Tranh luận nóng

Mỹ bẫy vũ khí hóa học, Moscow cao tay thoát ngoạn mục

Thứ Bảy, 21/04/2018 18:46

(Quan hệ quốc tế) - Sự đủng đỉnh của Washington chính là cái bẫy với Moscow, tuy nhiên, đối thủ đã quá cao cơ, khiến cho người Mỹ không thể hoàn thành ý nguyện...

Cuộc tấn công của liên quân Mỹ-Anh-Pháp vào Syria ngày càng thể hiện là hành động quá vội vã trong một kịch bản không hoàn hảo, nên nó không những khiến cho các tác giả rơi vào thế việt vị, mà còn phá hỏng mưu đồ mà họ ấp ủ với ván cờ Syria.

Những chuyển động sau cuộc tấn công đang ngày càng bất lợi cho Washington-London-Paris, nguy cơ dính đòn hồi mã thương của Moscow-Damascus đang ngày  hiển hiện và hậu quả là khôn lường với Mỹ và các đồng minh.

Từ việc Syria phát hiện xưởng chế tạo vũ khí hóa học dưới chung cư ở Douma…

Sputnik đưa tin, các binh sĩ Syria cùng quân nhân Nga mới đây đã phát hiện một phòng thí nghiệm và xưởng sản xuất vũ khí hóa học ở Douma-Đông Ghouta.

Phòng thí nghiệm nằm ẩn sâu dưới tầng hầm của một chung cư và tỏa ra vô số đường ngầm.

My bay vu khi hoa hoc, Moscow cao tay thoat ngoan muc
Việc tìm ra xưởng sản xuất vũ khí hoá học của phiến quân tại Douma có thể lật tẩy mưu đồ Mỹ

Lần theo những ngách ngầm đó có thể tiếp cận cơ sở dành cho việc thực hiện toàn bộ các công đoạn chế tạo vũ khí hóa học, từ bảo quản chế phẩm hóa học cho đến phòng chứa các chất độc dùng để nhồi trong bom hoặc tên lửa.

Theo nguồn tin của quân đội Syria thì "trên nhiều bao bì đựng hóa chất cho thấy xuất xứ là Ả-Rập Saudi. Cũng có vô số bản viết tay hướng dẫn sử dụng chất độc của quân sự và chất nổ".

Các chuyên gia Nga đã nêu giả thiết rằng, tại hầm ngầm này đã diễn ra các công đoạn chuẩn bị cho vụ khiêu khích, vu cáo chính quyền Syria "sử dụng vũ khí hóa học giết hại dân thường".

Hiện tại, các chuyên gia Nga đang tập trung nỗ lực trong việc nghiên cứu các hóa chất và những bản ghi chép công thức mà lực lượng nổi dậy Syria đã cất giấu ở những căn hầm này.

Nếu sự thật đúng như những thông tin được Nga-Syria loan tải thì rõ ràng lực lượng nổi dậy đã có mưu đồ thực hiện việc nghiên cứu, sản xuất, tàng trữ và sử dụng vũ khí hoá học ở Douma, nhưng chính quyền Syria luôn bị mặc định là thủ phạm.

Đến việc Nga bị cáo buộc cản trở OPCW tiếp cận hiện trường “sự kiện Douma"

Reuters dẫn lời Bộ trưởng Ngoại giao Pháp Jean-Yves Le Drian ngày 20/4 cho biết "Nga đang cản trở các chuyên gia của OPCW tiếp cận hiện trường của vụ tấn công nghi sử dụng vũ khí hoá học ở Douma diễn ra ngày 7/4 vừa qua".

Các chuyên gia từ OPCW đã đến Damascus cuối tuần trước để kiểm tra địa điểm của cuộc tấn công bị nghi ngờ ở Douma, giết chết hàng chục người và dẫn đến việc ngày 13/4 Mỹ-Anh-Pháp tấn công Syria.

"Tại thời điểm này, thanh tra từ OPCW vẫn không thể tiếp cận hiện trường của cuộc tấn công nghi sử dụng vũ khí hoá học ở thị trấn Douma", ông Le Drian cho biết trong một tuyên bố bằng văn bản.

