Tranh luận nóng

Mưu diệt Assad: Phân rã Syria, vẽ lại bản đồ Trung Đông

Chủ Nhật, 13/08/2017 13:35

(Quan hệ quốc tế) - Sau khi ông Bashar al-Assad lên thay cha, Mỹ và đồng minh tiếp tục vạch ra chiến lược “phân rã Syria” để xé nát Syria, vẽ lại bản đồ Trung Đông.

Sau khi thất bại trong việc li gián quan hệ Iran-Syria và Hezbollah thông qua con bài Israel, Mỹ đã quyết định tiến hành một kế hoạch to lớn nhằm xé nát Syria và vẽ lại bản đồ Trung Đông theo định hướng của Washington và các đồng minh Ả rập ở Trung Đông.

Lật đổ Syria: Mỹ 34 năm tìm cách diệt cha con Assad

Kế hoạch “phân rã Syria

Sử gia Engdahl, chuyên gia chiến lược địa-chính trị Mỹ, đồng thời cũng là nhà nghiên cứu hàng đầu về Trung Đông và Hồi giáo đã từng đề cập đến một chiến lược kinh hoàng của Mỹ về “Phân rã Syria”, trong một bài viết của ông đăng trên tạp chí New Eastern Outlook.

Theo đó, Washington và đồng minh Trung Đông, trong đó chủ chốt là Saudi Arabia và Israel, Thổ Nhĩ Kỳ…, đã âm thầm vạch ra một kế hoạch xé tan đất nước Syria mang tên “Kế hoạch phân rã Syria”, do Jeffrey David Feltman - cựu Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ phụ trách các vấn đề Trung Đông, hoạch định.

Vào thời điểm đó, Feltman đang giữ cương vị Đại sứ Hoa Kỳ tại Lebanon từ tháng 7 năm 2004 đến tháng 1 năm 2008. Sau đó, Feltman được bổ nhiệm làm Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ phụ trách các vấn đề Trung Đông năm 2009.

Trong giai đoạn đó, sự ảnh hưởng của Feltman đối với chính quyền Beirut lớn đến nỗi trong một bài phát biểu sau cuộc chiến tranh với của Israel năm 2006, Tổng thư ký Hezbollah là ông Hassan Nasrallah, đã gọi chính phủ của Thủ tướng Lebanon Fouad Siniora là "Chính phủ Feltman".

Hiện nay ông Feltman vẫn đóng một vai trò tích cực trong các vấn đề Trung Đông trên cương vị Phó Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc phụ trách các vấn đề chính trị, trong đó có việc ngăn chặn và giảm các cuộc xung đột trên toàn thế giới, và dĩ nhiên là gồm có cả Syria.

Chính Feltman là người trực tiếp phát triển bản kế hoạch bí mật đó, với sự cố vấn của cựu Đại sứ Saudi Arabia tại Washington - Hoàng tử Bandar bin Sultan. Do đó, bản kế hoạch này còn được gọi là “Kế hoạch Feltman-Bandar”,

Bản kế hoạch này bắt đầu được xây dựng và triển khai ngay từ năm 2008, với khẩu hiệu xuyên suốt là: “Phân rã Syria; lật đổ chính quyền thân Nga; dựng chính quyền thân Mỹ ở Syria”. Khẩu hiệu này đồng thời cũng là 3 phần chính trong bản kế hoạch vẽ lại bản đồ Syria và Trung Đông.

Muu diet Assad: Phan ra Syria, ve lai ban do Trung Dong

Mỹ và các đồng minh Ả rập cùng với Israel, Thổ Nhĩ Kỳ đã hợp lực “đánh hội đồng” Syria

Kế hoạch này được chia là 3 phần lớn; phần 1 là: “Khởi động cuộc nội chiến ở Syria, khiến thực lực đất nước suy yếu, đánh bại quân chính phủ”; Phần 2 là: “Mở rộng can thiệp, lật đổ chính quyền Assad” và phần 3 là: “Dựng lên một chính quyền mới từ các ‘phần tử ưu tú nhất’ trong các nhóm đối lập”.

Sau đó, “Syria dân chủ” sẽ được tổ chức theo cơ chế Nhà nước kiểu Liên bang, chia tách thành các thực thể chính quyền địa phương được quy hoạch theo khu vực sinh sống của các nhóm dân tộc và giáo phái khác nhau, đặc biệt là Alawite, người Sunni, người Shiite, người Kurd và tín đồ Thiên chúa giáo.

Đồng thời, bản kế hoạch cũng tập trung vào việc chia đất nước Trung Đông bị tàn phá nặng nề bởi chiến tranh này thành ba nhóm khu vực hành chính, bao gồm khu vực các thành phố lớn, khu vực các thành phố nhỏ hơn và các làng mạc.

Trên bình diện rộng lớn hơn, các đối thủ khó chịu ở Trung Đông sẽ bị xé nát thành "các quốc gia nhỏ an phận", hoặc là được hình thành trên cơ sở các dân tộc thiểu số hoặc là các quốc gia mang tính chất tôn giáo, theo thỏa thuận định trước của các nước lớn. Đây sẽ là diện mạo của một Trung Đông mới.

Sau khi hình thành kế hoạch, Mỹ và Saudi Arabia cùng các đồng minh khác âm thầm bắt tay vào công tác chiêu mộ và đào tạo các thành viên thuộc mạng lưới hủng bố và phiến quân do CIA và tình báo Saudi Arabia kiểm soát để tiến hành các hoạt động phá hoại sự ổn định của Syria.

Chuyên gia Engdahl cảnh báo, với cây gậy chỉ huy của Washington, các nhân vật chóp bu như ông Feltman, Hoàng tử Salman, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan sau này đã chế tạo “ngòi nổ” cho cuộc nội chiến ở Syria để mưu đồ phá nát nước này, lật đổ chính quyền Assad.

Nhà báo Seymour Hersh tiết lộ, đã có lần một cố vấn của chính phủ Hoa Kỳ nói với ông rằng, Bandar (chỉ Hoàng tử Saudi Arabia Bandar bin Sultan) và lãnh đạo các quốc gia Ả Rập khác đã đảm bảo với Nhà Trắng rằng “họ sẽ theo dõi chặt chẽ những người theo chủ nghĩa tôn giáo”.

Thông điệp của giới Ả rập gửi tới Mỹ là "Chúng tôi đã tạo ra phong trào này và chúng tôi có thể kiểm soát nó". Ý của từ “kiểm soát” không có nghĩa là “ngăn chặn” mà là “định hướng” cho các tổ chức cực đoan tấn công vào các mục tiêu Hezbollah, Moqtada al-Sadr (Giáo sĩ dòng Shia của Iraq là ông Moqtada al-Sadr) và cả Syria, nếu họ tiếp tục làm việc với Hezbollah và Iran”.

Dĩ nhiên, điều tất yếu của chính sách này là nó đẻ ra các “sản phẩm phụ” là các nhóm cực đoan Sunni theo tư tưởng Hồi giáo cực đoan, thân với al-Qaeda và IS, quay sang nuôi dưỡng tư tưởng thù địch với Mỹ.

Hiện nay, các nhóm cực đoan ủng hộ tư tưởng thánh chiến Hồi giáo, những nhóm phiến quân thù địch với Mỹ và đi theo định hướng của al-Qaeda hay IS chính là đặc trưng nổi bật nhất trong định nghĩa về cái gọi là "lực lượng đối lập ôn hòa" bắt đầu tàn phá Syria vào năm 2011 - thời kỳ đỉnh cao của “Mùa xuân Ả Rập”.