Tranh luận nóng

Lầu Năm Góc trách Trump không cứng rắn với Thổ Nhĩ Kỳ

Thứ Tư, 10/04/2019 07:34

(Quan hệ quốc tế) - Truyền thông Mỹ đưa tin rằng các quan chức Lầu Năm Góc tỏ thái độ không hài lòng với ông Trump vì hợp đồng mua S-400 của Ankara.

Một số quan chức Bộ Ngoại giao và Lầu Năm Góc đã tỏ ra không hài lòng với Tổng thống Donald Trump vì ông này đã thiếu cứng rắn với Ankara về việc mua hệ thống phòng không S-400 do Nga sản xuất, ABC News dẫn một số nguồn tin thân cận cho biết.

Đặc biệt, các nguồn tin đã đề cập đến Phó Tổng thống Mike Pence, Ngoại trưởng Mike Pompeo và Bộ trưởng Quốc phòng Patrick Shanahan, những người đã nhiều lần lên tiếng lo ngại rằng Thổ Nhĩ Kỳ sẽ mua S-400 thay vì hệ thống đánh chặn tên lửa Patriot do Mỹ sản xuất.

Ngoài ra, nguồn tin của ABC News còn nói rằng, trong cuộc điện đàm hôm 22 tháng 2 giữa Erdogan và Trump, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ được cho là đã tố cáo Quốc hội Mỹ vi phạm quyền hành pháp của ông Trump khi đưa ra lệnh trừng phạt đối với thỏa thuận S-400 thông qua Đạo luật xử phạt (CAATSA) của phe dân chủ.

Lau Nam Goc trach Trump khong cung ran voi Tho Nhi Ky
Hợp đồng mua S-400 của Nga là một trong những nguyên nhân chính gây bất đồng giữa Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ

Ông Trump, sau đó, đã cam kết rằng ông sẽ nói chuyện với Quốc hội và khẳng định rằng sẽ không để ông Erdogan thấy như đang bị đe doạ.

Hiện nay, Nhà Trắng vẫn chưa bình luận đưa ra bất cứ bình luận chính thức nào về báo cáo của ABC News.

Phát biểu tại một cuộc họp báo sau khi hội đàm với Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm thứ Hai, ông Erdogan nhấn mạnh rằng, quyết định mua S-400 của Thổ Nhĩ Kỳ là quyền chủ quyền của đất nước và “không ai có quyền yêu cầu Ankara từ bỏ thỏa thuận với Mát-cơ-va”. Ông Erdogan cũng nhắc lại quan điểm của mình rằng, vấn đề S-400 không có gì để phải bàn cãi thêm nữa.

Trước đó, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ chỉ ra rằng thỏa thuận Mỹ đưa ra về hệ thống phòng không Patriot không tương đương với thỏa thuận S-400, đồng thời bổ sung rằng các khoản thanh toán cho các hệ thống phòng không của Nga sẽ được tiến hành theo yêu cầu của Mát-cơ-va.

“Chúng tôi đã hoàn tất thỏa thuận về S-400. Chúng tôi đã đề nghị mua Patriots của Hoa Kỳ, nhưng họ đã không đưa ra được một đề nghị thích hợp. Vì vậy, bây giờ thỏa thuận S-400 đã kích hoạt và chúng tôi đang chờ đợi hệ thống sẽ được bàn giao vào tháng Bảy tới”, ông Erdogan nói.

Erdogan đã nhiều lần tái khẳng định cam kết của Thổ Nhĩ Kỳ đối với thỏa thuận S-400, được ký vào tháng 12 năm 2017 và dội thẳng những gáo nước lạnh vào nỗ lực buộc Ankara từ bỏ thỏa thuận với Nga của Washington.

Ông Erdogan cũng yêu cầu Mỹ cung cấp máy bay F-35 theo đúng tiến độ hợp đồng, và lưu ý rằng Thổ Nhĩ Kỳ đã trả tiền mua sắm và đầu tư vào sự phát triển theo đúng cam kết.

  • Như Ý