My bay vu khi hoa hoc, Moscow cao tay thoat ngoan muc
Để OPCW tiếp cận hiện trường vụ tấn công vũ khí hoá học sau khi phát hiện xưởng sản xuất VKHH của phe nổi dậy là nguy hiểm với Moscow

Người đứng đầu ngành ngoại giao Pháp cho rằng, sự tắc nghẽn này có thể là do Nga muốn làm mất bằng chứng về cuộc tấn công.

Do vậy, OPCW phải có quyền tiếp cận hiện trường đầy đủ, ngay lập tức và không bị cản trở khi tác nghiệp.

Còn nhớ, ngày 16/4, trong cuộc họp khẩn của OPCW, Nga đã cam kết không can thiệp vào công việc của phái đoàn tìm kiếm sự thật do OPCW cử tới Syria nhằm điều tra vụ tấn công nghi sử dụng khí độc tại thị trấn Douma.

Chính Đại sứ quán Nga tại The Hague đã khẳng định: "Nga cam kết trong việc đảm bảo an toàn, an ninh cho phái đoàn của OPCW và sẽ không can thiệp vào công việc của họ".

Vậy mà sao nay OPCW lại bị cản trở?

Có sự nhầm lẫn giữa Nga-Syria với OPCW và Mỹ-Anh-Pháp trong quy trình tìm kiếm sự thật vụ tấn công nghi sử dụng vũ khí hoá học tại Douma? Hay là Pháp vu khống Nga?

Theo giới phân tích, không có nhầm lẫn giữa Nga-Syria với OPCW và các đối tác phương Tây, cũng không phải Paris vu khống Moscow cản trở OPCW. Nghĩa là việc các thanh sát viên của OPCW bị hạn chế quyền tiếp cận hiện trường là có thật. 

Chính việc Nga-Syria tìm ra xưởng sản xuất vũ khí hoá học tại Douma sau khi lực lượng nổi dậy rút khỏi thị trấn này, đã buộc Moscow phải hạn chế các thanh sát viên của OPCW tiếp cận hiện trường "sự kiện Douma".

Bởi lúc này, Moscow và Damascus hoàn toàn có thể rơi vào cảnh "tình ngay lý gian" mà việc bị cáo buộc là thủ phạm và tòng phạm trong "sự kiện Douma" sẽ không dễ bào chữa được.

Vì vậy, các chuyên gia Nga phải nhanh chóng phân tích các dữ liệu thu được từ hầm ngầm nghiên cứu - sản xuất vũ khí hoá học của phe nổi dậy tại Douma, trước khi thanh sát viên OPCW được tiếp cận đầy dủ hiện trường, chứ không thể ngay lập tức được.

Lộ mưu đồ Mỹ khi không ủng hộ điều tra ngay cáo buộc Syria sử dụng vũ khí hoá học

My bay vu khi hoa hoc, Moscow cao tay thoat ngoan muc
Washington không ủng hộ điều tra ngay việc Damascus bị cáo buộc sử dụng VKHH là có ý đồ

Điều đáng lưu ý là, cũng như trong "sự kiện Idlib" tháng 4/2017, sau khi Washington và phương Tây cáo buộc Damascus trong "sự kiện Douma", Moscow đã yêu cầu điều tra quốc tế ngay lập tức.

Tuy nhiên, Washington luôn mặc định Damascus sử dụng vũ khí hoá học để giết hại dân thường, rồi nhanh chóng thực hiện hành động quân sự trừng phạt Syria. Sau đó các nhà điều tra quốc tế mới được cử đến tiếp cận hiện trường.

Trong khi vũ khí hoá học mà Damascus bị cáo buộc sử dụng trong cả "sự kiện Idlib" tháng 4/2017, lẫn trong "sự kiện Douma" tháng 4/2018 đều tồn tại ở dạng khí, nên thời gian luôn là "kẻ thù" của các nhà điều tra quốc tế.

Vậy nhưng Mỹ lại không chấp nhận điều tra ngay lập tức theo đề xuất của Nga để việc làm rõ trắng đen sẽ dễ dàng hơn.

Không những thế, Washington còn cho rằng Moscow đã xoá dấu vết tại hiện trường.