Tranh luận nóng

Huawei cam kết 2No, vẫn chưa đủ mồi ngon cho Mỹ

Thứ Ba, 16/07/2019 07:32

(Quan hệ quốc tế) - Công ty Trung Quốc Huawei đã đưa ra cam kết 2No, bao gồm ‘no-spy’ (‘Không gián điệp’) và ‘no-backdoors’ (‘không cổng hậu’) để hy vọng được Mỹ dỡ bỏ trừng phạt.

Huawei chứng minh mình trong sáng

Trong nhiều năm qua, Cơ quan Tình báo Trung ương Hoa Kỳ (CIA) cáo buộc công ty Huawei của Trung Quốc nhận được tài trợ từ chính quyền Trung Quốc. Trước đó, Hoa Kỳ và Australia cùng đã cáo buộc Huawei tiến hành hoạt động gián điệp kỹ thuật và thu thập dữ liệu bí mật, thông qua những thiết bị của họ đang được sử dụng ở nhiều quốc gia khác nhau trên thế giới.

Do đó, các quan chức cấp cao Mỹ đã nhiều lần kêu gọi đối tác châu Âu của họ cân nhắc lại tính hợp lý khi các công ty Trung Quốc tham gia vào việc phát triển mạng 5G ở châu Âu. Tổng thống Mỹ Donald Trump cũng là người nhiệt tình

Theo một quan chức cấp cao của Mỹ, chính phủ của ông Donald Trump có thể phê duyệt giấy phép cho các công ty nước này nối lại hoạt động bán hàng cho hãng Huawei - nhà sản xuất thiết bị viễn thông lớn nhất thế giới của Trung Quốc - sau ít nhất hai tuần nữa.

Tập đoàn Huawei Trung Quốc đã bị liệt vào "danh sách đen" của Bộ Thương mại Mỹ vào tháng 5 vừa qua. Theo đó, chính quyền Washington đã cấm các công ty Mỹ cung cấp hàng hóa và dịch vụ mới do Mỹ sản xuất cho Huawei, trừ khi có giấy phép từ chính phủ.

Tuy nhiên, cuối tháng trước, sau cuộc gặp với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố các công ty Mỹ có thể bán sản phẩm cho Huawei, sau khi chính quyền Bắc Kinh và Tập đoàn công nghệ khổng lồ của Trung Quốc đưa ra các cam kết chắc chắn.

Theo đó, Huawei sẵn sàng đảm bảo rằng, thiết bị của Tập đoàn được sử dụng ở các quốc gia khác đáp ứng đúng tiêu chuẩn “2No” bao gồm “no-spy” (“Không gián điệp”) và “no-backdoors” (“không cổng hậu”).

Chủ tịch Huawei Liang Hua khẳng định trong cuộc họp báo công bố thông tin rằng: “Huawei sẽ không bao giờ tham gia vào việc thu thập thông tin tình báo, tập đoàn chưa bao giờ và cũng sẽ chẳng bao giờ có yếu tố nào được gọi là backdoors” - ông Liang Hua nói.

Trước đó, phát biểu tại London, ông Liang Hua tuyên bố rằng, Huawei đã sẵn sàng tham gia thỏa thuận với chính quyền các nước phương Tây, bao gồm cả Vương quốc Anh, trong việc ngăn chặn gián điệp, nhằm giành quyền tiếp cận các hợp đồng liên quan đến việc phát triển mạng 5G.

Một thành viên Hội đồng quản trị Huawei là Tao Jingwen nhấn mạnh, hãng này tập trung vào nguyên tắc “khách hàng là quan trọng nhất” và Huawei sẽ không bao giờ gây nguy hại cho người dùng của mình, Huawei sẵn sàng ký thỏa thuận với bất kỳ quốc gia nào, đảm bảo rằng thiết bị của hãng sẽ tuân thủ các tiêu chuẩn “no-spy, no-backdoors”.

Huawei cam ket 2No, van chua du moi ngon cho My
Với cam kết mới, Huawei mới tạm thời được dỡ bỏ lệnh trừng phạt

Trump cần nhiều hơn một cam kết 2N

Và trong những ngày gần đây, Bộ trưởng Thương mại Wilbur Ross cho biết, giấy phép bán công nghệ không nhạy cảm có sẵn ở nước ngoài sẽ được cấp nếu không có mối đe dọa đối với an ninh quốc gia. Tuy nhiên, vẫn chưa rõ sản phẩm nào sẽ được Bộ Thương mại Mỹ cấp giấy phép.

Sự đảo ngược quyết định của Tổng thống Trump, và sự triển khai nhanh chóng của Bộ Thương mại, cho thấy nỗ lực vận động hành lang của ngành công nghiệp chip ở Mỹ, cùng với áp lực chính trị và những nhượng bộ của Bắc Kinh và vị thế chi phối thị trường của hãng công nghệ khổng lồ Trung Quốc.

Tuy nhiên, các quan chức Mỹ đã làm rõ chính sách mới của Tổng thống Trump. Theo đó, Huawei vẫn nằm trong "danh sách trừng phạt" và việc nới lỏng cấm vận sẽ chỉ là tạm thời.

Hai nhà sản xuất chip của Mỹ cung cấp cho Huawei đã nói với Reuters rằng họ sẽ nộp đơn xin thêm giấy phép sau khi Bộ trưởng Ross "bật đèn xanh" cho việc xin giấy phép.

Trong số 70 tỷ USD mà Huawei đã chi cho việc mua linh kiện vào năm 2018, có khoảng 11 tỷ USD đã được chuyển đến các công ty của Mỹ bao gồm Qualcomm, Intel và Micron Technology.

Ngành công nghiệp chip bán dẫn Mỹ đã vận động hành lang để giải tỏa rộng hơn lệnh cấm vận và cho rằng các mục tiêu an ninh của Mỹ nên được nâng cao theo cách không làm suy yếu khả năng cạnh tranh toàn cầu và duy trì vị trí dẫn đầu về công nghệ.

Các nhà cung cấp Mỹ muốn được phép cung cấp hỗ trợ dịch vụ khách hàng cho các chip họ xây dựng và bán ra nước ngoài hoặc được chấp thuận vận chuyển thiết bị mới do Mỹ sản xuất cho Huawei và các công ty con của hãng này trên toàn thế giới.

Còn một phát ngôn viên của Huawei cho biết, những hạn chế của "danh sách trừng phạt" cần phải được gỡ bỏ hoàn toàn, thay vì phải có giấy phép tạm thời áp dụng cho các nhà cung cấp ở Mỹ.

Tuy nhiên, sẽ rất khó để công ty này đạt được mong muốn như vậy, bởi cam kết 2N của họ thực chất vẫn chưa mang lại thêm mối lợi gì cho Mỹ và chắc chắn là ông Donald Trump sẽ cần nhiều hơn một cam kết “Không gián điệp” và “Không cổng hậu” thì mới gỡ bỏ hoàn toàn lệnh trừng phạt cho tập đoàn này nói riêng, cũng như kinh tế Trung Quốc nói chung.

Huy Bình