Tranh luận nóng

Mỹ càng đấu, thâm hụt thương mại với Trung Quốc càng tăng

Thứ Ba, 11/06/2019 09:16

(Quan hệ quốc tế) - Thặng dư thương mại Mỹ- Trung đạt kỷ lục trong bối cảnh gia tăng đối đầu thương mại, chưa có dấu hiệu đàm phán.

Không đàm phán, ông Trump càng bất lợi

Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 10/6 đã bày tỏ tin tưởng về khả năng sẽ diễn ra cuộc gặp và đàm phán với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Mỹ càng dáu, tham hụt thuong mại vói Trung Quóc càng tang
Ông Trump tự tin Trung Quốc rất cần đàm phán thương mại.

Ông Trump  tin rằng Trung Quốc sẽ chấp nhận và đang rất cần một thỏa thuận thương mại với Mỹ.

"Sẽ rất ngạc nhiên nếu như ông ấy không đến... Tôi nghĩ ông ấy sẽ tới, tôi chưa nhận được thông tin nào nói rằng ông ấy sẽ không tham dự. Chúng tôi sẽ gặp nhau" - Tổng thống Mỹ tự tin.

Ông Trump thậm chí đe dọa sẽ tăng thuế nhập khẩu lên thêm với nhiều hàng hóa của Trung Quốc nếu không đạt thỏa thuận sau Hội nghị thượng đỉnh G20 tổ chức ở Nhật sắp tới.

“Nếu không đạt được thỏa thuận, thuế nhập khẩu sẽ tăng" - Tổng thống Trump tuyên bố trong một phỏng vấn với Đài CNBC.

Khi được hỏi liệu thuế nhập khẩu có tăng ngay lập tức hay không, ông Trump đã cho biết là có.

Tuy nhiên, những gì đang diễn ra về cuộc đối đầu thương mại này không cho phép ông Trump tự tin đến vậy. Khi ông Trump càng muốn gia tăng đối đầu ở mức cao nhất, Mỹ càng chịu nhiều thiệt hại hơn.

Tính từ tháng 1 đến tháng 5/2019, thặng dư thương mại của Trung Quốc với Mỹ là 110,55 tỉ USD, theo Reuters.

Thặng dư thương mại của Trung Quốc với Mỹ trong cả năm 2018 là 323,32 tỉ USD, mức cao nhất kể từ 2006. Thâm hụt thương mại là vấn đề cốt lõi, là nền tảng để khiến ông Trump phát động cuộc chiến này.

Căng thẳng thương mại Mỹ-Trung leo thang trở lại sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 10/5 tuyên bố tăng mức thuế từ 10-25% đối với 200 tỷ USD hàng hoa Trung Quốc.  

Đáp lại, Trung Quốc ngày 1/6 chính thức áp mức thuế 5-25% lên 5.140 mặt hàng nhập từ Mỹ với tổng trị giá 60 tỉ USD. Trong đó có hơn phân nửa số mặt hàng bị áp thuế ở mức 20-25%.

Cùng với đòn thuế quan, Mỹ đã áp lệnh cấm đối với hãng công nghệ khổng lồ của Trung Quốc là Huawei, liệt Huawei vào danh sách đen thương mại và cấm các công ty công nghệ Mỹ bán linh kiện cùng một số thành phần khác cho gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc này.

Lệnh cấm đã buộc nhiều "đại gia" công nghệ Mỹ ngừng làm ăn với Huawei. Những tưởng rằng sẽ khiến gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc không còn đường lui.

Tuy nhiên, sau đó, các công ty công nghệ lớn của Mỹ đã phải liên hệ với các cơ quan hữu quan Mỹ để trì hoãn áp đặt lệnh cấm lên Huawei.

Đơn cử như Google. Công ty này đang ra sức vận động Chính phủ Mỹ cho phép giữ mối quan hệ với Huawei, miễn trừ khỏi lệnh cấm. Google đã thảo luận với Bộ Thương mại Mỹ nhằm kéo dài thời gian "ân hạn" 3 tháng để Huawei được mua các linh kiện và công nghệ Mỹ phục vụ cho việc bảo trì và đáp ứng các mạng viễn thông và smartphone đã bán.

Google cho rằng, nếu họ không tiếp tục được hợp tác với Huawei, thì kết quả có thể sẽ hai loại hệ điều hành Android, gồm một bản nguyên gốc và một bản ‘lai’. Trong đó, bản ‘lai’ có thể sẽ có nhiều lỗi hơn so với bản Android gốc của Google, và sẽ đặt điện thoại Huawei vào nguy cơ bị tấn công (hack) lớn hơn".

Google trước đó đã "ngoan ngoãn" thực hiện lệnh cấm của Chính phủ Mỹ khi dừng hợp tác với Huawei, không cho phép công ty Trung Quốc sử dụng hệ điều hành điện thoại thông minh (smartphone) Android trên sản phẩm mới.

Động thái mới nhất từ Google đang cho thấy một thực tế là sự ảnh hưởng lẫn nhau một cách to lớn giữa các hãng công nghệ Mỹ và Trung Quốc.

Nhiều đối tác quan trọng của Google đã bày tỏ thái độ quyết liệt khi từ chối hợp tác với Huawei nhưng Microsoft là công ty lớn duy nhất hiện không rõ ràng trong các lệnh cấm với Huawei.

Ngay cả Quyền Giám đốc Ngân sách Nhà Trắng Russell Vought đang yêu cầu trì hoãn các hạn chế đối với Tập đoàn viễn thông Huawei của Trung Quốc.

Quyền Giám đốc Ngân sách Nhà Trắng cũng yêu cầu tổ chức nhiều diễn đàn công cộng nhằm lắng nghe ý kiến từ các nhà cung cấp về lệnh cấm đối với Huawei.

Thực tế lệnh cấm sử dụng linh kiện Huawei trên đất Mỹ có thể khiến nông dân Mỹ không có mạng di động. Gã khổng lồ lĩnh vực viễn thông đến từ Trung Quốc, nhà cung cấp hạ tầng chính cho các nhà mạng vùng nông thôn Mỹ, nơi mà chất lượng dịch vụ mạng chưa được đồng nhất dù chính phủ đã nỗ lực để cải thiện.

Những người nông dân cũng không thật sự tin vào sự thay đổi kinh tế được tạo ra bởi chiến tranh thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc. Họ thậm chí lo sợ về một đòn trả đũa đánh vào xuất khẩu.