Tranh luận nóng

Đồng minh cam kết lạ về Venezuela, Mỹ hết cửa động binh

Thứ Tư, 05/06/2019 07:20

(Quan hệ quốc tế) - Nhóm Liên hệ Quốc tế về Venezuela và Nhóm Lima cho biết trong một tuyên bố chung rằng họ cam kết không ủng hộ giải pháp quân sự.

Hôm 3/6, Nhóm Liên hệ Quốc tế về Venezuela (ICG) và Nhóm Lima cho biết trong tuyên bố chung rằng họ cam kết ủng hộ việc các nhóm chính trị ở quốc gia này đàm phán và tiến đến tổ chức bầu cử hòa bình ở Venezuela.

Cả hai nhóm cùng cho biết họ "cam kết chuyển đổi hòa bình dẫn đến bầu cử tự do và công bằng". Dù ICG và Lima đều khẳng định ủng hộ với Quốc hội Venezuela và kêu gọi khôi phục hoàn toàn và tôn trọng quyền lực của cơ quan này, cũng như yêu cầu thả tù nhân chính trị. Tuy nhiên, ICG và Lima không ủng hộ xem can thiệp quân sự như một giải pháp.

Trong buổi gặp mặt hôm thứ hai, Lima cử đại diện là các Ngoại trưởng Canada, Chile, Peru, còn phía ICG cử đại diện gồm Đại diện cao cấp của Liên minh châu Âu EU, Ngoại trưởng Bồ Đào Nha.

Tại tuyên bố chung, hai nhóm thống nhất sẽ chỉ có giải pháp duy nhất ở Venezuela là thông qua con đường đàm phán. Đồng thời yêu cầu các cộng đồng quốc tế có trách nhiệm hơn nữa trong việc hỗ trợ, thúc đẩy quá trình bầu cử mới để đảm bảo dân chủ cho Venezuela.

Dong minh cam ket la ve Venezuela, My het cua dong binh
Một cuộc họp của nhóm Lima tại Peru về vấn đề Venezuela

Lima và ICG cũng cam kết sẽ tiếp tục hợp tác với chính quyền Tổng thống Maduro trong việc viện trợ nhân đạo, tập trung vào các nhóm người di cư. Tuyên bố chung được đưa ra mà không nhắc đến việc Tổng thống Nicolas Maduro phải từ chức trước, sau đó mới tiến hành bầu cử như yêu cầu của thủ lĩnh đối lập Juan Guaido.

Với tuyên bố này, đã có một thay đổi lớn trong quan điểm của Lima. Tổ chức này bao gồm 13 quốc gia Mỹ Latinh là Argentina, Brazil, Chile, Colombia, Costa Rica, Guatemala, Honduras, Mexico, Panama, Paraguay Peru, Guyana, Saint Lucia và Canada.

Cuộc khủng hoảng chính trị ở Venezuela chính thức bùng nổ hôm 23/1, khi thủ lĩnh đối lập, chủ tịch Quốc hội, Juan Guaido tuyên bố trở thành Tổng thống lâm thời tự xưng và tiến hành kêu gọi biểu tình đảo chính.

Ngay từ thời điểm đó, Nhóm Lima là tổ chức liên chính phủ đầu tiên trên thế giới công nhận Juan Guaido là Tổng thống lâm thời, đồng thời yêu cầu Tổng thống Nicolas Maduro từ chức. Sức ép được gia tăng khi đa số các nước trong Lima (trừ Maxico, Paraguay) tuyên bố trục xuất đại sứ Venezuela của chính quyền Maduro và thay thế vào đó là đại diện của Juan Guaido.

Thời điểm tháng 3/2019, khi Mỹ liên tiếp nhắc đến khả năng can thiệp quân sự vào Venezuela, Lima đã nhóm họp nhiều lần và để ngỏ quan điểm sẵn sàng hỗ trợ Mỹ trong các kế hoạch quân sự vào quốc gia Mỹ Latinh đang gặp khủng hoảng này. Lima là tổ chức hỗ trợ Washington đắc lực trong các hoạt động trừng phạt, bao vây cô lập kinh tế Venezuela.

Mối quan hệ giữa Lima và Venezuela đã từng rất xuống rất thấp. Bản thân Tổng thống Nicolas Maduro đã từng có những phát ngôn chỉ trích Lima là "tập hợp các quốc gia mất chủ quyền" hoặc "những chính quyền theo phe quỷ dữ"...

Tuy nhiên, khi Lima và ICG đưa ra bình luận về cách giải quyết cuộc khủng hoảng ở Venezuela đã cho thấy tiến triển theo hướng tích cực hơn. Những tuyên bố này càng đáng được chú ý trong bối cảnh nhiều quốc gia chống Maduro sâu sắc đã dần thay đổi thái độ, trong đó phải kể đến Brazil, Argentina, Chile, Peru.

Brazil vừa qua đã tuyên bố để ngỏ cơ hội đàm phán với chính quyền Maduro để tìm kiếm giải pháp triệt để và hòa bình cho tình trạng khủng hoảng của quốc gia này. Chưa dừng ở đó, phía Nga cũng đã cử Ngoại trưởng Sergei Lavrov đến Colombia đưa ra thông điệp tuyên bố Moscow sẽ ngăn chặn triệt để mọi quyết tâm can thiệp quân sự vào Venezuela từ Mỹ.

Như vậy, tính đến thời điểm này, tất cả các đồng minh thân cận của Mỹ ở Mỹ Latinh đều đã lên tiếng từ chối hỗ trợ Mỹ can thiệp quân sự vào Venezuela. Điều đó cho thấy, Mỹ không xây dựng được liên minh quân sự như cách họ vẫn thường làm với các cuộc chiến quốc tế trong lịch sử thế giới hiện đại.

Những tín hiệu này là rất xấu với thủ lĩnh đối lập Juan Guaido. Bản thân nhân vật này sau cuộc đảo chính quân sự hôm 30/4 đã phải thừa nhận giải pháp duy nhất để thay đổi chính quyền ở Venezuela là việc Mỹ tiến hành chiến tranh. Đây được xem như dấu chấm kết thúc cho tham vọng sử dụng sức mạnh quân sự từ nước ngoài để thay đổi chế độ trong nước của Juan Guaido.

  • Minh Hoàng