Tranh luận nóng

Hậu Cách mạng Nhung ở Armenia: Mỹ quyết phục hận Nga

Thứ Hai, 09/07/2018 07:12

(Quan hệ quốc tế) - Washington kêu gọi bầu cử sớm tại Armenia, nhằm "thay ngựa giữa dòng" và từ đó đảm bảo điều kiện cho việc tái thực hiện kế "ve sầu thoát xác"...

Cuộc Cách mạng quyền lực tại Armenia diễn ra và kết thúc được cho là hoàn toàn trái ngược với tính toán Mỹ, bởi Washington là thực thể kích hoạt cuộc cách mạng,  nhưng Moscow lại là thực thể định hướng cuộc cách mạng quyền lực ấy.

Khi chính phủ của lực lượng chính trị "thân Nga nhưng đã là của Mỹ" phải nhường lại vũ đài cho lực lượng chính trị "thân Mỹ nhưng đã ngả theo Nga" thì cũng là lúc người Mỹ phải bất lực đứng nhìn mưu kế của mình bị phá sản.

Khi chính phủ Armenia thời hậu Cách mạng Nhung liên tục khẳng định và hành động để quyết nâng quan hệ Nga-Armenia lên tầm đặc biệt thì sự bẽ bàng đã trở thành nỗi cay đắng với Washington, bởi khi "rễ chưa bám" đã bị Moscow "nhổ bỏ".

Hau Cach mang Nhung o Armenia: My quyet phuc han Nga
Mỹ đã thua trắng Nga trong cuộc Cách mạng Nhung tại Armenia nên Washington quyết phục hận

Tuy nhiên, Mỹ không dễ dàng chấp nhận "thua trắng Nga ngay trong trận đầu ra quân" tại Nam Caucasus, vì vậy sau một thời gian "choáng váng", Washington đã bắt tay ngay vào việc "phục hận" trước Moscow tại sân sau chiến lược của Nga.

Mỹ kêu gọi chính phủ mới tại Armenia nhanh chóng tổ chức tổng tuyển cử 

News.am ngày 7/7 cho hay, Đại sứ Mỹ tại Armenia Richard Mills đã kêu gọi chính quyền Yerevan tổ chức tổng tuyển cử để người dân Armenia bầu ra một Quốc hội mới sau khi cuộc cách mạng quyền lực kết thúc.

Nhà ngoại giao Mỹ kêu gọi Armenia phải tổ chức càng sớm càng tốt các cuộc bầu cử hợp pháp và công bằng, theo đúng nguyên tắc tự do - dân chủ và Washington sẽ ủng hộ mạnh mẽ chuyển động chính trị này. 

Ông Mills còn nhấn mạnh rằng Washington muốn giúp đỡ Yerevan tổ chức tổng tuyển cử và cho biết đồng minh của Mỹ là Liên minh châu Âu cũng sẵn sàng hỗ trợ Armenia thực hiện quá trình bầu cử.

Theo đại sứ Mỹ, chính quyền Yerevan nên tập trung vào cuộc tổng tuyển cử lần này và cho rằng đây là bước quan trọng tiếp theo cho Armenia nhằm ổn định tình hình chính trị - xã hội, đảm bảo điều kiện tốt nhất cho phát triển đất nước.

Người đứng đầu cơ quan ngoại giao nhà nước Mỹ tại Armenia cho rằng Mỹ đã trở thành nhân chứng cho một chương mới trong lịch sử Armenia, nơi vừa diễn ra một tiến trình tái cơ cấu quyền lực nhân dân.

Và không chỉ là nhân chứng lịch sử, ông Mills còn cho biết Washington rất ấn tượng về cuộc Cách mạng Nhung tại Armenia, khi nó diễn ra có sự đóng góp của Mỹ cho sự phát triển của đất nước Armenia.

"Nhà ngoại giao Mỹ lưu ý rằng đây là kết quả của thực tế của quan hệ Mỹ-Armenia đã được xác lập, củng cố và phát triển dựa trên những giá trị minh bạch và trách nhiệm giải trình", News.am tường thuật.

