Tranh luận nóng

Iran bất ngờ thả tàu Anh: Toan tính của Tehran

Thứ Hai, 23/09/2019 15:38

(Quan hệ quốc tế) - Iran muốn đánh lạc hướng sự chú ý của giới truyền thông sang một vấn đề khác, thay vì tập trung vào căng thẳng gia tăng giữa Washington và Tehran.

Ngày 22/9, ông Allahmorad Afifipour, Tổng giám đốc cơ quan Cảng và Hàng hải Hormozga xác nhận, Iran đã phóng thích tàu chở dầu treo cờ Anh, Stena Impero. Con tàu bị bắt giữ hồi tháng 7 vừa qua tại eo biển Hormuz do "vi phạm các quy định hàng hải".

Giới chức Iran khẳng định, tàu sẽ sớm bắt đầu hành trình rời cảng Bandar Abbas của Iran ra vùng biển quốc tế. Tuy nhiên, phía Iran cho biết dù tàu chở dầu này được phép rời vùng biển Iran, song các vi phạm của con tàu vẫn được lưu trong hồ sơ pháp lý của nước này.

"Mặc dù tàu chở dầu được phép rời khỏi vùng biển của Iran, nhưng các vi phạm của con tàu này vẫn được lưu trong hồ sơ pháp lý của Iran", ông Afifipour nhấn mạnh.

Iran bat ngo tha tau Anh: Toan tinh cua Tehran
Tàu dầu của Anh bị Iran bắt giữ.

Trước đó vài giờ,  ông Allahmorad Afifipour cho biết,  tiến trình thả tàu Stena Impero khỏi vùng nước thuộc Iran đã được bắt đầu nhưng Tehran vẫn mở cuộc điều tra pháp lý chống lại con tàu này và kết quả sẽ sớm được công bố.

Trong khi đó, Giám đốc điều hành Erik Hanell của công ty Thụy Điển Stena Bulk, sở hữu con tàu Stena, cho biết con tàu có thể được thả ra trong vòng vài giờ.

Tuy nhiên, sau đó phát ngôn viên của công ty Stena Bulk cho hay, con tàu vẫn đang bị giam giữ và tiến trình đàm phán đang diễn ra.

"Chúng tôi không thể xác nhận điều gì cho đến khi chúng tôi có thông tin chính thức và con tàu thu mỏ neo và hướng ra khỏi vùng biển Iran",  phát ngôn viên Will Marks thông tin.

Hồi đầu tháng 9, chính quyền Iran bất ngờ thả tự do cho 7/23 thủy thủ trên tàu Stena Impero nhưng không đề cập đến việc thả tự do cho con tàu này cũng các thuyền viên còn lại.

Hôm 19/7, Iran đã bắt giữ tàu Stena Impero, với cáo buộc vi phạm quy định hàng hải khi đi qua Eo Hormuz. Vụ việc diễn ra khoảng 2 tuần sau khi Anh bắt giữ một tàu chở dầu của Iran (Grace 1, mới đổi tên thành Adrian Darya-1) ở ngoài khơi vùng lãnh thổ Gibraltar.

Phía Iran khẳng định, không có mối liên hệ giữa 2 vụ bắt giữ này. Tehran cho rằng, tàu Stena Impero bị Lực lượng Vệ binh cách mạng bắt giữ vì không tuân thủ quy tắc hàng hải, gây ra đụng độ với tàu cá Iran rồi tắt định vị GPS.

Một số ý kiến cho rằng, việc Iran thả tàu Anh có thể nhằm mục đích "đáp lễ" sau khi chính quyền Gibraltar thả tự do cho tàu Adrian Darya-1. Tuy nhiên, giới quan sát nhận định, hành động như vậy không giống với phong cách của Tehran.

Nhiều khả năng, Iran muốn đánh lạc hướng sự chú ý của truyền thông quốc tế sang một vấn đề khác, thay vì tập trung vào căng thẳng gia tăng giữa Washington và Tehran sau khi Mỹ cáo buộc Iran hậu thuẫn phiến quân Yemen tấn công vào các cơ sở dầu mỏ của Arab Saudi.

Hành động thả tàu Stena Impero cũng thể hiện thiện chí của Tehran trong việc giải quyết các tranh chấp trên Vịnh Ba Tư bằng biện pháp ngoại giao, tôn trọng lẫn nhau giữa các bên.

Thành Chung