Tranh luận nóng

Israel bị tố đang bí mật "hút" dầu tại Syria?

Thứ Bảy, 14/04/2018 07:36

(Quan hệ quốc tế) - Bất chấp chiến sự tại Syria có thể bùng nổ bất cứ lúc nào Israel vẫn bí mật "mua" dầu từ người Krud tại Syria.

Nhật báo Haaretz hôm 10 tháng 4 cho biết, Israel đã bí mật mua dầu qua cảng Ceyhan của Thổ Nhĩ Kỳ thông qua đường ống dẫn dầu từ người Kurd ở Iraq.

Theo Haaretz dẫn lời Samir Madani, một nhà kinh doanh dầu ở Kuwait cho biết, ông này đã thấy một con tàu chở dầu đi về phía Kênh đào Suez từ cảng Ceyhan của Thổ Nhĩ Kỳ. Những tàu này đã dừng lại ở đâu đó ở phía đông Địa Trung Hải bên ngoài lãnh thổ của Israel.

Sau đó, những chiếc tàu di chuyển qua đảo Síp và trở về Thổ Nhĩ Kỳ, và tiếp tục việc nạp dầu ở phía Bắc Iraq. Công việc này được lặp đi lặp lại nhiều lần.

Madani kết luận rằng, tàu Valtamed đã vận chuyển dầu mà không rõ quốc gia nào mua. Hay nói theo cách khác là, Israel đã bí mật mua dầu từ người Kurd ở Thổ Nhĩ Kỳ.

Israel bi to dang bi mat 
Cảng Ceyhan của Thổ Nhĩ Kỳ được xem như cửa ngõ của dầu thô nhập lậu từ IS

Trên trang tin điện từ Tanker cũng khẳng định, một tàu chở dầu có tên là Kriti Diamond đã đổi tên thành Kiton và chuyển dầu đến Israel. Sau đó, chiếc tàu giả danh này đã trở lại Thổ Nhĩ Kỳ với cái tên thật của mình.

Tanker cũng cho biết thêm, tàu chở dầu có tên Mabrouk đã rời cảng Ceyhan với tên Maro cũng có mặt ở gần bờ biển Israel. Sau vài ngày biến mất chiếc tàu này xuất hiện trở lại trên hệ thống giám sát với cái tên Mabrouk của mình.

Trước đó, Tel Aviv đã sử dụng một phương pháp tương tự để mua dầu từ tay IS.

Hôm 30 tháng 11 năm 2015, tờ Globes cho biết, những kẻ buôn lậu người Kurd đã vận chuyển dầu từ lãnh thổ do IS kiểm soát tại Syria qua Iraq tới thành phố Zakhu gần biên giới Syria. Sau đó, dầu này được bán cho Israel thông qua Thổ Nhĩ Kỳ.

Trước đó, tờ Financial Times cũng đã khẳng định rằng, Israel đã thu mua 75% lượng dầu của người Krud ở Iraq. Và hơn một phần ba số dầu này đi qua cảng Ceyhan, nơi được xem như cửa ngõ của dầu thô nhập lậu từ IS.

“Israel đã bằng cách này hay cách khác trở thành nhà tiêu thụ chính dầu mỏ của IS. Nếu không có họ, hầu hết dầu của IS sẽ vẫn nằm lại Iraq, Syria hoặc Thổ Nhĩ Kỳ”, một nhà kinh doanh dầu mỏ nói với tờ al-Araby al-Jadeed trong một cuộc phỏng vấn.

Israel bi to dang bi mat 
Đường đi của dầu mỏ từ Syria đến Thổ Nhĩ Kỳ

Thổ Nhĩ Kỳ dù biết nhưng không ngăn chặn những hoạt động này bởi  những đường ống dẫn dầu giữa Iraq và khu vực của Kurd là một phần quan trọng trong những nguồn cung dầu mỏ “không chính thức” của Ankara.

Khi lực lượng người Kurd (KRG) tổ chức trưng cầu dân ý đòi độc lập năm 2017, các nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ đã đe doạ phong tỏa nguồn cung cấp dầu từ Iraq để chặn nguồn thu chính của KRG.

Và sau “Cuộc trưng cầu dân ý đòi độc lập” kết quả là KRG không có được độc lập mà thậm chí còn mất luôn khu vực giàu dầu Kirkuk bởi chiến dịch quân sự của Ankara.

Về vấn đề kinh doanh dầu mỏ của IS qua Thổ Nhĩ Kỳ chỉ giảm bớt quy mô sau chiến dịch quân sự của Nga nhắm vào các cơ sở hạ tầng dầu mỏ của IS và một chiến dịch truyền thông lớn gây áp lực cho Ankara.

Vậy nên cũng chẳng có gì là lạ khi quân chính phủ Syria phát hiện một lượng lớn vũ khí của Israel trong tay quân khủng bố khi lực lượng này phát hiện ra những đường hầm bí mật của quân khủng bố tại Đông Ghouta.

  •  Như Ý