với đồng minh Mỹ của Maduro cũng được đánh giá là khôn ngoan khi không làm gia tăng căng thẳng trong khu vực, không tạo ra những cái cớ để Mỹ và đồng minh có thể leo thang trừng phạt hoặc thậm chí là can thiệp quân sự.

Chính sách đối ngoại cứng rắn nhưng khéo léo này của Venezuela không khác gì cách Nga đang thể hiện tại Mỹ Latinh xung quanh nước cờ "cố vấn, kỹ thuật quân sự".

Tổng thống Putin khẳng định không lập căn cứ ở Venezuela như với trường hợp của Syria, điều này làm yên lòng các đồng minh Mỹ trong khu vực, không gây ra sự lo sợ đề phòng dẫn đến các biện pháp leo thang đáp trả.

Nhưng ngược lại, ông Putin vẫn khẳng định có thể tăng số lượng chuyên gia quân sự theo mức không giới hạn, phụ thuộc vào đề nghị giúp đỡ của Venezuela. Điều này thể hiện Nga vẫn ở bên cạnh và hiện diện quân sự để bảo vệ đồng minh.

Cả Moscow và Caracas đang tung hứng các biện pháp ngoại giao phù hợp, tương thích với tình hình thực tế. Điều này không cho đội ngũ đồng minh Mỹ một cơ hội nào để tiếp tục duy trì căng thẳng ở khu vực này.

Đỗ Tú