Tranh luận nóng

Giao dịch dầu với SDF: Ông Assad vững thế như bàn thạch

Thứ Sáu, 15/03/2019 07:50

(Quan hệ quốc tế) - Chính phủ Syria và lực lượng Dân chủ Syria (SDF) đang nối lại hoạt động buôn bán dầu và hàng hóa ở miền Đông nước này.

Theo một nguồn tin ở Damascus, các xe bồn vận tải của chính phủ đã vượt qua sông Euphrates đến các lãnh thổ miền Đông hiện đang thuộc quyền kiểm soát của SDF và tiến hành các hoạt động mua bán dầu mỏ.

Các hình ảnh trong tuần qua cho thấy rất nhiều chuyến hàng đã đi lại tấp nập. Một lượng lớn dầu đã được chuyển đến các khu vực khác nhau của Syria, đồng thời hàng hóa nhu yếu phẩm khác cũng được hai bên trao đổi.

Việc tiến hành các hoạt động giao thương giữa hai bên là chưa từng xảy ra trong suốt cuộc nội chiến và chiến tranh chống khủng bố là chưa từng diễn ra trong thời gian qua, chính thức từ cuối năm 2017, thời điểm mà SDF bắt đầu nắm quyền kiểm soát phần lớn diện tích phía Đông Syria.

Vùng lãnh thổ này sở hữu hai mỏ dầu lớn nhất quốc gia Trung Đông này. Ngoài các mỏ dầu cung cấp lượng dầu thô còn có nhiều cơ sở lọc hóa dầu. Chính quyền Washington - thế lực hậu thuẫn cho SDF đã nghiêm cấm mọi hoạt động giao thương với Damascus trong thời gian đó.

Giao dich dau voi SDF: Ong Assad vung the nhu ban thach
Xe tải chở dầu của chính phủ được nhìn thấy ở miền Đông

Tuy nhiên đến hiện tại, Washington không còn cản trở việc bán dầu và nhiên liệu của miền Đông và Damascus. Thực tế, việc để mất miền Đông kể từ sông Euphrates đến biên giới với Iraq đã khiến chính quyền của ông Bashar al-Assad đối diện với tình trạng khủng hoảng năng lượng.

Thông tin trên RT hồi cuối năm 2018 cho biết, trong hai năm 2016, 2017, nhà nước Hồi giáo IS kiểm soát toàn bộ khu vực này. Lực lượng khủng bố này thành lập một đường dây buôn lậu dầu thô và nhiên liệu, đối tác chủ yếu là Thổ Nhĩ Kỳ.

Sau đó khi SDF giành quyền kiểm soát lãnh thổ, các công ty của Mỹ đã bí mật kiểm soát và duy trì hệ thống này. Lợi nhuận mang về cho các công ty Mỹ và một phần được chia cho SDF để tiến hành các hoạt động chiến tranh tại Syria.

Ngược lại, chính quyền Damascus rơi vào tình trạng thiếu nguồn thu cho ngân sách và khủng hoảng năng lượng trầm trọng. Các đồng minh của Damascus như Iran, Nga đã phải tiến hành các hoạt động viện trợ nhiên liệu, năng lượng cho chính phủ này.

Thông tin từ trang tin Almasdar, việc viện trợ năng lượng cho Damascus từ phía Nga quan trọng không kém gì những chuyến tàu chở vũ khí mà Moscow vận tải đến Damascus.

Việc Damascus và SDF có thể tiến hành giao dịch năng lượng đã chỉ ra hai vấn đề. Thứ nhất, quân đội Mỹ với 2.000 quân và đồng minh của họ với khoảng hơn 1.000 quân vẫn đang đồn trú xung quanh các mỏ dầu này đã không thể ngăn cản các hoạt động giao thương giữa hai bên.

Như vậy, Washington đang mất quyền kiểm soát với chính SDF, lực lượng quân sự với nòng cốt là người Kurd do chính họ tạo ra. Trong trường hợp này, quyền lợi và vị thế của Mỹ sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng khi trong thời gian tới, họ sẽ rút phần lớn quân số về nước và chỉ duy trì 400 quân tại đây.

Giao dich dau voi SDF: Ong Assad vung the nhu ban thach
Mỹ rút quân và vị thế của ông Assad ngày càng vững chắc

Thứ hai, việc chấp nhận giao thương với Damascus thể hiện SDF đã buộc phải khuất phục trước Tổng thống Bashar al-Assad. Mỹ trong nhiều năm qua đã không thể nắm được yết hầu năng lượng của ông Assad. Và hiện tại, mọi rào cản đã bị cởi bỏ.

Tình trạng bây giờ, khủng bố IS bị loại bỏ khỏi quốc gia này. Quân đội Nga-Syria đang tiến hành các chiến dịch quy mô lớn ở Idlib và Hama để loại bỏ nhóm khủng bố Hay'at Tahrir al-Sham (HTS). Đồng thời, Thổ Nhĩ Kỳ không có bất kỳ động tác nào cản trở chiến dịch này.

Các lực lượng được Thổ hậu thuẫn cũng án binh bất động và săn sàng ngồi vào bàn đàm phán với Damascus cho một giải pháp chính trị thời hậu chiến.

Trong khi đó, lực lượng quân đội nước ngoài ở Iran đã xây chắc chỗ đứng trên lãnh thổ Syria và củng cố mối quan hệ vững vàng với chính quyền Damascus. Tình hình trong nước cho thấy cơ hội để giải phóng và kiểm soát toàn bộ lãnh thổ (trừ miền Đông) của chính phủ Syria đang đến rất gần.

Về đối ngoại, Assad đã xây chắc cho mình một liên minh về quân sự, kinh tế và chính trị, đảm bảo cho chỗ đứng vững vàng trong cả khu vực Trung Đông. Như vậy, SDF bị đặt vào tình thế: hoặc hợp tác với Damascus và trở thành một phần hợp pháp của Syria, hoặc nhìn vào tấm gương HTS để bị tiêu diệt như một nhóm khủng bố.

Mỹ không còn đủ vị thế để hậu thuẫn SDF, và đã đến lúc người Kurd phải lựa chọn, hoặc đồng hành cùng ông Assad, hoặc bị đào thải. Cần nhớ rằng nếu được Assad và Moscow bật đèn xanh, quân Thổ sẽ tràn qua và giao tranh trực tiếp với SDF.

SDF đã lựa chọn và Mỹ không thể ngăn cản. Chỗ đứng bây giờ của ông Assad ở Syria là vững như bàn thạch.

Đỗ Tú