Tranh luận nóng

Đức đi ngược EU khi trừng phạt Nga đang hiệu quả?

Thứ Sáu, 12/01/2018 16:28

(Quan hệ quốc tế) - Ngoại trưởng Đức hối thúc gỡ bỏ trừng phạt Nga khi châu Âu liên tục gia hạn trừng phạt.

Ngoại trưởng Đức Sigmar Gabriel hôm 11/1 nói tại lễ tiếp nhận Ủy ban Miền Đông của nền kinh tế Đức về các khả năng gỡ bỏ trừng phạt kinh tế Nga của EU.

Theo ông Gabriel, một trong các điều kiện có thể dần dần hủy bỏ lệnh trừng phạt Nga là thực hiện các thỏa thuận ngừng bắn lâu dài ở Donbass.

Duc di nguoc EU khi trung phat Nga dang hieu qua?
Ngoại trưởng Đức Sigmar Gabriel muốn gỡ trừng phạt Nga.

Nếu Liên bang Nga sẵn sàng để làm điều này, thì họ phải nhận được một cái gì đó" -Ngoại trưởng Đức tuyên bố

Ông Gabriel cũng gọi ý tưởng hủy bỏ tất cả biện pháp trừng phạt của Liên minh châu Âu (EU) đối với Nga trong cùng một lúc là "xa vời thực tế".

Ngoại trưởng Đức nhấn mạnh rằng, việc nới lỏng dần dần biện pháp hạn chế phải bắt đầu trước khi Nga thực hiện 100% thỏa thuận Minsk.

Tuyên bố của Ngoại trưởng Đức chứng tỏ sự sốt sắng của Berlin trong việc phá bỏ dần các lệnh trừng phạt Nga trong khi càng ngày nó càng tác động sâu rộng tới nền kinh tế không chỉ riêng Đức mà còn cả của các nước EU.

Nhận thức gỡ bỏ trừng phạt hoàn toàn các lệnh trừng phạt Nga ngay lập tức, cùng một lúc là sự "xa rời thực tế" càng cho thấy những mong muốn thực sự và cấp thiết từ phía Đức.

Thậm chí, ông Gabriel còn đặt vấn đề Nga sẵn sàng thực hiện các điều kiện quy định trong thỏa thuận hòa bình Minsk lên đầu tiên trong câu khẳng định của mình.

Đúng là Nga muốn được gỡ bỏ trừng phạt thì họ thực hiện nghiêm túc thỏa thuận Minsk.

Thay vào đó, ông Gabriel lựa chọn cách đặt việc Nga đã làm được điều đó thì họ phải được gỡ bỏ trừng phạt.

Ý định của Ngoại trưởng Đức Gabriel cũng đã rõ ràng, mang theo cả nhận thức của Đức về vấn đề EU trừng phạt kinh tế Nga. Đó không phải là sự phản đối của Đức với EU, nhưng thực tế cho các tín hiệu và bằng chứng đủ thuyết phục để thấy rằng, Nga đang nỗ lực để thực hiện Minsk.

Như vậy, một khi Nga đã cố gắng, họ sẽ phải được gỡ bỏ dần dần các lệnh trừng phạt. Đó là dấu hiệu mà ông Gabriel cũng muốn gửi tới cả EU. Ông Gabriel là người ủng hộ mạnh mẽ việc gỡ bỏ trừng phạt Nga liên quan đến việc thực hiện nghiêm túc thỏa thuận Minsk.

Dẫu tuyên bố mạnh mẽ nhưng các giải pháp mà ông Gabriel đưa ra vẫn là các vấn đề đã cũ, lâu nay được nhắc đi nhắc lại trong nỗ lực cải thiện quan hệ ngoại giao và kinh tế với Nga của không riêng Đức mà còn của chung EU.

Giữa tháng 12/2017, các lệnh trừng phạt của EU được kéo dài thêm 6 tháng, gia hạn liên tục kể từ năm 2014 cho tới nay.

Giới phân tích châu Âu và một nhà ngoại giao chịu trách nhiệm về thương mại của EU nói với tờ Politico rằng, những động thái tiếp tục gia hạn các lệnh trừng phạt của EU đối với Nga cho thấy là các lệnh trừng phạt kinh tế của Brussels đối với Nga hiện đang có hiệu quả.

Chưa nói về các số liệu tranh chấp thâm hụt thương mại và xuất khẩu suy giảm giữa châu Âu và Nga, việc EU liên tiếp các lệnh trừng phạt chống Nga cũng như theo đuổi vụ kiện Nga ra các lệnh cấm nhập khẩu thịt lợn lên WTO cho thấy rằng, họ vẫn tính toán được thiệt hơn khi gia hạn lệnh trừng phạt này.

Duc di nguoc EU khi trung phat Nga dang hieu qua?
EU vẫn nuôi ý định kiện Nga không đưa ra lý do hợp lý để cấm nhập khẩu lợn từ châu Âu.

Một khi Đức có nỗ lực đến đâu hay quyết tâm của Nga thế nào, tình hình ở miền Đông phải được cải thiện, chứ không phải nền kinh tế nào bị thiệt hại nặng nề hơn thì  mới được gỡ bỏ các lệnh trừng phạt.

Đó là một quân cờ chính trị mà việc gỡ bỏ chúng không phải chỉ trong nay mai.

Đông Phong