Tranh luận nóng

Lộ thông tin với Nga, ông Trump gây họa gì cho Israel?

Thứ Năm, 18/05/2017 07:32

(Quan hệ quốc tế) - Giới truyền thông và Quốc hội Mỹ đang mở một chiến dịch tấn công Tổng thống Donald Trump về việc tiết lộ thông tin tuyệt mật của Israel cho Nga.

Trump có thể bị luận tội vì tiết lộ thông tin cho Nga?

Giới truyền thông Mỹ hôm 16/5 đã lớn tiếng cáo buộc Tổng thống Mỹ Donald Trump tiết lộ thông tin cực kỳ bí mật về tổ chức khủng bố Nhà nước Hổi giáo (IS) với Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Lavrov và Đại sứ Nga tại Mỹ Sergei Kislyak ở Phòng Bầu dục, Nhà Trắng, trong cuộc gặp gỡ tại Washington vào ngày 10/5.

Tờ Washington Post dẫn đến nguồn giấu tên trong số các quan chức Mỹ đang đánh giá tính chất của thông tin này là “cực kỳ bí mật”.

Theo đó, thông tin này thuộc dạng tuyệt mật, hạn chế tối đa người tiếp cận, thậm chí giữa các quan chức cấp cao của Mỹ, cũng như các đồng minh của Hoa Kỳ.

Theo thông tin của WP, ông Donald Trump cho ông Lavrov biết một thông tin tình báo, mà việc tiết lộ nó có thể đẩy “một nguồn tin tình báo siêu quan trọng về IS vào vòng nguy hiểm”. Tuy nhiên, nguồn tin của Washington Post từ chối thảo luận nội dung chi tiết của nó.

Ngay lập tức, Nhà Trắng khẳng định bài báo về việc Trump tiết lộ thông tin bí mật với ông Lavrov là giả dối, hoàn toàn bịa đặt. Tổng thống Mỹ chỉ thảo luận mối đe dọa chung hai nước đang gặp phải - kênh truyền hình CNN dẫn lời của phó cố vấn An ninh quốc gia Dina Powell.

Về phần mình, Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson tuyên bố rằng, trong thời gian gặp người đứng đầu cơ quan ngoại giao của Nga Sergei Lavrov, ông Donald Trump không thảo luận về các nguồn tin và phương pháp tình báo, cũng như về việc tiến hành chiến dịch quân sự.

Còn Cố vấn an ninh quốc gia Herbert McMaster thì tuyên bố rằng, trong cuộc gặp, Tổng thống Donald Trump và Ngoại trưởng Nga đã xem xét những mối đe dọa chung từ các tổ chức khủng bố, bao gồm cả mối đe dọa hàng không.

Lo thong tin voi Nga, ong Trump gay hoa gi cho Israel?

Quan hệ Mỹ-Israel đang phát sinh sự cố sau vụ “lộ mật” của Tổng thống Mỹ Donald Trump

Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump hôm 16/5 khẳng định, ông có toàn quyền để chia sẻ những thông tin quan trọng với Nga, nhất là những dữ kiện liên quan đến chủ nghĩa khủng bố và an toàn của các chuyến bay trên không, trong cuộc đàm phán mới đây ở Washington.

Trump viết trong Twitter của mình rằng, việc ông tiết lộ những thông tin về khủng bố là có những lý do nhân đạo, cộng với việc bản thân ông muốn để Nga tích cực hơn trong cuộc đấu tranh chống IS. Và ông có toàn quyền để làm như vậy, trên cương vị Tổng thống của Hoa Kỳ.

Tuy nhiên, những mũi dùi vẫn liên tiếp chĩa vào ông Trump, thậm chí một nhóm nghị sĩ quốc hội Hoa Kỳ còn nêu vấn đề luận tội Tổng thống Mỹ vì đã chia sẻ thông tin tình báo tối mật với quan chức cấp cao Nga tại Nhà Trắng, đây là một hành động “vi phạm pháp luật”.

Thực chất, Trump đã tiết lộ bí mật gì của Israel?

Làn sóng chỉ trích và yêu cầu phế truất Tổng thống Trump ngày càng tăng cao hơn bao giờ hết. Bỏ qua thuyết âm mưu về việc đảng Dân chủ muốn nhân cơ hội này để phế truất ông Trump, chúng ta hãy tìm hiểu xem ông đã tiết lộ những gì và gây họa ra sao cho đồng minh Israel.

Theo Washington Post, ông Trump được cho là đã chia sẻ thông tin tình báo tối mật về việc tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo có kế hoạch cài thuốc nổ vào máy tính xách tay để đánh bom các chuyến bay thương mại.

Trump đã mô tả chi tiết với phía Nga về cách IS biến máy tính xách tay thành bom như thế nào.