Tranh luận nóng

Lật đổ Syria: Mỹ 34 năm tìm cách diệt cha con Assad

Chủ Nhật, 13/08/2017 07:34

(Quan hệ quốc tế) - Kế hoạch tiêu diệt Syria không phải chỉ bắt đầu với chính quyền Trump, Obama, Clinton hay Bush, mà còn được khởi động sớm hơn ngay từ năm 1983.

Lộ âm mưu khởi phát từ 34 năm trước

Nhà báo Seymour Hersh đã viết trong bài báo mang tiêu đề “Chuyển hướng” (The Redirection) rằng, khi cuộc khủng hoảng Syria bắt đầu năm thứ sáu, chính quyền của Donald Trump cũng từ chối mở ra những cuộc đối thoại hữu ích với Nga về Syria, bảo lưu thái độ cứng rắn chống Iran.

Sau khi ông Barak Obama của đảng Dân Chủ mãn nhiệm, lại đến ông Donald Trump của đảng Cộng hòa lên nắm quyền nhưng cuộc chiến ở Syria hiện nay nằm trong khuôn khổ một chương trình nghị sự bao trùm qua nhiều đời Tổng thống Mỹ, bất kể là người của đảng nào lên nắm quyền.

Để làm suy yếu Iran với chính quyền chủ yếu là người Shiite, ngay từ cuối thập niên 80 và đầu thập niên 90 của thế kỷ trước, chính quyền Bush đã quyết định điều chỉnh lại trật tự ưu tiên trong chính sách của mình ở Trung Đông, trong đó nhấn mạnh vào vị thế của Syria.

Tuy nhiên, các mối liên hệ giữa kế hoạch tiêu diệt Syria với chính quyền của Tổng thống Bush nói chung vẫn chưa được mấy người nắm được, thậm chí còn ít được biết đến hơn là đã có một kế hoạch phá hủy Syria kể từ năm 1983.

Ngay cả từ năm 1983, cha của Tổng thống Syria Bashar al-Assad, ông Hafez Assad, được xem như một mục tiêu quan trọng nhất đối với kế hoạch của các đế quốc phương Tây và Quân chủ Ả Rập nhằm làm suy yếu cả Syria và Iran, để nắm quyền bá chủ ở Trung Đông và Ba Tư (Persian).

Vào thời điểm đó, Assad và Syria đại diện cho một cuộc kháng chiến chống chủ nghĩa đế quốc phương Tây, trở thành một mối đe dọa đối với Israel, và chính ông Assad cũng đã nhận thức rõ về cuộc chơi mà Hoa Kỳ, Israel và các thành viên khác của liên minh đế quốc Tây phương đang cố gắng chống lại ông.

Các tài liệu lưu trữ của Cục Lưu trữ Quốc gia Hoa Kỳ và CIA được giải mật đã cho thấy một kế hoạch để hủy hoại chính phủ Syria đã được xây dựng ngay từ đầu thập niên 80 của thế kỷ trước.

Theo đó, một tài liệu có tên "Mang sức mạnh thật sự đến Syria", được viết bởi quan chức CIA Graham Fuller đã cho thấy rõ điều này.

Lat do Syria: My 34 nam tim cach diet cha con Assad

Mỹ đã âm mưu lật đổ chính quyền Syria từ vài thập niên trước đây

Trong tài liệu này, Fuller đã nhấn mạnh rằng, Syria hiện nay đã khóa chặt con đường lợi ích của Hoa Kỳ cả ở Lebanon và trong vùng Vịnh, thông qua việc đóng cửa tuyến đường ống dẫn dầu qua Iraq, do đó khiến Iraq rất dễ bị bại trận trong cuộc chiến tranh Iran-Iraq năm 1980-1988, hoặc nếu không thì cũng sẽ lâm vào tình trạng suy sụp.

Bản báo cáo cho biết, Syria tiếp tục là vật cản đối với hai lợi ích quan trọng của Hoa Kỳ ở Trung Đông: Một là, nước này từ chối rút quân khỏi Lebanon, ảnh hưởng nghiêm trọng tới an ninh của Israel; hai là Damascus đóng cửa đường ống dẫn dầu của Iraq, nhằm buộc Baghdad - vốn đang suy kiệt trong và sau cuộc chiến kéo dài tới 8 năm với Iran, phải phụ thuộc vào mình. Hơn nữa, hành động này của Syria còn ngăn chặn đường ống dẫn khí đốt từ các quốc gia vùng Vịnh thân Mỹ sang châu Âu.

Các quốc gia quân chủ vùng Vịnh như Saudi Arabia còn có một lí do khác để lật đổ chính quyền của cha con Assad là tiêu diệt một chính thể dòng Shia mạnh mẽ đang đối đầu với các chính quyền Sunni trong khu vực.

Các sáng kiến ​​ngoại giao cho đến thời điểm đó đã có hầu như không gây được ảnh hưởng gì đến Assad (cha) - người đã dự đoán chính xác những bước đi của các thế lực lớn trong khu vực và kết luận rằng, Mỹ và các đồng minh Ả rập đang tập hợp lực lượng để chống lại ông ta.

Do đó, tài liệu của Graham Fuller kết luận rằng, nếu Hoa Kỳ muốn uốn nắn lại những “định hướng lệch lạc” của Syria, họ chỉ có thể làm được như vậy thông qua việc sử dụng nắm đấm cứng rắn, đủ khả năng gây ra một mối đe dọa quan trọng đối với vị trí và quyền lực của Assad.

Mỹ điều chỉnh chính sách chống Syria, Iran

Chính sách mới của Washington trong các vấn đề có liên qua đến Syria và cả khu vực Trung Đông đã từng được thảo luận công khai trong giới lãnh đạo chính trị và quốc hội Mỹ.

Trong một phiên điều trần tại Ủy ban đối ngoại Thượng viện Mỹ trước đây, nữ Ngoại trưởng Mỹ Condoleezza Rice đã từng nói rằng: “Có một sự liên kết chiến lược mới ở Trung Đông”, tách biệt "các nhà dân chủ" và "liên minh cực đoan".