Tranh luận nóng

EU so bì tình thân của Tổng thống Mỹ với Nga

Thứ Sáu, 19/05/2017 07:20

(Quan hệ quốc tế) - Châu Âu cho rằng Tổng thống Mỹ Donald Trump ưu tiên mối quan hệ với Nga hơn là EU khi chia sẻ thông tin tình báo quan trọng.

Lại là tin mật

Giới phân tích châu Âu đang đưa ra những đánh giá so bì rằng trong khi Nhà Trắng đã không hề cung cấp cho Liên minh châu Âu (EU) thông tin tình báo đằng sau kế hoạch cấm hành khách mang máy tính xách tay lên máy bay, trong khi Tổng thống Mỹ Donald Trump đã chia sẻ thông tin này với Nga.

Theo trang Politico.eu, thực tế là việc ông Trump cung cấp thông tin tình báo nhạy cảm như vậy cho Điện Kremlin trước các đồng minh châu Âu lâu năm sẽ phá hỏng chuyến thăm tới Brussels của ông vào tuần tới.

EU so bi tinh than cua Tong thong My voi Nga
Tổng thống Mỹ D.Trump (trái) gặp Ngoại trưởng Nga S.Lavrov tại Nhà Trắng hồi tuần trước

Một quan chức giấu tên của EU cho biết việc trao đổi với các quan chức Mỹ về kế hoạch mở rộng lệnh cấm này- có thể là đối với toàn châu Âu- vẫn còn là một vấn đề "lạ lẫm" (với EU) và gần như “không hề tồn tại” thông tin cụ thể nào.

Một quan chức ngoại giao khác của EU cũng cho biết: "Điều đáng ngạc nhiên là thông tin tình báo này đã được (Mỹ) chia sẻ với Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov trước khi chia sẻ với bộ trưởng của các nước đồng minh châu Âu".

Các quan chức EU khẳng định cả ông Trump lẫn những cố vấn cấp cao của ông đều không hề thông báo gì cho Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk hay Chủ tịch Ủy ban châu Âu Jean-Claude Juncker về thông tin tình báo mật mà ông Trump đã chia sẻ với ông Lavrov trước đó.

Tin tình báo này dường như ám chỉ mối đe dọa rõ ràng về việc tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đã cố gắng tạo ra một quả bom có thể được giấu trong máy tính xách tay hoặc các thiết bị điện tử cá nhân khác.

EU so bi tinh than cua Tong thong My voi Nga
Tham dự cuộc gặp còn có Đại sứ Nga tại Mỹ Sergey Kislyak. Báo chí Mỹ cáo buộc ông Trump đã tiết lộ thông tin mật cho Nga

Ủy viên EU phụ trách các vấn đề nội địa Dimitris Avramopoulos và Ủy viên phụ trách vận tải Violeta Bulc đã có cơ hội đối thoại với Bộ trưởng An ninh Nội địa Mỹ John Kelly trong một cuộc điện đàm vào hôm 12/5. Cuộc điện đàm diễn ra sau khi các ủy viên phải viết thư cho Washington để yêu cầu được hội ý và có thêm thông tin về vấn đề này.

Một ngày trước đó, các quan chức an ninh hàng không EU đã gặp nhau để thảo luận về khả năng lệnh cấm này có thể mở rộng sang cả châu Âu.

Tờ Politico đã trích dẫn kết luận được ghi trong một tài liệu nội bộ của Ủy ban châu Âu: "Cả EU lẫn các nước thành viên đều không cần phải áp dụng các biện pháp an ninh bổ sung, chẳng hạn như việc hạn chế mang thiết bị điện tử lên máy bay mà nhà chức trách Mỹ đang xem xét, đối với các chuyến bay từ châu Âu”.

Lệnh cấm này của Mỹ đã được áp dụng trên một số chuyến bay từ Trung Đông và Bắc Phi. Khả năng lệnh cấm được mở rộng sang châu Âu chính là chủ đề quan trọng trong các cuộc thảo luận cấp cao với Washington diễn ra vào tuần trước và ở Brussels hôm 17/5.