Tranh luận nóng

Mỹ - Phương Tây khiến Kiev-Maidan hai lần lầm tưởng?

Thứ Hai, 11/02/2019 13:43

(Quan hệ quốc tế) - Mỹ và đồng minh im lặng khiến Kiev-Maidan lầm tưởng, từ đó chống Nga mạnh mẽ hơn, để rồi càng xa ngôi nhà chung Châu Âu-Đại Tây Dương...

Bài Nga cực đoan, Kiev-Maidan đang huỷ hoại nền dân chủ phương Tây

Sputnik ngày 8/2 đưa tin, vì lý do an ninh, Nga sẽ không cử các đại diện của mình tham gia phái đoàn Văn phòng về cơ chế Dân chủ và Nhân quyền thuộc OSCE, giám sát bầu cử tổng thống Ukraine.

Quyết định của Moscow được cho là phản ứng với việc Quốc hội Ukraine ngày 7/2 thông qua đạo luật cấm đại diện của Nga làm quan sát viên trong cuộc bầu cử tổng thống Ukraine, diễn ra vào ngày 31/3/2019.

Giám đốc Văn phòng về cơ chế Dân chủ và Nhân quyền thuộc OSCE, ông Inhibierg Solrun Gisladottir tuyên bố không tiếp nhận công dân Nga vào đoàn giám sát bầu cử tổng thống Ukraine là hành xử chưa từng có và trái với nghĩa vụ thành viên OSCE.

My - Phuong Tay khien Kiev-Maidan hai lan lam tuong?
Giới chính trị Maidan có biết Mỹ-phương Tây ngán ngại họ không?

Còn Bộ Ngoại giao Nga thì lưu ý rằng Moscow coi việc Kiev từ chối công dân Nga làm quan sát viên là sự vi phạm thô bạo các nghĩa vụ quốc tế trong lĩnh vực giám sát thủ tục bầu cử đã được cả thế giới công nhận.

"Động thái đó đã gây phương hại cho hình ảnh của Văn phòng về cơ chế Dân chủ và Nhân quyền thuộc OSCE, vốn tự cho mình là lá phiếu vàng, xác nhận chuẩn mực giám sát bầu cử. Rõ ràng, chính quyền Kiev đã xóa sạch những chuẩn mực này.

Kiev một lần nữa thể hiện thái độ khinh nhờn với luật pháp quốc tế và những nghĩa vụ đã cam kết. Để đảm bảo an toàn cho các đại diện trong phái đoàn của OSCE, Nga quyết định không phái quan sát viên đến Ukraine", tuyên bố của Bộ Ngoại giao Nga.

Vậy là với việc thực hiện chính sách bài Nga cực đoan, chính quyền Kiev-Maidan đã liên tiếp chà đạp lên những chuẩn mực quốc tế về dân chủ và nhân quyền - giá trị tinh tuý nhất của truyền thống phương Tây, và Ukraine cũng đang hướng tới.

Bởi trước đó, ngày 31/12/2018, Ủy ban Bầu cử Ukraine (CEC) đã đưa ra các điều chỉnh với sắc lệnh của nhà nước liên quan đến các điểm bỏ phiếu bầu cử tổng thống Ukraine ở nước ngoài, theo đó đóng cửa toàn bộ các điểm bỏ phiếu ở Nga.

Theo sự điều chỉnh này, tất cả công dân Ukraine đang sinh sống và làm việc ở Nga chỉ có thể thực hiện quyền bỏ phiếu của mình tại các điểm bầu cử được mở ở Gruzia, Kazakhstan và Phần Lan.

Sau khi CEC có sự điều chỉnh, ngày 3/1/2019, lãnh đạo phong trào Sự lựa chọn của Ukraine - Quyền của Nhân dân, Viktor Medvedchuk, đã lên án chính quyền Kiev thực hiện chuyên chế, hạn chế quyền của người dân được quy định trong Hiến pháp.

Nhà chính trị Ukraine nhấn mạnh: "Quyết định của CEC đã đi ngược lại Hiến pháp Ukraine cũng như các tiêu chuẩn của luật pháp quốc tế được nêu trong Tuyên bố Nhân quyền Ukraine cũng như Công ước Quốc tế về Quyền Dân sự và Chính trị".

