Tranh luận nóng

Giáo sư Mỹ: Sự thật sốc tiêu chuẩn kép giá trị Mỹ

Chủ Nhật, 18/06/2017 13:56

(Quan hệ quốc tế) - Một giáo sư Mỹ mới đây đã cực lực lên án và kêu gọi Washington phải chấm dứt chính sách thay đổi chế độ để xây dựng “dân chủ kiểu Mỹ”.

Mỹ kêu gọi thúc đẩy tiêu chuẩn kiểu Mỹ

Giáo sư Amitai Etzioni từ Đại học Tổng hợp George Washington trong bài viết đăng trên tạp chí “Lợi ích Quốc gia” (The National Interest - NI đã phê phán cách Hoa Kỳ “giám sát và thúc đẩy” tình hình nhân quyền tại những nước khác, đã không mang lại điều tốt đẹp nào cho họ.

Mới đây, Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson tuyên bố rõ ràng về chính sách can thiệp và định hướng đường lối chính trị của nước khác:

"Chính sách của chúng ta cần tập trung vào việc thuyết phục mọi người thực hiện những hành động nhất định trong quan hệ với những người khác".

Ông này cũng nói rằng, các giá trị Mỹ hiện đang đối mặt với hàng loạt những hành động "tạo ra những chướng ngại và cản trở chúng ta thúc đẩy lợi ích an ninh quốc gia và lợi ích kinh tế".

Đây là thực tế mà Mỹ đang phải đối mặt và áp dụng tất cả các biện pháp cần thiết để vượt qua.

Tuyên bố của Ngoại trưởng Tillerson đã trở thành nguyên cớ để Thượng nghị sĩ John McCain viết một bài báo cứng rắn đăng trên tờ The New York Times, tuy nhiên, trong đó ông ta nhấn mạnh rằng “nhân quyền” phải là nền tảng cho chính sách đối ngoại của Hoa Kỳ.

Giáo sư Amitai Etzioni bình luận rằng, trước hết, cần lưu ý rằng, tiêu chuẩn dân chủ của Mỹ chỉ áp dụng với các nước khác, còn trên thực tế, chính sách đối ngoại của Hoa Kỳ bao hàm ở chỗ Washington đã hiệp lực với các chế độ độc tài và thậm chí là toàn trị, khi sự hợp tác đó phục vụ cho lợi ích căn bản của họ.

Ví dụ như quốc gia vùng Vịnh được Mỹ ưu ái là Saudi Arabia hàng chục năm nay vẫn tiếp tục lối hành hình thời trung cổ, giết nhiều người hơn cả IS (tổ chức khủng bố “Nhà nước Hồi giáo”). Mỹ còn ủng hộ các tướng lĩnh Nam Mỹ, bất chấp những tội ác mà số này đã phạm phải.

Giao su My: Su that soc tieu chuan kep gia tri My

Đã có nhiều chuyên gia Mỹ lên án tiêu chuẩn kép của Washington

Điều quan trọng là trong lời hô hào của Thượng nghị sĩ McCain về duy trì bảo vệ nhân quyền như một trong những thành tố thiết yếu của chính sách đối ngoại Hoa Kỳ, ông ta lại chẳng hề nói gì đến sự khác biệt rất lớn giữa tuyên bố thúc đẩy đảm bảo quyền con người bằng phương tiện hòa bình của Mỹ và những hành động thực tế của Mỹ.

Washington sẵn sàng thay đổi bất cứ chế độ nào không tuân lệnh mình bằng hành động vũ lực, núp dưới chiêu bài “bảo vệ nhân quyền”, “mang lại dân chủ”. Và những thay đổi chế độ như vậy chỉ dẫn đến những thảm họa nhân đạo và kinh tế cực kỳ nghiêm trọng.

Những ví dụ về “Tự do, Dân chủ kiểu Mỹ”

Những ví dụ về việc chính quyền Washington áp đặt tư tưởng “Tự do, Dân chủ kiểu Mỹ” trên thế giới là nhiều không kể xiết.

Mỹ đã chủ động bịa đặt những bằng chứng về sự “độc tài, tàn ác” của Saddam Hussein để tấn công, lật đổ chính quyền, xâm nhập trái phép đất nước Iraq và bám trụ tại đó đến giờ, để đạt được mơ ước cháy bỏng là biến Iraq "thành một quốc gia tự do dân chủ theo kiểu Mỹ".

Và kết quả là người Iraq phải hứng chịu hệ quả khủng khiếp. Ít nhất đã có 25.000 người thiệt mạng và hàng triệu cư dân mất hết nhà cửa.

Tại Libya, sự "can thiệp nhân đạo" để bảo vệ những tổ chức “đối lập ôn hòa” giống như Syria hiện nay đã biến thành cuộc tấn công vũ lực thay đổi chế độ, giết chết Tổng thống Muammar Gaddafi, xây dựng nền dân chủ kiểu Mỹ bằng súng đạn và chết chóc.

“Tự do, Dân chủ” kiểu Mỹ đã dẫn tới cuộc nội chiến đẫm máu hiện nay ở Libya, người dân nước này hàng ngày vẫn đang đánh lộn lẫn nhau theo kiểu “dân chủ”, bắn giết lẫn nhau theo một cách rất “Tự do”.

Đất nước không lập nổi một chính quyền thống nhất, bị chia cắt thành 2 nửa Đông-Tây; trở thành mảnh đất màu mỡ của chủ nghĩa khủng bố, các tổ chức buôn người và buôn bán ma túy.

Còn Afghanistan sau 16 năm "xây dựng chế độ dân chủ" bây giờ là một trong những quốc gia “Tự do” nhất về tham nhũng, tội phạm, khủng bố, tệ nạn…, trên thế giới khó có nước nào sánh được.