Tranh luận nóng

Giúp Venezuela tiêu thụ vàng: Thổ Nhĩ Kỳ cản mũi Mỹ

Chủ Nhật, 10/02/2019 07:46

(Quan hệ quốc tế) - Một công ty non nớt của Thổ Nhĩ Kỳ đã tiếp sức cho chính quyền Tổng thống Maduro di chuyển 900 triệu USD vàng rời khỏi Venezuela.

Thông tin từ Bloomberg, một công ty bí ẩn có rất ít thông tin được công bố gọi là Sardes của Thổ Nhĩ Kỳ đã hỗ trợ chính quyền Tổng thống Nicolas Maduro vận chuyển số vàng có giá trị gần 1 tỷ USD ra khỏi Venezuela.

Cuối năm 2017, Tổng thống Nicolas Maduro có chuyến thăm Thổ Nhĩ Kỳ. 2 tháng sau chuyến thăm này, một công ty có tên Sardes ra đời. Có rất ít những thông tin về công ty này được công bố, số vốn điều lệ cũng chỉ vỏn vẹn 1 triệu USD.

Tuy nhiên, tháng 1/2018, thương vụ đầu tiên gây sốt khi Sardes nhận nhập khẩu số vàng trị giá 41 triệu USD từ Venezuela. Ngay tháng sau đó, lượng giao dịch tăng gấp đôi, Sardes vận chuyển số vàng trị giá gần 100 triệu USD tới Thổ Nhĩ Kỳ.

Tháng 11/2018, Tổng thống Mỹ Donald Trump ký sắc lệnh trừng phạt đối với vàng của Venezuela. Ngay lập tức, Sardes thực hiện một phi vụ lịch sử khi nhập khẩu số vàng có giá trị tới 900 triệu USD từ Venezuela.

Giup Venezuela tieu thu vang: Tho Nhi Ky can mui My
Nhân viên của Sardes xếp vàng của Venezuela vào thùng và vận chuyển theo đường hàng không khỏi quốc gia Mỹ Latinh này

Trong bối cảnh nguồn tiền từ mua bán dầu của Venezuela bị khó khăn vì các lệnh trừng phạt và giá dầu giảm mạnh, vàng đang là nguồn tài chính dự trữ khả dĩ nhất cho ngân sách của chính quyền ông Maduro.

Tổng thống Venezuela cần lượng tiền mặt để đảm bảo các hoạt động của chính phủ, các vấn đề xã hội, y tế, giáo dục và quan trọng hơn là mua lương thực thực phẩm, nhu yếu phẩm cho quốc gia này, vốn đang bị tàn phá nghiêm trọng bởi cuộc khủng hoảng kinh tế nhiều năm qua.

Việc Mỹ áp đặt các lệnh trừng phạt nghiêm ngặt vào nguồn tiền của Venezuela đã khiến tình trạng khủng hoảng của quốc gia Mỹ Latinh này càng thêm trầm trọng.

Đây cũng là sức ép lớn nhất mà Washington tạo ra vào thời điểm hiện tại nhằm hạ bệ Tổng thống Maduro và lập ra một chính quyền thân Mỹ, vốn đã được lựa chọn gửi gắm cho nhân vật Juan Guaido.

Tuy nhiên, Thổ Nhĩ Kỳ vẫn đang là quốc gia chủ lực hỗ trợ Venezuela trong việc tiêu thụ vàng cho quốc gia này.

Nhĩ Kỳ cũng đang phải hứng chịu các lệnh trừng phạt từ Mỹ. Chính quyền của ông Erdogan đã thực hiện hàng loạt biện pháp nhằm triệt thoái phần lớn lượng dự trữ USD của mình và thay vào đó là tích trữ vàng. Họ cũng giảm phụ thuộc vào các giao dịch bằng đồng USD với những đối tác nước ngoài.

Việc mua vàng của Venezuela đã góp phần thực hiện chính sách tích trữ vàng mà chính quyền ông Erdogan theo đuổi.

Giup Venezuela tieu thu vang: Tho Nhi Ky can mui My
Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan trong cuộc gặp với Tổng thống Venezuela Maduro hồi giữa năm 2018

Nhưng một động cơ có lẽ quan trọng hơn, theo đánh giá của Bloomberg, Ankara đang tìm cách trở thành kẻ phá rối rất khó chịu với chính sách cô lập, bóp nghẹt nguồn tiền của Venezuela mà Mỹ thực hiện.

Có rất nhiều quốc gia hỗ trợ cho Venezuela tiêu thụ vàng, trong đó có Nga, Trung Quốc, Iran, ngoài ra còn một số quốc gia vùng Vịnh như UAE hay Arab Saudi nhưng số lượng không đáng kể. Trong đó, Thổ Nhĩ Kỳ là quốc gia hoạt động mạnh tay nhất.

Ankara từ lâu là đồng minh chiến lược với Washington ở khu vực Trung Đông. Tuy nhiên, họ đang ngày càng theo đuổi những chính sách mang tính chất "thử thách sức chịu đựng của Mỹ". Mối quan hệ giữa Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ ngày càng rạn nứt.

Xét về nhiều khía cạnh, Thổ Nhĩ Kỳ không có mối quan hệ mật thiết với Venezuela trên nhiều lĩnh vực. Cụ thể, về chính trị, Ankara chỉ thực sự thúc đẩy sự hợp tác chặt chẽ với Caracas từ năm 2016.

Trong khi đó, quan hệ kinh tế giữa Thổ Nhĩ Kỳ với Venezuela không đủ sức nặng. Minh chứng rõ nhất, Venezuela không năm trong nhóm 10 đối tác thương mại mạnh nhất của quốc gia này.

Xét trên các khía cạnh đó, Ankara không có lý do để lựa chọn ủng hộ Caracas để đối đầu với đồng minh Washington. Tuy nhiên, họ vẫn quyết tâm thực hiện các hành động mang đầy tính thử thách như vậy.

Nếu có thể lý giải các hành động này, giới chuyên gia của Bloomberg cho rằng Tổng thống Erdogan chỉ đang nỗ lực chống lại mọi chính sách lật đổ chính phủ nước khác mà Mỹ luôn theo đuổi.

Bản thân ông Erdogan cũng đã nếm trải cảm giác đó khi phải đối mặt với một cuộc đảo chính vào năm 2016 mà Ankara cho rằng Washington là người chủ mưu sau tấm màn.

Đỗ Tú