Tranh luận nóng

EU 'vẫy cờ trắng' trong cuộc chiến khí đốt với Nga

Thứ Hai, 17/04/2017 07:30

(Quan hệ quốc tế) - Ở châu Âu hiện nay, khi Nga, Đức đã đồng ý điều gì đó thì nó sẽ xảy ra bất chấp ai nói khác hay nghĩ khác về nó.

EU 'vay co trang' trong cuoc chien khi dot voi Nga
Chủ tịch Hội đồng Châu Âu Donald Tusk: Dự án Nord Stream-2 đã vi phạm các quy định của EU.

2, Đa dạng hóa khí đốt

Tất nhiên những tinh hoa chính trị Châu Âu không bao giờ ra đòn đơn lẻ, đề phòng thất bại, trong khi ra đòn bằng “Gói năng lượng thứ 3”, EU và không chỉ EU mà ngay cả Nga cũng đã tổ chức “phòng thủ” bằng chiến lược “Đa dạng hóa khí đốt”.

Kì trước: EU đã 'vẫy cờ trắng' trong cuộc chiến khí đốt với Nga

Với EU, đây là chiến lược nhằm mục đích giảm sự phụ thuộc và sẵn sàng loại bỏ nhà cung cấp chính là Nga khi cần thiết. Một chiến lược hợp lý trong lĩnh vực cạnh tranh thị trường nhưng liên quan lớn đến cuộc chiến địa chính trị khốc liệt mà đã đang gián tiếp hoặc trực tiếp diễn ra xung đột quân sự.

Điều này đã dẫn đến nhiều kế hoạch khác nhau, bao gồm việc nhập khẩu khí tự nhiên hóa lỏng từ Vịnh Ba Tư và Mỹ, xây dựng đường ống Nabucco trên khắp Thổ Nhĩ Kỳ và vùng Caucasus tới Azerbaijan, việc nhập khẩu khí đốt từ các mỏ khí đốt mới được phát hiện ở Đông Địa Trung Hải, và việc nhập khẩu khí từ Bắc Phi.

Đáng tiếc là chiến lược này của EU với sự hỗ trợ của Mỹ đã thất bại không thể cưỡng lại được mà chúng ta thấy rõ sau đây:

Thứ nhất, tại Syria.

Như mọi người đều biết, nguyên nhân chính, sâu xa của cuộc khủng hoảng Syria, chính là đường ống dẫn khí đốt. Đầu tiên, chính quyền Syria không chấp nhận một đường ống dẫn khí đốt đi qua lãnh thổ vì, Syria không muốn chính nó gây hại cho Nga.

Tất nhiên, không thể khác, chính quyền Syria bị Mỹ-Phương Tây coi là kẻ thù và họ dở hành động như đã thường thấy tại Iraq, Lybia…hòng loại bỏ chính quyền “thân Nga” này với câu thần chú “Assad must go!”.

Gần 5 năm gây ra bao nhiêu đau thương tang tóc cho nhân dân Syria và sắp đến ngày Assad sụp đổ thì Nga xuất hiện. Tình hình chiến sự, chính trị Syria bây giờ thế nào ta đã biết, chắc chắn, sẽ không có một đường ống khí đốt chạy qua Syria đến Châu Âu.

Thứ hai, các dự án “đa dạng hóa khí đốt” của EU đã gặp phải một vấn đề không thể giải quyết được là: Các dự án không cấp đủ khí đốt cho nhu cầu ngày càng tăng mạnh của EU, đồng thời nó quá đắt đỏ so với khí đốt giá rẻ của Nga.

Vậy thì, khí đốt Nga không chỉ là sự hấp dẫn tư bản không thể cưỡng lại được mà còn là sự lựa chọn bắt buộc.

Quốc gia trong EU bị ảnh hưởng đầu tiên và nhận thức được vấn đề đầu tiên chính là Liên bang Đức. Đức có ngành công nghiệp lớn không chỉ đòi hỏi nguồn cung cấp khí đốt giá rẻ dồi dào mà còn trở nên phụ thuộc vào khí đốt hơn vì Đức đã đóng cửa các ngành công nghiệp than và hạt nhân.

Điều thú vị là mặc dù các lệnh trừng phạt mà EU áp đặt lên Nga với sự quyết liệt của Đức vào tháng 7/2014, nhưng vào tháng 6/2015, chỉ vài tháng sau khi Nga hủy bỏ đường ống South Stream vào tháng 12/2014, với sự hỗ trợ đầy đủ của chính phủ Đức, “Dự án Nord Stream 2” được công bố.

Trong dự án này, Đức đã đồng ý với yêu cầu của Nga rằng nó sẽ không phải tuân theo Gói năng lượng thứ Ba của EU.

Tất nhiên, EU, đặc biệt là những quốc gia có đường khí đốt quá cảnh như Ukraine, Ba Lan…phản đối quyết liệt, tính ra có 7 quốc gia đệ đơn lên UB châu Âu để kiện, ngăn cản dự án này, nhưng cuối cùng EU cũng phải tuân thủ vì 2 lý do chính sau đây:

Một là, có một thực tế nên nhớ, ở châu Âu ngày nay, nếu người Đức và người Nga đồng ý về một cái gì đó thì nó sẽ xảy ra bất kể những gì người khác có thể nghĩ khác hay nói gì khác về nó. 

Chính phủ Đức có thể đã giết chết Nord Stream 2 vào bất cứ lúc nào nhưng họ đã chọn không, vì điều đó sẽ làm cho ngành công nghiệp Đức lên cơn co giật, chứ thành thật, Đức cũng chẳng thân thiện gì với Nga. Đức vẫn đang là quốc gia quyết tâm cấm vận, trừng phạt Nga.

Hai là, Ukraine đã lộ rõ là một kẻ sẵn sàng “bắt EU làm con tin” bất cứ lúc nào mà EU khiến Ukraine tổn thương.