Tranh luận nóng

Israel thề không cho Iran sở hữu vũ khí hạt nhân

Thứ Tư, 03/07/2019 07:18

(Quan hệ quốc tế) - Ngoại trưởng Israel cho biết, nước này sẽ ngăn Tehran sở hữu vũ khí hạt nhân bằng mọi cách, kể cả khi phải làm việc đó một mình.

Hôm thứ Hai, Tehran đã xác nhận việc dự trữ hơn 300 kg uranium đã làm giàu, điều mà theo mô tả của Thủ tướng Israel, Benjamin Netanyahu là một bước quan trọng để hướng tới việc có được vũ khí hạt nhân.

Bộ trưởng Ngoại giao Israel đã tuyên bố rằng, tăng cường làm giàu uranium có nghĩa là Iran đang hướng tới một cuộc chiến mà nước này có thể phải chịu những tổn thất nặng nề.

Phát biểu với Đài phát thanh quân đội Israel, Katz cam kết, Israel sẽ không cho phép Iran có được vũ khí hạt nhân, ngay cả khi phải hành động một mình để đối phó với điều đó.

Mối quan hệ giữa Iran và Israel vẫn rất căng thẳng, nhà nước Do Thái liên tục cáo buộc Tehran ủng hộ các nhóm khủng bố Hồi giáo như Hezbollah và Hamas, và tiến hành các cuộc chiến ủy nhiệm tại Syria có thể đe dọa đến an ninh của Israel. Trong khi đó, Iran một mực phủ nhận, đồng thời cáo buộc ngược rằng, Israel và các đồng minh tham gia xâm lược quân sự trên toàn khu vực Trung Đông.

Israel the khong cho Iran so huu vu khi hat nhan
Iran đã tăng lượng Uranium đã làm giàu lên gấp 4 lần kể từ khi Tổng thống Donald Trump tuyên bố rút khỏi JCPOA hồi tháng 8 năm 2018

Katz đã đề cập đến những sai lầm của Iran trong “khu vực màu xám” và tuyên bố rằng điều đó sẽ “dẫn nó đến khu vực màu đỏ” - một cuộc chiến mà Iran sẽ bị tấn công mạnh mẽ.

Ông Katz cũng cho rằng, việc Iran tăng khối lượng làm giàu uranium của mình như một lời cảnh tỉnh với châu Âu.

“Cho con hổ Iran ăn sẽ không phải là lối thoát; chỉ có các chính sách, biện pháp trừng phạt và sự hỗ trợ tích cực cho Hoa Kỳ mới nhanh chóng chỉ ra được rằng đó chỉ là một con hổ giấy”, Katz lập luận.

Nhận xét được đưa ra sau khi Tổng thống Donald Trump cáo buộc Iran đang chơi với lửa. Trong khi đó, Ngoại trưởng Mike Pompeo cảnh báo rằng, chính quyền Iran trang bị vũ khí hạt nhân, sẽ gây nguy hiểm lớn hơn cho khu vực và thế giới.

Về phần mình, Cố vấn An ninh Quốc gia John Bolton đã đăng một dòng trạng thái trên Twitter với nội dung là, “Không có lý do gì để Iran tăng cường làm giàu trừ khi đó là một phần trong nỗ lực sản xuất vũ khí hạt nhân”.

Điều này được đưa ra sau khi Cơ quan Thông tấn Iran dẫn lời Bộ trưởng Ngoại giao Javad Zarif cho biết hôm thứ Hai rằng, Tehran đã dự trữ hơn 300 kg uranium đã làm giàu, việc này đã vi phạm thỏa thuận hạt nhân Iran 2015, hay còn được gọi là Kế hoạch hợp tác hành động toàn diện năm 2015 (JCPOA).

Đồng thời, phát ngôn viên của Zarif, Abbas Mousavi, nói rằng các bước của Tehran nhằm giảm các cam kết của mình theo JCPOA là nhằm thúc giục châu Âu hãy tăng tốc nỗ lực cứu vãn thỏa thuận.

Trước đó, ngày 8 tháng 5, Zarif nói rằng, Tehran sẽ không thực hiện “một số cam kết tự nguyện” của mình với JCPOA, vì EU và các quốc gia khác đã không chống lại áp lực từ Mỹ, bên đã rút khỏi hiệp định năm ngoái và áp đặt lại lệnh trừng phạt đối với Iran. Kể từ đó, Iran đã tăng gấp bốn lần lượng uranium đã làm giàu.

Tuyên bố của Ngoại trưởng Zarif được đưa ra trong bối cảnh căng thẳng gia tăng giữa Tehran và Washington, khi Lực lượng Vệ binh Cách mạng Iran (IRGC) nói rằng họ đã hạ một chiếc máy bay không người lái RQ-4 Global Hawk khi đang bay qua tỉnh Hormozgan vì nó đã vi phạm không phận của Iran hôm 20 tháng 6.

Về phần mình, Bộ Tư lệnh Trung tâm của Hoa Kỳ tuyên bố rằng, chiếc máy bay không người lái đã bị bắn trúng khi đang hoạt động trên vùng biển quốc tế ở eo biển Hormuz.

Tổng tư lệnh IRGC, Thiếu tướng Hossein Salami cảnh báo rằng việc bắn hạ máy bay không người lái RQ-4 Global Hawk là một thông điệp rõ ràng về vụng trộm của Washington, và nói rằng Tehran sẽ “phản ứng mạnh mẽ” trước mọi hành vi xâm lược.

  • Như Ý