Tranh luận nóng

Đức từ chối thỏa thuận với Mỹ về Nord Stream 2

Thứ Tư, 13/02/2019 07:25

(Quan hệ quốc tế) - Berlin thẳng thừng từ chối thỏa thuận với Mỹ về dự án xây dựng đường ống dẫn dầu Nord Stream 2 xuyên biển Baltic.

Đức không thực hiện bất kỳ thỏa thuận nào với Mỹ về việc phê duyệt dự án Nord Stream 2 để đổi lấy việc mua khí hóa lỏng (LNG) của Mỹ, Bộ trưởng Bộ Kinh tế và Năng lượng Peter Altmaier cho biết.

Phát biểu tại một hội nghị giữa Đức và Mỹ về Thị trường nhập khẩu LNG ở Berlin hôm thứ ba, Bộ trưởng Altmaier nói rằng, “Không có thỏa thuận nào hết”.

Theo ông Altmaier, Đức tiếp tục chủ trương tiếp cận về năng lượng theo ba hướng, bao gồm tăng số lượng nhà cung cấp khí đốt (bao gồm cả LNG của Mỹ), xây dựng Dòng chảy phương Bắc (Nord Stream 2) và đảm bảo việc vận chuyển khí qua Ucraina vẫn sẽ tiếp tục sau năm 2019.

“Ý định đa dạng hóa nguồn cung cấp khí đốt của Đức là hoàn toàn độc lập với các vấn đề khác”, Bộ trưởng Altmaier nhấn mạnh.

Đồng thời, Bộ Các vấn đề Kinh tế và Năng lượng của Đức hôm thứ Ba cũng tuyên bố rằng, Berlin sẽ thay đổi luật về việc mở rộng cơ sở hạ tầng LNG nhằm xây dựng ít nhất hai cơ sở tiếp nhận LNG mới ở miền bắc nước Đức.

Duc tu choi thoa thuan voi My ve Nord Stream 2
Sau khi hoàn thành, Nord Stream 2 sẽ giúp Đức đa dạng nguồn cung khí đốt và đảm bảo an ninh năng lượng

Những thứ này, theo ông Altmaier, sẽ giúp tăng cường an ninh năng lượng và góp phần đa dạng hóa nguồn cung cho Đức.

Trước đó, trong một cuộc phỏng vấn với tờ báo Welt am Sonntag, Bộ trưởng Altmaier đã bác bỏ những chỉ trích của Mỹ, cho rằng Nord Stream 2 sẽ làm tăng sự phụ thuộc của Đức vào khí đốt của Nga, và đồng thời cũng nhấn mạnh rằng Berlin sẽ “không bao giờ chịu khuất phục trước hành động tống tiền”.

Nord Stream 2 là một liên doanh giữa công ty dầu khí khổng lồ Gazprom của Nga và một nhóm các công ty năng lượng Tây Âu, để xây dựng một đường ống từ Nga đến một trạm trung chuyển ở phía đông bắc nước Đức thông qua một đường ống nằm dưới biển Baltic.

Sau khi hoàn thành, Nord Stream 2sẽ tăng gấp đôi công suất hiện có của Nord Stream và có khả năng cung cấp thêm 55 tỷ mét khối khí đốt tự nhiên của Nga cho các nước châu Âu mỗi năm, mà không phải thông qua các quốc gia thường gặp rắc rối như Ukraine và Ba Lan.

Đức đã dành sự quan tâm đáng kể để mở rộng vai trò của khí tự nhiên sạch trong chiến lược năng lượng. Đặc biệt là sau khi Berlin từ chối năng lượng than và hạt nhân.

Ba Lan, Đan Mạch và Mỹ là những quốc gia chỉ trích dự án Nord Stream 2 mạnh mẽ nhất. Thậm chí, các nhà ngoại giao Mỹ trước đây đã từng đe dọa sẽ trừng phạt các công ty châu Âu liên quan đến Nord Stream 2.

  • Như Ý