Tranh luận nóng

Hải quân Nga-Trung thách thức Mỹ-NATO ở Baltic?

Chủ Nhật, 16/07/2017 07:29

(Quan hệ quốc tế) - Cuộc tập trận MV-2017 ở biển Baltic là bước đi đầu tiên trong kế hoạch hợp tác quân sự giai đoạn 2017-2020 vừa được ký kết giữa Nga và Trung Quốc.

Quân đội Nga và Trung Quốc đang chuẩn bị cho cuộc tập trận Hải quân chung “Hợp tác biển -2017” (MV-2017), diễn ra vào cuối tháng 7 ở biển Baltic. Chủ đề chính của cuộc tập trận năm nay là thực hiện các hoạt động cứu hộ và hiệp đồng chiến đấu bảo đảm các hoạt động kinh tế trên biển.

Hai quan Nga-Trung thach thuc My-NATO o Baltic?
Nga và Trung Quốc tăng cường hơn nữa mối quan hệ hợp tác quân sự giai đoạn 2017-2020 bằng cuộc tập trận MV-2017 ở biển Baltic.

Cuộc tập trận này sau đó sẽ tiếp tục diễn ra tiếp ở vùng biển Nhật Bản và Okhotsk. Ngày 13/7 để chuẩn bị cho cuộc tập trận này các tàu của Trung Quốc sẽ tới vùng biển Baltic, sau khi tham gia bắn đạn thật ở biển Địa Trung Hải. Theo Tân Hoa Xã, nhiệm vụ của MV-2017 là “tăng cường khả năng của các lực lượng Hải quân của hai nước trước các mối đe dọa an ninh trên biển và nâng cao công tác tổ chức và chỉ huy hiệp đồng tác chiến chung giữa các lực lượng Hải quân hai nước”.

Theo một số nguồn tin, tàu khu trục mang tên lửa của Trung Quốc, tàu canh phòng và tàu chiến đã được gửi đến các cuộc tập trận ngay từ ngày 18/6. Hiện tại chúng đang thưc hiện nhiệm vụ ở vùng biển Địa Trung Hải và đến ngày 20/7 các tàu chiến này của Trung Quốc được dự kiến sẽ đi đến vùng biển, nơi có căn cứ Hải quân của Hạm đội Baltic-Baltiysk và sau đó bắt đầu cuộc tập trận. Theo kế hoạch, lực lượng tham gia bao gồm các trực thăng trên tàu và Lực lượng thủy quân lục chiến cùng với các phương tiện bảo đảm khác.

Liên quan đến cuộc tập trận này, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Ba Lan, Antonio Macherevich và người đồng cấp của ông ở Litva, Linas Linkevicius nhấn mạnh rằng, Nga và Trung Quốc đang “đe dọa sự hòa bình của thế giới”.

Tạp chí Newsweek và một số ấn phẩm của châu Âu gọi tên cuộc tập trận MV-2017 giống như “Thách thức NATO ở vùng biển Baltic”. Ngoài ra cuộc tập trận này còn là tín hiệu gửi tới Tổng thống Mỹ Donald Trump và NATO rằng: “Nga và Trung Quốc sẽ tiếp tục tăng cường hợp tác và bảo vệ lẫn nhau”.

Về phía Bộ Quốc phòng Nga và Trung Quốc, họ giải thích rằng cuộc tập trận là một trong những hoạt động thực tế bình thường nhằm “tằng cường quan hệ đối tác chiến lược toàn diện mối quan hệ Nga-Trung Quốc” và không đe dọa nước thứ 3. Các chuyên gia lưu ý rằng, các lực lượng Hải quân của Nga và Trung Quốc trong những năm qua đã tiến hành một số cuộc tập trận chung với quy mô khác nhau ở Biển Địa Trung Hải và Thái Bình Dương. Và bây giờ họ sẽ tiến hành ở Đại Tây Dương và biển Baltic.

Trước đó đầu tháng 6 vừa qua, tại Hội nghị thượng đỉnh Tổ chức hợp tác Thượng Hải (SCO) ở Astana, Kazakhstan, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Nga Sergei Shoigu và Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Trung Quốc Thường Vạn Toàn đã ký “lộ trình” hợp tác quân sự giữa hai nước trong giai đoạn 2017-2020. Theo đó sẽ bắt đầu bằng cuộc tập trận MV-2017, cũng như có khả năng sẽ thực hiện cuộc tập trận chung ở các khu vực khác trên thế giới.

Nhà bình luận của tạp chí Newsweek Tom O’Connor nói rằng, Nga và Trung Quốc là hai trong số 3 cường quốc quân sự hàng đầu thế giới. Hiện nay Nga và Trung Quốc không chỉ đoàn kết chống lại các “sáng kiến” của phương Tây và Mỹ ở Liên Hợp Quốc mà Nga gần đầy đã can thiệp quá sâu vào mối quan hệ chính trị giữa Mỹ và Trung Quốc, cũng như liên quan đến các hoạt động của Bắc Triều Tiên”.

Do đó, Moscow và Bắc Kinh lên kế hoạch tiến hành cuộc tập trận MV-2017 và xây dựng kịch bản nhằm bảo vệ lợi ích của mình trước NATO và Mỹ, ông O’Connor kết luận.

  • Minh Tú