Tranh luận nóng

Mỹ choáng váng sau 2 đòn đánh đầu năm 2020!

Thứ Năm, 16/01/2020 13:44

(Quan hệ quốc tế) - Thực tế cho thấy, tất các các đòn trừng phạt của Mỹ nhằm vào Nga chỉ gây khó khăn chứ không ngăn cản được Nga tiến lên.

Bước vào năm 2020 ngoài cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung chưa ngã ngũ thì cuộc chiến địa chính trị Mỹ - Nga – Iran – Thổ Nhĩ Kỳ xung quanh châu Âu và Trung Đông đã rất gay cấn và quyết liệt.

Đã xuất hiện những kết quả thắng thua trên chiến trường mà quan sát dễ nhận thấy trong trận chiến đó Mỹ đã tổn thương bởi 2 đòn vừa bất ngờ vừa khó có thể đảo ngược…

1, Thảm họa địa chính trị của Mỹ tại Trung Đông

My choang vang sau 2 don danh dau nam 2020!
Quốc hội Iraq họp phiên đặc biệt đòi Mỹ rút quân khỏi Iraq

Đêm mùng 7 rạng ngày 8/1/2020 Mỹ đã tấn công giết chết Thiếu tướng Qassem Soleimani, Tư lệnh lực lượng Quds thuộc IRGC Iran và Phó chỉ huy lực lượng “Huy động phổ biến” Iraq (PMU). Hậu quả bất ngờ xảy ra:

Thứ nhất, Qassem Soleimani đã chết thì mức độ an toàn, đe dọa đến an ninh Mỹ, đến tính mạng quân nhân Mỹ tại Trung Đông đã trở nên khủng khiếp hơn khi Soleimani – vị tướng khét tiếng mà Mỹ xác định là khủng bố, còn sống.

Tướng Qassem Soleimani chết đi nó đã trở thành một chiếc cầu nối để cho người Shiite và Sunny gần nhau hơn. Mâu thuẫn Sunny – Shiite được giải tỏa dần, nhường chỗ cho mâu thuẫn giữa người hồi giáo Trung Đông với Mỹ lên cao.

Nhà nước Iran đã tuyên bố trả đũa hành động này của Mỹ và ngay sau kết thúc đám tang vị “Tướng anh hùng Iran tử vì Đạo”, IRGC lập tức nả 15 quả tên lửa đạn đạo vào 2 căn cứ quân sự của Mỹ tại Iraq…

Thế giới đang tranh luận rất nhiều về kết quả của đòn tấn công này, Tehran nói đây “là một cái tát vào Mỹ”, “làm chết và bị thương 280 lính Mỹ” và tuyên bố là “xứng tầm” và “kết thúc sự trả đũa”.

Nhà Trắng tuyên bố rằng “Mỹ vẫn ổn”, không hề gì, “Iran đã dừng lại”, do đó, không trả đũa vào 52 vị trí đã chọn sẵn…hòa bình được giải cứu. Vân vân và vân vân.

Được thôi, vậy chúng ta hãy xem ý nghĩa quân sự và chính trị của đòn tấn công tên lửa này của IRGC Iran…

Về chính trị: Đây là lần đầu tiên kể từ sau cuộc chiến Việt Nam năm 1973, quân đội Mỹ bị tấn công trực tiếp vào sào huyệt, bởi Cộng hòa Hồi giáo Iran. Điều này cho thấy, để bảo vệ mình, Iran không ngán ngại bất kỳ kẻ thù nào. Iran là quốc gia mạnh mẽ, không yếu đuối để Mỹ bắt nạt.

Về quân sự: 15 quả tên lửa được phóng đi từ 3 vị trí trên mặt đất (Iran muốn bí mật vị trí hố phóng ngầm) trong đó, trừ 3 quả không có đầu đạn, liều phóng ít hơn…dùng để tác chiến điện tử …thì các quả còn lại đều trúng vị trí mà Iran đã chọn. (Tôi sẽ có bài phân tích cụ thể sau).

Điều này cho thấy, tên lửa Iran có thể đánh trúng, chính xác bất cứ căn cứ quân sự nào của Mỹ trong tầm bắn của nó. Và, việc Mỹ không bắn hạ một quả tên lửa nào mà đúng ra là nên bắn rơi một vài quả để khẳng định “Mỹ cho phép Iran trả đũa”, chứng tỏ hệ thống phòng thủ của Mỹ ngăn chặn tên lửa Iran là vô dụng.

Nên nhớ, vụ Yemen tấn công 2 trạm dầu Saudi cũng như vậy, người ta đã thấy độ chính xác của nó và phát hiện 1 quả tên lửa không thuốc nổ rơi gần đó – nó, đến nay được xác định là tên lửa dùng để tác chiến chế áp điện tử như đã nói trên.

Rốt cuộc: Thứ nhất, sau đòn tấn công 8/1, Tehran tuyên bố dừng trả đũa, nhưng các lực lượng được Iran hỗ trợ ở nước ngoài như Hezbollah của Lebanon, Hussite Ansar Allah của Yemen, Hashd Shaabi của Iraq, Hamas của Palestine, Liva Fatimyun của Afghanistan và Zeynabiyun của Pakistan đang bừng bừng căm hận đòi trả thù thì nó không thuộc sự chịu trách nhiệm của nhà nước Iran.