Do đó, theo người đứng đầu phong trào Sự lựa chọn của Ukraine - Quyền của Nhân dân, "chiến dịch bầu cử năm 2019 sẽ để lại vết nhơ trong lịch sử, đó là cuộc bầu cử phi pháp nhất, vi phạm các quyền hiến pháp và sự tự do của người dân".

My - Phuong Tay khien Kiev-Maidan hai lan lam tuong?
Lãnh đạo phong trào Sự lựa chọn của Ukraine - Quyền của Nhân dân, Viktor Medvedchuk

Và không chỉ với những chuyển động trong đời sống chính trị Ukraine, mà cả những chuyển động trong đời sống chính trị tại Nga, nếu có liên quan tới Ukraine, chính quyền Kiev cũng tìm cách phá hoại. Như cuộc bầu cử tổng thống Nga năm 2018.

Khi đó Bộ Nội vụ Ukraine ra tuyên bố chỉ nhân viên ngoại giao Nga mới được phép vào Đại sứ quán ở Kiev, Lãnh sự quán Nga ở Kharkiv, Odessa và Lviv của Ukraine để bầu tổng thống Nga. Công dân Nga ở Ukraine không được tham gia sự kiện này.

Phản ứng với Kiev-Maidan, ngày 16/3, Bộ Ngoại giao Nga đã tuyên bố: “Những hành động tương tự như hành động của chính quyền Kiev là chưa từng thấy và không thể được chấp nhận ở những nước văn minh”.

Theo quan điểm của Moscow, những bước đi của Kiev là trái với Công ước Viên về bang giao quốc tế và các quy định bảo vệ nhân quyền, đặc biệt là đảm bảo những quyền tự do cơ bản của công dân các quốc gia.

Bộ Ngoại giao Nga nhắc lại, trong những thời điểm phức tạp nhất của quan hệ song phương, Moscow cũng không hể cản trở công dân Ukraine ở Nga thực hiện những quyền cơ bản của mình.

Nhà nước Nga đã đảm bảo cho công dân Ukraine sinh sống và làm việc ở Nga tham gia bỏ phiếu trong các cuộc bầu cử của Ukraine, bao gồm cả cuộc bầu Tổng thống và Quốc hội đương nhiệm.

Sao Mỹ-phương Tây cứ để yên cho Kiev-Maidan 'bắn vào chân mình'?

Việc chính quyền Kiev-Maidan, vì thực hiện chính sách bài Nga cực đoan đã vô hình trung phá huỷ những thiết chế, thể chế căn bản của nguyên tắc dân chủ truyền thống phương Tây, khiến dư luận quốc tế giật mình. 

Phó Chủ tịch thứ nhất Uỷ ban về Các vấn đề quốc tế của Thượng viện Nga Vladimir Dzabarov từng đánh giá hành động của chính quyền Kiev-Maidan là đáng xấu hổ và kêu gọi các đối tác Âu-Mỹ hãy lưu tâm đến những gì đang xảy ra ở Ukraine.

Ông Vladimir Dzabarov cho rằng chính quyền Kiev-Maidan luôn tự hào "Ukraine là Châu Âu ", vậy các nước Âu - Mỹ hãy xem có thể công nhận "Châu Âu Ukraine" này được không?

My - Phuong Tay khien Kiev-Maidan hai lan lam tuong?
Bài Nga cực đoan, Kiev-Maidan đang làm hại Ukraine

Ở Châu Âu - và cả Mỹ - không hề có chuyện công dân một quốc gia không được phép đến cơ quan đại diện ngoại giao nước mình ở nước ngoài để thực hiện quyền tự do căn bản, trong đó có việc thực hiện cơ chế uỷ nhiệm quyền lực.

Vậy nhưng Washington và các đồng minh bên bờ đông Đại Tây Dương dường như không quan tâm tới những hành động của giới chính trị Maidan, dù Kiev hành động chẳng khác nào làm hại nền dân chủ phương Tây.

Điều gì khiến "những người anh em xa" để yên cho chính quyền Kiev-Maidan thoả sức "bắn vào chân họ", trong khi họ lại có những chuyển động đảm bảo sẽ đón nhận Ukraine vào không gian chung Châu Âu-Đại Tây Dương?