Tranh luận nóng

Mỹ bỏ rơi hay cảnh cáo Canada?

Thứ Bảy, 11/08/2018 08:14

(Quan hệ quốc tế) - Mỹ không hề do dự bỏ rơi đồng minh của mình khi từ chối bảo vệ Canada trong cuộc khủng hoảng ngoại giao với Saudi Arabia.

Quay lưng với “bạn tốt”

Giới phân tích quốc tế nhận định Mỹ đã không hề do dự bỏ rơi đồng minh của mình khi từ chối bảo vệ Canada trong cuộc khủng hoảng ngoại giao căng thẳng với Saudi Arabia.

Trong cuộc họp báo ở Washington DC hôm 7/8, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Heather Nauert tuyên bố Washington sẽ không công khai lên án Saudi Arabia giống như Chính phủ Canada đã làm cuối tuần trước.

Bà Nauert nói: “Tôi sẽ không đi sâu vào chuyện này… Chúng tôi chọn cách thảo luận riêng tư về một vài vấn đề tương tự với các nước bạn bè, đối tác và đồng minh của mình”.

My bo roi hay canh cao Canada?
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Heather Nauert

Khi được hỏi vì sao Mỹ không công khai ủng hộ Canada - quốc gia láng giềng và là đồng minh NATO - trong cuộc đối đầu căng thẳng hiện nay, bà Nauert nói rõ đây chỉ là tranh cãi ngoại giao và rằng hai nước phải tự giải quyết mâu thuẫn vì Mỹ “không thể làm điều đó thay cho họ”.

Theo bà Nauert, Washington chỉ khuyến khích Riyadh tôn trọng các quy trình pháp lý và công khai thêm thông tin về một số trường hợp cụ thể. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ cũng lưu ý rằng Washington “thường xuyên đối thoại với chính quyền Saudi Arabia về nhân quyền và các vấn đề khác”, do đó Mỹ sẽ không bình luận về những phản ứng của Saudi Arabia đối với Canada hiện nay.

Những bình luận trên dường như gián tiếp tuyên bố Mỹ coi Saudi Arabia mới là “bạn bè” còn Canada thì không.

Căng thẳng ngoại giao giữa Canada và Saudi Arabia nổ ra sau khi Bộ Ngoại giao Canada và Đại sứ quán Canada tại Saudi Arabia hối thúc Riyadh “trả tự do ngay lập tức" cho một số nhà hoạt động bảo vệ quyền của phụ nữ bị bắt giữ trong chiến dịch truy quét mới đây tại Saudi Arabia.

Phản ứng trước động thái của Canada, Saudi Arabia khẳng định Riyadh "không chấp nhận sự can thiệp vào công việc nội bộ" từ bên ngoài. Hôm 5/8 vừa qua, quốc gia Trung Đông này đã triệu hồi Đại sứ của mình tại Ottawa và tuyên bố trục xuất Đại sứ Canada.

My bo roi hay canh cao Canada?
Mỹ muốn thông qua Saudi Arabia cảnh cáo Canada?

Ngoài biện pháp ngoại giao, Saudi Arabia tuyên bố đóng băng mọi giao dịch mới về thương mại và đầu tư với Canada. Saudi Arabia cũng đã ngừng một số chuyến bay giữa hai nước, rút hơn 15.000 du học sinh về nước và dừng mọi chương trình điều trị bệnh nhân của mình tại Canada.

Trái ngược với việc Canada bị đồng minh Mỹ bỏ rơi, Saudi Arabia đang nhận được sự ủng hộ của các đồng minh trong khu vực như Jordan, Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất, Bahrain, Chính quyền Palestine, Comoros, Djibouti và Mauritania. Trong số này, Jordan đã có thoả thuận thương mại tự do với Canada từ năm 2009 và từng được Canada hỗ trợ đào tạo quân đội.

Tuy nhiên, Canada không hoàn toàn cô độc. Anh, một đồng minh thân thiết của Canada, đã lên tiếng hối thúc Saudi Arabia kiềm chế, đồng thời cho biết đã nêu quan ngại riêng với Riyadh. Liên minh châu Âu (EU) chưa chính thức lên tiếng nhưng bắn tín hiệu sẽ không ngoảnh mặt làm ngơ giống như Mỹ.

Trong khi đó, dư luận tại Canada có nhiều ý kiến khác nhau. Cựu Ngoại trưởng Canada John Baird cho rằng Chính phủ của Thủ tướng Justin Trudeau cần biết lựa chọn cuộc chơi trong vấn đề này. Theo ông Baird, Chính phủ Trudeau đã đẩy quan hệ với Saudi Arabia vào thế khó, không chỉ do căng thẳng ngoại giao xuất phát từ tranh cãi nhân quyền hiện nay mà còn xuất phát từ bản hợp đồng bán vũ khí gây tranh cãi trị giá hơn 15 tỷ đôla Canada (CAD) vẫn đang dở dang với Riyadh.