Thứ hai, Mỹ đang bị áp lực cực mạnh khi hiện diện tại Iraq và Trung Đông trong khi các đồng minh NATO như Đức, Canada…đang đồng loạt rút khỏi Iraq để tránh hậu họa.

Tổng thư ký NATO Jens Soltenberg tuyên bố thẳng thừng: chúng tôi không có gì để làm với nó, đây là những vấn đề của Hoa Kỳ. Đồng minh chính của Israel ở Trung Đông, Thủ tướng Israel Netanyahu, nói: Đây là những vấn đề của người Mỹ (Vì Mỹ có đường rút lui nhưng Israel không có chỗ để lui).

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Erdogan cũng tuyên bố dứt khoát: không có cuộc tấn công nào vào Iran từ căn cứ Ingerlik. Không có gì để kéo Thổ Nhĩ Kỳ vào cuộc chiến với Iran.

Tất cả những diễn biến sau ngày 8/1 được coi là dấu hiệu, triệu chứng một thảm họa địa chính trị của Mỹ không? Hay, phải chờ đến khi Mỹ rút quân khởi Iraq và Trung Đông?

Không thể đùa với tên lửa Iran được đâu! Lâu nay người Mỹ lấy Iran ra làm bình phong, con ngáo ộp, để bố trí hệ thống chống tên lửa ở châu Âu nhằm vào Nga thì thật thú vị, nay bỗng dưng nó đã thành sự thật. Tên lửa Iran xem ra cũng nói được rất nhiều điều…

2, Thất bại trên thương trường khí đốt Châu Âu

My choang vang sau 2 don danh dau nam 2020!
Hợp đồng khí đốt Nga-Ukraina chống lưng cho Nord Stream-2

Phải công nhận là Mỹ đã thành công khi ngăn chặn tốc độ thời gian khánh thành đường ống khí đốt Nord Strem-2 thay vì dự kiến hoàn thành đầu năm 2020 khi đã buộc Gazprom người Nga phải tự mình lắp đặt nốt đoạn ống còn lại để đưa vào hoạt động vào đầu năm 2021.

Tuy nhiên đòn trừng phạt này chỉ “gây thù chuốc oán”, chỉ như một cú đấm mạnh nhưng vào không khí. Cụ thể: Nga không thực hiện theo ý đồ của Mỹ khi đã ký với Ukraine hợp đồng trung chuyển khí sang Châu Âu 5 năm, trong đó năm 2020 với số lượng 65 tỷ m khối và 40 tỷ cho các năm còn lại.

Nếu không có hợp đồng với Ukraine và Nord Stream-2 không hoàn thành đầu năm 2020 thì 65 tỷ m khối khí đốt là số lượng thiếu hụt mà châu Âu phải cần nhập khí hóa lỏng LNG từ Mỹ với giá đắt.

Đây là một thắng lợi kép của Nga-EU-Ukraine vì 3 mục tiêu đạt được:

1, Nga và EU (ngấm ngầm) đã hợp tác chống lại lệnh trừng phạt của Mỹ hất Nga ra khỏi thị trường khí đốt châu Âu.

2, Ukraine đã đặt lợi ích quốc gia và lợi ích người dân lên trên, tất nhiên không thể không nói đến áp lực của EU, để gia hạn hợp đồng khí đốt với Nga. Đồng thời, sự hợp tác kinh tế giữa Nga với Ukraine đã tạo ra một môi trường địa chính trị thuận lợi giữa Nga và các quốc gia láng giềng.

3, Với Nord Stream-2, Nga có đủ thời gian chuẩn bị, tự mình hoàn thành mà không cần hợp tác với nước ngoài. Không chỉ thế, qua đó tạo cơ sở vật chất, kỹ thuật cho kế hoạch Stream-3 mà nó sẽ miễn nhiễm bất kỳ lệnh trừng phạt nào từ Mỹ.

Các chuyên gia kinh tế Nga (không biết có mang tư tưởng AQ bên Trung Quốc hay không) đánh giá rằng, Nord Stream-2 không hoàn thành năm 2020 có lợi lớn cho Gazprom về kỹ thuật và kinh tế hơn là khi đã hoàn thành theo kế hoạch…Con số 65 tỷ m khối năm 2020, và con số 40 tỷ m khối trong 4 năm còn lại rất khớp với con số kỹ thuật của Nord Stream-2.

Vấn đề tiếp theo là, trong khi Nord Stream-2, Mỹ đã ngăn chặn được bước tiến của đường ống nối với nước Đức thì Mỹ không có cách nào ngăn chặn được “dòng chảy Thổ Nhĩ Kỳ” tức Turk Stream.

Ngày 8/1, Tổng thống Nga Putin đã gặp người đồng nghiệp Erdogan tại Istanbul-Thổ Nhĩ Kỳ. Cả 2 tổng thống đã mở van khai thông tuyến Turk Stream để dòng khí xanh Nga đến Thổ Nhĩ Kỳ và qua đó đến các nước Đông Nam Âu.

Như vậy, bước vào đầu năm 2020, cường quốc quân sự, kinh tế số 1 thế giới Hoa Kỳ có vẻ như bị bầm dập trên chiến trường Trung Đông và thương trường Châu Âu. Nhưng rất thú vị là họ đã thắng chắc trong cuộc chiến thương mại với Trung Quốc và hy vọng thắng trong cuộc chiến địa chính trị tại châu Á Thái Bình Dương.

Lê Ngọc Thống