Đại sứ Mỹ tại Armenia đã thông báo các khoản đầu tư mới của Mỹ vào Armenia trong 3 năm qua đã vượt trên 600 triệu USD và đây là một thực tế rất đáng khích lệ cho quan hệ giữa 2 nước.

Hau Cach mang Nhung o Armenia: My quyet phuc han Nga
Đại sứ Mỹ tại Armenia Richard Mills được trao trọng trách trong việc thực hiện kế hoạch "thay ngựa giữa dòng" tại Armenia

Bên cạnh đó là trao đổi thương mại Mỹ-Armenia đã đạt mức tăng trưởng 42% trong năm 2017. Tuy nhiên, cuộc cách mạng quyền lực diễn ra đã có ảnh hưởng lớn khiiến mức tăng trưởng của 4 tháng đầu năm 2018 đã giảm 30% so với cùng kỳ năm trước.

Chính vì vậy, để đảm bảo lợi ích cho Armenia, thì - theo Washington - chính quyền mới tại Yerevan cần phải nhanh chóng ổn định tình hình chính trị - xã hội, và chỉ có thực hiện tổng tuyển cử mới có thể đảm bảo được điều đó.

Khi Armenia có chính phủ mới thì Washington cam kết sẽ hợp tác và làm hết sức mình để hoàn thành các mục tiêu, là làm gia tăng lợi ích cho người dân và doanh nghiệp hai nước.

Washington quyết thực hiện âm mưu "thay ngựa giữa dòng"

Với quan điểm của Đại sứ Mỹ tại Armenia, cho thấy dường như Washington thực sự mong muốn và quyết làm những điều tốt nhất cho sự ổn định đời sống chính trị - xã hội Armenia, từ đó đảm bảo điều kiện tốt nhất cho phát triển đất nước.

Tuy nhiên, theo giới phân tích thì mục đích của người Mỹ hoàn toàn không phải như vậy, mà thực ra Washington đang tìm mọi cách thực hiện mưu đồ sắp đặt một bàn cờ chính trị mới tại Yerevan bằng việc "thay ngựa giữa dòng".

Bởi lẽ, chính phủ hiện nay của Thủ tướng Nikol Pashinyan dù là chính phủ thiểu số, song hiệu ứng từ cuộc Cách mạng Nhung vẫn đảm bảo thực quyền cho đương kim Thủ tướng và nội các của ông.

Thời điểm hiện nay, ông Pashinyan và chính đảng của mình phải tập trung vào thực hiện những mục tiêu của cuộc cách mạng quyền lực và sự ổn định là quan trọng nhất với ông và nội các của ông lúc này.

Song Washington kêu gọi bầu cử sớm, rõ ràng đưa Thủ tướng Pashinyan và chính đảng của ông vào bất lợi, bởi tổng tuyển cử diễn ra khi người dân Armenia chưa được hưởng thành quả cách mạng, nên khó ủng hộ lực lượng chính trị đương quyền.

Trong khi đó với hàng mấy thập kỷ nắm quyền, đảng Cộng hoà đối lập hoàn toàn có thể trở lại vũ đài chính trị, nều cơ chế uỷ nhiệm quyền lực được thực thi khi lực lượng làm cách mạng quyền lực chưa có đủ thời gian để chứng minh khả năng của mình.

Hau Cach mang Nhung o Armenia: My quyet phuc han Nga
Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompoe chỉ gặp Tổng thống Armenia chứ không gặp Thủ tướng nước này.

Có thể thấy rằng, Washington đã rất cay đắng khi phải chấp nhận kế "ve sầu thoát xác" - nhằm tạo ra một cơ chế quyền lực mới cho Armenia - bị lực lượng "thân Mỹ nhưng đã ngả theo Nga" đứng lên làm cách mạng quyền lực, làm phá sản.

Đây là điều khó nuốt trôi với người Mỹ, vì vậy Washington quyết tâm thúc đẩy việc bầu cử sớm tại Armenia để có thể thực hiện mư đồ "thay ngựa giữa dòng", từ đó đảm bảo điều kiện cho việc tái thực hiện kế "ve sầu thoát xác" của mình.