Tranh luận nóng

Mỹ bị báo nhà ví là 'kẻ săn mồi' tệ hại...

Thứ Tư, 08/08/2018 19:12

(Quan hệ quốc tế) - Nước Mỹ hiện nay là một “kẻ săn mồi” vì sẵn sàng hăm dọa, “đánh tỉa” ngay cả các đồng minh thân cận nhằm đạt được lợi ích thực tế.

Lợi ích trước tiên

Tạp chí Foreign Affairs của Mỹ mới đây có bài phân tích về những động thái trong thời gian qua của chính quyền Tổng thống Donald Trump, đặc biệt đối với các đồng minh châu Âu.

Tạp chí này thậm chí đã coi nước Mỹ hiện nay là một “kẻ săn mồi” vì sẵn sàng hăm dọa, “đánh tỉa” để đạt được lợi ích thực tế.

Theo Foreign Affairs, Tổng thống Trump đã có giọng điệu đầy giận dữ nhằm vào những đồng minh lớn nhất của Mỹ. Trong một buổi tập hợp ủng hộ vào tháng 6, ông đã tuyên bố rằng Liên minh châu Âu (EU) “được gây dựng để lợi dụng Mỹ”.

Hồi đầu tháng 6, ông Trump đã công kích Thủ tướng Đức Angela Merkel khi bà đang phải đối mặt với sự chống đối trong chính liên minh của mình về vấn đề nhập cư.

Ông viết trên trang Twitter của mình: “Người dân Đức đang chống lại ban lãnh đạo của họ”.

My bi bao nha vi la 'ke san moi' te hai...
"Nước Mỹ trước tiên" đồng nghĩa với "Lợi ích trước tiên" cho nước Mỹ

Có thông tin rằng Tổng thống Trump đã đề nghị người đồng cấp Pháp Emmanuel Macron rời khỏi EU để có một thỏa thuận thương mại song phương có lợi hơn với Mỹ.

Trước đó, ông Trump đã chỉ thị cho quan chức Mỹ từ chối tham gia tuyên bố chung G7, áp đặt các mức thuế quan mới đối với thép và nhôm nhập khẩu vào Mỹ từ các đồng minh, và đề xuất tái kết nạp Nga vào G7.

Ngay trước cuộc gặp với Tổng thống Nga Vladimir Putin, Tổng thống Mỹ đã gọi EU là một “địch thủ”.

Những diễn biến này không chỉ phản ánh vết rạn nứt ngày càng lớn giữa Mỹ và Tây Âu mà theo Foreign Affairs, còn phản ánh một thực tế mới: Bị chia rẽ nội bộ, châu Âu đang mất đi sức mạnh trên trường thế giới, và Chính quyền Trump, hành động giống một “kẻ săn mồi” hơn là một đối tác, bị cám dỗ trước việc lợi dụng điểm yếu này.

Khi các nước lớn tranh giành ảnh hưởng trên toàn cầu, châu Âu, giống như Trung Đông hay Mỹ Latinh, sẽ trở thành một chiến trường khác.

My bi bao nha vi la 'ke san moi' te hai...
Tổng thống Mỹ dường như không nhìn chung hướng với lãnh đạo các nước đồng minh trong NATO

Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ phụ trách các vấn đề châu Âu và khu vực Á-Âu, A. Wess Mitchell đã nói rất thẳng thắn:

“Châu Âu chắc chắn là nơi diễn ra cuộc cạnh tranh căng thẳng về địa chính trị. Chúng ta phải nhìn nhận thực tế này một cách nghiêm túc. Nước Mỹ phải nhìn nhận nó một cách nghiêm túc”.

Theo đánh giá của Foreign Affairs, Tổng thống Trump đã bắt đầu xoay trục nước Mỹ rời xa chính sách đối ngoại đã tồn tại trong suốt 70 năm của nước này, vốn thúc đẩy việc hội nhập với châu Âu như là cơ sở của an ninh Mỹ.

Giờ đây, khi Washington nhắm tới việc cạnh tranh thay vì sát cánh với châu Âu, nước này sẽ tìm cách “bắn tỉa” các quốc gia châu Âu bằng việc lấy các thỏa thuận thương mại song phương làm mồi nhử, chẳng hạn như lời đề nghị của Tổng thống Trump với Tổng thống Pháp Macron.

Điều này có thể bao gồm cả việc sử dụng vị thế bị suy yếu của Anh hậu Brexit để ép buộc nước này ký kết một hiệp định thương mại tự do với Mỹ thay vì một thỏa thuận với EU.

Với lập trường “săn mồi”, Mỹ cũng sẽ lợi dụng lực đòn bẩy lớn nhất của nước này, tức là các cam kết về phòng thủ và an ninh của họ, để có được các thỏa thuận thương mại ngắn hạn.

Chiêu trò hăm dọa đồng minh

Foreign Affairs mỉa mai rằng Mỹ sẽ “bố thí” những đồng đô la dành cho phòng thủ cho những nước trung thành nhất, đồng thời trừng phạt những nước chống đối.

Quốc hội Mỹ đã cam kết chi 6,3 tỷ USD cho Sáng kiến răn đe châu Âu trong năm 2019, tức là tăng 1,8 tỷ USD so với năm 2018.

Với mục tiêu răn đe Nga, số tiền này sẽ được phân bổ một cách không cân đối cho sự hiện diện tiền tiêu và khả năng sẵn sàng về quân sự của Mỹ ở Đông Âu.

Nhưng đồng thời, Lầu Năm Góc cũng đang đánh giá những phí tổn của sự hiện diện quân sự của Mỹ ở Đức và tác động tiềm tàng của việc rút 35.000 binh lính Mỹ hiện đang đóng quân tại đây.