Tranh luận nóng

Huawei nhận đòn chí mạng, CEO tuyên bố sốc

Chủ Nhật, 07/07/2019 13:58

(Quan hệ quốc tế) - Ông Nhậm Chính Phi tuyên bố rằng, hệ điều hành HongMeng OS có thể nhanh hơn hệ điều hành Android Google.

Cuộc chiến vẫn tiếp diễn

The Daily Telegraph ngày 6/7 dẫn báo cáo phân tích của Tổ chức nghiên cứu Henry Jackson Society (có trụ sở tại London, Anh) cho biết, khoảng 100 nhân viên Huawei có mối liên hệ với các cơ quan tình báo hoặc quân đội Trung Quốc.

Nhiều nhân viên của Huawei đã thừa nhận từng làm việc với các cơ quan tình báo Trung Quốc. Lý lịch của những nhân viên này cho thấy họ có kinh nghiệm trong các vấn đề về an ninh quốc gia.

Đặc biệt, Henry Jackson Society còn đưa ra cảnh báo "những mối liên hệ gần gũi hơn nhiều" giữa tập đoàn công nghệ Trung Quốc và các tổ chức mạng có quân đội hậu thuẫn. Mối quan hệ đó thậm chí còn gần hơn nhiều so với nhận định trước đây.

Cụ thể hơn, các hồ sơ của nhân viên Huawei cho biết một số người trong họ từng là đặc vụ làm việc trong Bộ Công an Trung Quốc. Một số khác tham gia trong các dự án phối hợp chung với quân đội Trung Quốc. Một vài người thì được đào tạo tại học viện quân sự hàng đầu của Trung Quốc.

Huawei nhan don chi mang, CEO tuyen bo soc
Nhiều nhân viên của Huawei đã thừa nhận từng làm việc với các cơ quan tình báo Trung Quốc.

Một quản lý làm việc tại Huawei từ năm 2012 cũng từng là thành viên của Trung tâm Kỹ thuật An toàn Thông tin Quốc gia, nơi được báo cáo đã cộng tác trong nhiều năm với Đơn vị 61398 của Quân đội Trung Quốc.

Đáng chú ý, có hồ sơ của một kỹ sư viễn thông Huawei với dòng mô tả "không thể khai báo việc làm trước đây vì liên quan đến bí mật quân sự".

Trả lời về các thông tin trên, đại diện tập đoàn này khẳng định: "Huawei không làm việc trong các dự án quân sự hoặc tình báo cho Chính phủ Trung Quốc. Thông tin này (CV) không mới và không bí mật.

Nó được cung cấp miễn phí trên các trang web nghề nghiệp. Không có gì lạ khi Huawei sử dụng người từ dịch vụ công và chính phủ. Chúng tôi tự hào về nguồn gốc của họ và chúng tôi cởi mở với họ".

Theo Charles Parton, cựu quan chức ngoại giao người Anh làm việc nhiều năm tại Trung Quốc, những trường hợp trên là bằng chứng việc Huawei nói tập đoàn này không liên quan đến các hoạt động tình báo chỉ là giả dối.

Thông tin mà Daily Telegraph đưa ra trong bối cảnh Nhà Trắng vừa có một số động thái nới lỏng lệnh cấm Huawei khiến giới phân tích tin rằng, Mỹ sẽ không dễ dàng buông tha cho tập đoàn công nghệ Trung Quốc. Hiện, Huawei vẫn bị cấm tham gia triển khai mạng không dây 5G ở Mỹ.

Khẳng định nóng

Trong một diễn biến liên quan, mới đây CEO kiêm người sáng lập Huawei - ông Ren Zhengfei (Nhậm Chính Phi)tuyên bố, Huawei sẽ không từ bỏ việc phát triển hệ điều hành HongMeng của riêng công ty.

Trong một cuộc phỏng vấn với tạp chí Le Point của Pháp, vị giám đốc điều hành 75 tuổi của Huawei nói rằng, hệ điều hành của Huawei sẽ hoạt động trên các thiết bị chuyển mạch mạng, bộ định tuyến, trung tâm dữ liệu, cũng như trên smartphone. HongMeng OS được định hướng khá giống với hệ điều hành Fuchsia của Google.

Ông Nhậm Chính Phi khẳng định, hệ điều hành HongMeng OS có thể nhanh hơn HĐH Android Google. Ông cũng khẳng định điều tương tự khi so sánh với MacOS (điều này cũng hợp lí vì HongMeng OS sẽ xuất hiện trên máy tính xách tay và máy tính). HongMeng OS có độ trễ khi xử lí các tác vụ dưới 5 mili giây.

Huawei nhan don chi mang, CEO tuyen bo soc
Huawei khẳng định HongMeng OS sẽ nhanh hơn Android và MacOS

Sau khi Mỹ nới lỏng lệnh cấm với Huawei, nhiều công ty của nước này đã nối lại hợp tác với nhà sản xuất Trung Quốc. Các tin tức mới nhất cho thấy, Intel và Microsoft sẽ tiếp tục cung cấp hỗ trợ kỹ thuật cho Huawei.

Mối quan hệ kinh doanh của Huawei cùng với Intel, Microsoft chủ yếu nằm ở máy tính xách tay tiêu dùng, điện toán đám mây, giải pháp doanh nghiệp và một số lĩnh vực khác.

Tuy nhiên, bất chấp việc nối lại sự hợp tác với các công ty Mỹ, Huawei vẫn quyết tâm làm giảm sự phụ thuộc vào các đối tác này.

Một nguồn tin cho biết Huawei sẽ phát hành một chiếc notebook mới trong tháng 7. Tuy nhiên, điều này vẫn chưa trở thành hiện thực mà nguyên nhân chính là thiếu sự hỗ trợ kỹ thuật từ các đối tác như Intel hay Microsoft (trong việc cung cấp chip, hệ điều hành…).

Dòng sản phẩm máy tính xách tay Huawei đã xuất hiện được vài năm. Đây là những sản phẩm tương đối cao cấp và đã tạo ra được danh tiếng khá tốt trên thị trường. Theo thống kê từ nền tảng Jingdong, doanh số máy tính xách tay của Huawei khá án tượng.

Huawei muốn giảm sự phụ thuộc vào các công ty Mỹ nhưng họ sẽ làm điều này từ từ. Hiện Intel và Microsoft vẫn còn đóng vai trò quan trọng đối với máy tính xách tay của Huawei. Tuy nhiên, điều này có thể thay đổi trong vài năm tới.

Thái Bảo