Tranh luận nóng

Mang tên lửa đến châu Á: Cách ông Trump xoay trục

Thứ Hai, 05/08/2019 10:13

(Quan hệ quốc tế) - Ngay sau khi hủy Hiệp ước INF, Mỹ đã tuyên bố sẽ sớm đưa hệ thống tên lửa tầm trung bố trí trên đất liền tại châu Á.

Ngày 3/8, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper cho biết Washington muốn triển khai hệ thống tên lửa tầm trung ở khu vực châu Á ngay trong vài tháng tới.

"Điều này là hoàn toàn phù hợp khi Hiệp ước giới hạn tên lửa tầm trung giữa Nga và Mỹ đã hoàn toàn bị hủy bỏ. Washington cần phải nâng cao khả năng tác chiến toàn cầu của mình và châu Á là một khu vực đặc biệt quan trọng" - Mark Esper cho biết.

Ông chủ mới của Lầu Năm Góc nhấn mạnh: "Chúng tôi muốn triển khai năng lực đó nhanh nhất có thể. Tôi thậm chí muốn công việc đó được thực hiện càng sớm càng tốt, có lẽ nên tính bằng thời gian theo tháng. Tuy nhiên, chúng tôi sẽ triển khai những loại vũ khí hiện đại hơn với hỏa lực ấn tượng hơn, vì thế, có lẽ nó sẽ mất một khoảng thời gian không thể nói trước".

Liên quan đến việc đặt tên lửa ở đâu, ông Esper không đề cập đến, tuy nhiên khẳng định đang xúc tiến đàm phán với các đồng minh và các nước "biết lắng nghe".

Mang ten lua den chau A: Cach ong Trump xoay truc
Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ khẳng định sẽ mang tên lửa đến châu Á sớm nhất có thể

Ông Esper cũng nhận định rằng Trung Quốc không nên ngạc nhiên hay tức giận về các hành động triển khai quân sự của Mỹ tại châu Á.

"Hơn 80% kho tên lửa của họ là các hệ thống tầm trung, do đó, họ không nên giận dữ khi chúng tôi muốn sở hữu một kho vũ khí tương tự với họ. Washington chỉ muốn thực hiện các biện pháp chủ động để "nâng cao năng lực phòng thủ cho khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương".

Thời chiến tranh lạnh Mỹ đã triển khai một vành đai tên lửa khắp châu Âu hướng vào Nga.

Còn ở châu Á, họ đã mang vũ khí đến Nhật Bản, Hàn Quốc, Úc,... Tên lửa Mỹ tại căn cứ ở Nhật Bản có tầm bắn tới tận vùng phía Đông nước Nga. Tại Hàn Quốc, tất nhiên tên lửa của Mỹ được cho rằng dùng để kiềm tỏa Trung Quốc.

Khi INF bị xé bỏ, một lần nữa nguy cơ về cuộc chạy đua vũ trang lại được thổi bùng lên. Điều này đồng nghĩa với việc Washington tiếp tục có những toan tính của mình và vành đai tên lửa chắc chắn sẽ phải siết mạnh hơn thời kỳ chiến tranh lạnh trước đây.

Hiện tại, ở Nhật Bản và Mỹ đã có triển khai những hệ thống tên lửa tấn công của Mỹ.  Bản thân Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ cũng không giấu diếm việc Washington muốn cân bằng cán cân quân sự với Bắc Kinh trong lĩnh vực tên lửa tầm ngắn.

Như vậy, để thực hiện mục tiêu siết chặt vòng vây tên lửa xung quanh đối thủ như giai đoạn Chiến tranh lạnh, Mỹ cần phải có được thêm những sự ủng hộ từ đồng minh hoặc một quốc gia có quan điểm tương đồng với Washington.

Nhưng trong bối cảnh hiện tại, sẽ khó có một bên thứ ba nào muốn Mỹ mang tên lửa đến đặt ở lãnh thổ của mình và nhắm vào một cường quốc khác. Thế giới đã không còn hai cực để các nước phải chọn phe. Bây giờ, thế giới đang vận hành đa cực, đa phương với lợi ích quốc gia được đặt lên tối thượng.

Vì thế, để siết được vòng vây của mình, Mỹ chỉ có thể tăng thêm độ mạnh cho vũ khí. Và với việc hủy bỏ INF, Washington có thể dễ dàng hiện diện lâu dài tên lửa tấn công của mình trên lãnh thổ của một quốc gia đồng minh. Đồng thời, tầm bắn của tên lửa đã không còn bị giới hạn.

Mang ten lua den chau A: Cach ong Trump xoay truc
Tổng thống Trump trong buổi nói chuyện về chiến lược Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương

Ví dụ, một vũ khí có tầm bắn 5.000 km đặt ở Hàn Quốc hoàn toàn đủ khả năng bao phủ toàn bộ lãnh thổ Trung Quốc. Đây là một sự gia tăng sức mạnh đáng kể cho chiến lược gia tăng sức ép của Mỹ.

Chưa kể, Washington còn nghiên cứu, phát triển loại tên lửa hành trình mới, thông minh hơn, ưu việt và khó bị đánh chặn hơn. Và trên hết, nó có thể mang đầu đạn hạt nhân.

Cần nhớ rằng Tổng thống Trump là người đề xuất ra chiến lược xoay trục Indo-Pacific (Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương) để thay thế cho Asia-Pacific (Châu Á - Thái Bình Dương) của cựu Tổng thống Obama. Vì thế, ông Trump muốn có một trục rộng lớn hơn, kết nối từ Đông Bắc Á - Đông Nam Á - đến Ấn Độ Dương.

Việc triển khai gia tăng sức mạnh quân sự ở châu Á chỉ là bước đầu tiên trong chiến lược xoay trục của Tổng thống Trump.

Tuy nhiên, vật cản lớn nhất lúc này của ông Trump là chính sách không liên kết của nhiều quốc gia có vị trí địa chính trị hoặc có vị thế. Trong đó, Ấn Độ là một mắt xích đặc biệt quan trọng.

Đỗ Tú