Tranh luận nóng

Minh chứng lời Gorbachev nhận xét Putin trên báo Mỹ

Chủ Nhật, 28/05/2017 14:57

(Quan hệ quốc tế) - Việc Time bầu chọn Tổng thống Putin vào Top 100 nhân vật ảnh hưởng nhất thế giới đã ghi nhận rõ ràng nhất hiệu quả những nước đi sắc sảo của Putin...

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã được Tạp chí Time của Mỹ bầu chọn vào danh sách “100 nhân vật có ảnh hưởng nhất thế giới” năm 2017, cùng với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Trong phần giới thiệu về nhân vật của mình – một trong những tiêu chí quan trọng giúp cho việc bầu chọn của Time, cựu Tổng thống Liên Xô Mikhail Gorbachev đã nhận xét :

“Mặc dù phải đối mặt với nhiều vấn đề về kinh tế và chính trị kế thừa từ người tiền nhiệm, nhưng Tổng thống Putin đã thành công trong việc ổn định tình hình, bảo vệ nước Nga cũng như tăng cường vị thế về kinh tế”.

Minh chung loi Gorbachev nhan xet Putin tren bao My
Nhà lãnh đạo Nga đương thời Vladimir Putin

Nhiều người cho rằng việc Tổng thống Putin được vào Top 100 nhân vật ảnh hưởng nhất thế giới gần như là đương nhiên, vì vị thế siêu cường quân sự của nước Nga, mà chỉ qua việc đóng vai trò chủ chốt trong các cuộc xung đột Syria hay Ukraine là có thể đưa Putin lên vị thế đó.

Tuy nhiên, tiêu chí bầu chọn đối với nhà lãnh đạo tối cao của nước Nga, Time lại dựa trên vấn đề kinh tế - vốn gặp khó khăn trong thời cấm vận, và thể chế chính trị - vốn đang trong quá trình hoàn thiện, điều đó chứng tỏ tầm ảnh hưởng của Tổng thống Putin thực sự rất lớn.

Những nhận diện chuẩn xác của ông Putin

Thei giới phân tích, Tổng thống Putin gặp khó khăn trong quản lý và điều hành đất nước không phải vì nước Nga chưa lớn mạnh, cuộc sống của người Nga chưa giàu mạnh, cũng không phải vì đối thủ và kẻ thù luôn gây bất ổn cho nước Nga, mà vấn đề nằm ở thể chế và nhân sự.

Thể chế của nước Nga chưa hoàn thiện, thậm chí dưới thời chính quyền Tống thống Boris Yeltsin còn không có xu thế hoàn thiện, mà thể hiện ra là nhánh hành pháp lấn át nhánh lập pháp và nhánh tư pháp trong quản lý xã hội và thực thi quyền lực.

Vì vậy, khi chính quyền tháo gỡ nút thắt thì luôn khiến cho nước Nga rơi vào tình trạng ngột ngạt với hiệu ứng “văn bản hành chính đè văn bản luật”. Bởi tình hình đất nước Nga khiến chính quyền nhà nước Nga không thể hoàn thiện thể chế rồi mới thúc đẩy phát triển.

Minh chung loi Gorbachev nhan xet Putin tren bao My
Thổng thống Putin không có nhiều điều chỉnh nhân sự ở cấp chiến lược

Trước thực tế nguy hại đó, Tổng thống Putin rất cần một đội ngũ tham mưu xuất sắc. Tuy nhiên, hàng loạt những “tối kiến” của chính phủ Nga tham mưu cho Tổng thống Putin bị cho là những sai lầm khó tha thứ và không dễ sửa chữa.

Khi Thổ Nhĩ Kỳ bắn rơi máy bay Nga thì chính phủ Nga thực hiện cấm vận kinh tế Thổ Nhĩ Kỳ trong khi kinh tế Nga đang trong vòng vây cấm vận, điều đó khiến cho nước Nga phải hứng chịu hậu quả cấm vận kép sau “sự kiện 17 giây”.

