Tranh luận nóng

Họp kín phương án tấn công Venezuela: Thế cờ bí của Mỹ

Thứ Hai, 15/04/2019 17:18

(Quan hệ quốc tế) - Các quan chức một số nước Nam Mỹ, cùng nhiều chuyên gia, cố vấn đã tham dự một cuộc họp kín bàn về khả năng can thiệp quân sự vào Venezuela.

Cuộc họp kín của liên minh chống Venezuela

Ngày 15/4, nhà báo điều tra Max Blumenthal cho biết Trung tâm Nghiên cứu chiến lược Quốc tế Mỹ CSIS đã tổ chức một cuộc gặp bí mật giữa các quan chức Mỹ (ngoại giao và quân đội) và một số nước Nam Mỹ để thảo luận về phương án can thiệp quân sự vào Venezuela.

Hội nghị này có sự góp mặt của các quan chức ngoại giao hàng đầu, các cố vấn chiến lược của cả Mỹ và các đơn vị độc lập. Cuộc họp kín đã diễn ra vào ngày 10/4 vừa qua.

Ông Blumenthal còn đưa ra danh sách thành phần tham dự, gồm các quan chức Mỹ, một số nước Nam Mỹ, các chuyên gia, cùng nhiều nhân vật được “tổng thống lâm thời” tự xưng Juan Guaido của Venezuela bổ nhiệm

Trong số này có đô đốc Kurt Tidd mới đây được bổ nhiệm làm Tư lệnh hải quân Bộ chỉ huy miền nam Mỹ. Hiện chưa có phản hồi nào từ phía Mỹ và các bên liên quan về thông tin của ông Blumenthal.

Hop kin phuong an tan cong Venezuela: The co bi cua My
Max Blumenthal trong phóng sự chứng minh Venezuela không hề thiếu thốn như từng bị thêu dệt

Dưới sự điều tra của Max Blumenthal, một số người tham gia cuộc họp đã xác nhận với nhà báo này. "Chúng tôi đã nói về khả năng quân sự ở Venezuela" - Bà Sarah Baumunk tại CSIS cho biết. Đồng thời nhấn mạnh đây là cuộc họp kín và không thể tiết lộ thông tin.

Santiago Herdoiza, chuyên gia của công ty chiến lược quốc tế Hills&Company cho biết đó là họp kín và không tiết lộ thêm chi tiết. Nhà báo Blumenthal nhấn mạnh: "Tất cả những người được hỏi đều tỏ ra lo lắng và căng thẳng khi biết việc truyền thông đã đánh hơi được cuộc họp kín này".

"Sự lo lắng thái quá này cho thấy các lựa chọn quân sự đang được cân nhắc một cách nghiêm túc vào thời điểm này, sau khi các biện pháp của chính quyền Donald Trump áp dụng dường như không mang lại hiệu quả" - Nhà báo Max Blumenthal khẳng định.

Can thiệp quân sự - bước đường cùng của Washington?

Hiện chưa có bất kỳ thông báo nào về nội dung cuộc họp này được tiết lộ. Tuy nhiên, đúng như những gì Max Blumenthal khẳng định, can thiệp quân sự dường như là phương án cuối cùng để Mỹ thực hiện trong trường hợp muốn lật đổ Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro.

Ngày 15/4, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo nhấn mạnh Washington sẽ sử dụng mọi công cụ kinh tế và chính trị để buộc Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro chịu trách nhiệm về khủng hoảng đang gia tăng tại quốc gia này.

Đồng thời, ông Pompeo còn cho rằng can thiệp quân sự Venezuela vào lúc này là một "lựa chọn khả thi". Ngoại trưởng Mỹ lý giải: "Dù các nước Mỹ Latinh và Tập đoàn Lima đã bác bỏ kịch bản này, và Mỹ thiếu sự hỗ trợ cho biện pháp đó từ phía Liên Hợp Quốc, nhưng không gì là không thể. Mỗi ngày sẽ có những sự thay đổi, và chúng ta không biết điều đó mang đến các kết cục thế nào".

Ngoại trưởng Mỹ cũng đe dọa Cuba về những biện pháp trừng phạt mà nước này phải nhận nếu tiếp tục giúp đỡ Venezuela, đồng thời nhấn mạnh Washington sẽ bàn bạc với Moscow về vấn đề của Venezuela.

Hop kin phuong an tan cong Venezuela: The co bi cua My
Cố vấn Bolton, Tổng thống Trump và Ngoại trưởng Pompeo, những người liên tục nhắc đến phương án can thiệp quân sự

"Họ tố cáo Mỹ, hay nhóm Lima đang can thiệp vào Venezuela. Nhưng họ có quân đội, có nhân viên quân sự, có tình báo ở Venezuela. Đây là lập luận của những kẻ đạo đức giả và Mỹ sẽ có cách hành động của riêng mình" - ông Pompeo chỉ trích Nga, Cuba, Trung Quốc khi có hiện diện tại Venezuela.

Có thể thấy rằng, Washington đã rất sốt ruột trong vấn đề Venezuela. Các biện pháp của họ đưa ra có thể làm quốc gia Mỹ Latinh này suy sụp, nhưng không thể đánh gục được chính quyền của ông Maduro. Với sự ủng hộ của đa số người dân, cùng với sự hậu thuẫn từ phía Nga, Trung Quốc, ông Maduro vẫn có thể đứng vững.

Tình thế bắt đầu diễn biến xấu khi sự ủng hộ của Maduro ngày càng gia tăng, và người dân Venezuela ngày càng chán ghét các hành động của Mỹ cũng như "bù nhìn" Guaido. Càng kéo dài cuộc khủng hoảng, kéo dài các biện pháp chống phá, Juan Guaido sẽ càng yếu thế và không thể có một kịch bản cách mạng màu thành công ở Venezuela.

Vì thế, nội chiến hay can thiệp quân sự là cách duy nhất mà giới chóp bu của Washington có thể tính đến. Tuy nhiên, khả năng động binh ở đây sẽ còn rất khó khăn bởi Mỹ không tìm thấy sự ủng hộ trong khối các quốc gia Mỹ Latinh. Quan điểm của khối này được phát đi chính thức vẫn là yêu cầu đàm phán chính trị và giải quyết hòa bình.

Hơn nữa, cả Nga và Trung Quốc vẫn đang hiện diện tại quốc gia này thông qua đội ngũ chuyên viên quân sự, cố vấn và các chuyến hàng viện trợ hàng tháng. Vì thế, can thiệp vào Venezuela sẽ chỉ khiến Washington bước tiếp vào một cuộc đối đầu căng thẳng, hứa hẹn một "vũng lầy" mới ngay sân sau của mình.

Can thiệp quân sự là giải pháp cuối cùng, nhưng không phải giải pháp khả thi nhất đối với Washington vào thời điểm này.

Đỗ Tú