Khi ngân sách thâm hụt lớn, chính phủ Nga thực hiện cắt giảm chế độ phúc lợi dành cho người khuyết tật chỉ vì cho rằng Nga đã thực hiện cao hơn chuẩn của nhiều nước giàu có khác. Đây là một sai lầm nguy hại bởi nó cho thấy Moscow đã hết đường nước Nga quá bế tắc. Chính quyền Nga đã “vạch áo cho người xem lưng”, giúp đối thủ biết rõ nội tình của nước Nga.

Như vậy, cứ mỗi sự kiện xảy ra với nước Nga là là chính phủ Nga lại công bố những biện pháp giải quyết theo cảm tính, không dựa trên luật cơ sở, bộ luật cơ bản để vận dụng, áp dụng.

Cả đối thủ và đối tác đều được lợi từ khoảng trống cơ chế thực thi pháp luật của nước Nga, nhưng nguy hại nhất là giới đầu tư không có niềm tin vào tính ổn định trong chính sách của nhà nước Nga, từ đó khiến cho nước Nga không phải là điểm đến hấp dẫn với nhà đầu tư. Các định chế tài chính quốc tế cũng e dè vì cơ chế “văn bản hành chính đè văn bản luật” tại Nga.

Minh chung loi Gorbachev nhan xet Putin tren bao My
Tổng thống Putin liên tục điều chỉnh nhân sự ở tầm có thể giúp ông hoàn thiện cơ chế  một cách tốt nhất

Từ thực tế nguy hại đó, yêu cầu đặt ra với chính quyền Nga là phải đột phá vào hoàn thiện thể chế cho nước Nga, song bộ phận tham mưu của Tổng thống Putin lại chưa thể giúp ông có được công cụ tốt nhất để thiện thể chế, đó là cơ chế thực thi pháp luật.

Vì vậy, nhà lãnh đạo Nga đã có nhiều bài toán về nhân sự, nhưng chỉ diễn ra ở tầm có thể giúp ông có những kết quả thực chất cả về hoạch định chính sách lẫn giám sát và thực thi chính sách.

Đây là những dữ liệu quan trong nhất cho việc hoàn thiện cơ chế thực thi pháp luật, từ đó hoàn thiện hệ thống pháp luật – cũng đồng thời là hoàn thiện thể chế chính trị cho nhà nước Nga.

Những thành quả mà nước Nga đạt được trong thời cấm vận cho thấy ông Putin đã tìm ra đúng nút thắt của vấn đề và có cách tháo gỡ rất phù hợp.

Những nước cờ sắc sảo của ông Putin

Theo giới phân tích, Tổng thống Putin đã có những những nước đi đa tác hiệu trong việc tháo gỡ khó khăn bế tắc cho nước Nga qua việc điều chỉnh nhân sự phục vụ cho hoàn thiện cơ chế và khi cơ chế thay đổi thì điều chỉnh nhân sự phục vụ cho hoàn thiện thể chế.

Những ván cờ mới tại nước Nga đã được sắp đặt sau những nước đi ấy của Putin, trong đó việc bổ nhiệm cựu Bộ trưởng Tài chính Nga Alexei Kudrin và việc miễn nhiệm Chánh văn phòng Tổng thống Sergei Ivanov được cho là đã tạo ra hiệu ứng tích cực nhất.

Minh chung loi Gorbachev nhan xet Putin tren bao My
Trọng dụng lại Alexei Kudrin là một nước cờ sắc sảo của Putin

Khi ông Alexei Kudrin rời khỏi chính phủ Nga vào năm 2011 rất nhiều người nuối tiếc, bởi những thành quả lớn lao mà ông làm được đã giúp cho nền kinh tế tài chính Nga lành mạnh, người dân Nga có cuộc sống dễ thở hơn.