Tranh luận nóng

Mỹ đang tự tạo ra thất bại ở Iraq như thế nào?

Thứ Hai, 23/09/2019 07:23

(Quan hệ quốc tế) - Nếu Iraq ngả vào vòng tay Iran và Trung Quốc thì Mỹ chỉ có thể tự trách mình mà thôi.

Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Baghdad vừa là đại sứ quán đắt nhất vừa là lớn nhất thế giới, lớn hơn gấp mười lần Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Bắc Kinh.

Khu phức hợp Baghdad bao gồm nhà máy điện riêng, nhà máy xử lý nước và bể bơi cỡ Olympic và có giá hơn 1 tỷ USD. Về lý thuyết, hơn 1000 nhà ngoại giao và quan chức từ các cơ quan khác làm việc ở đó, các quan chức an ninh tăng gấp 3 lần so với các nơi khác.

Tuy nhiên, hơn một thập kỷ từ khi các nhà ngoại giao bắt đầu chuyển đến, ảnh hưởng của Mỹ ở Iraq chưa bao giờ thấp như hiện tại.

Sự thật, ảnh hưởng đã giảm với sự hiện diện của quân đội Hoa Kỳ, nhưng điều đó không giải thích được tất cả. Các thế hệ nhà ngoại giao khác nhau cho rằng, khoản đầu tư ngoại giao nhỏ sẽ làm giảm sự cần thiết của việc can thiệp quân sự trong tương lai, do đó, sẽ tiết kiệm được nhiều tiền.

Một thập kỷ trước, Iraq rất nguy hiểm và hiện tại, nhìn theo một góc nào đó Iraq vẫn vậy. Nhưng, theo những góc độ khác, Iraq đang trong thời kỳ phục hưng.

Hai năm trước, bạo lực giảm nhanh chóng. Cuối năm ngoái, số dân thường thiệt mạng hoặc bị thương trong các vụ khủng bố hoặc bạo lực chính trị đã giảm xuống thấp đến mức Liên Hợp Quốc ngừng công bố báo cáo hàng tháng.

My dang tu tao ra that bai o Iraq nhu the nao?

Thủ tướng Adil Abdul-Mahdi không chỉ phá bỏ hàng rào ngăn chặn đánh bom liều chết, gỡ bỏ các trạm kiểm soát gây ra tắc nghẽn trên khắp Baghdad, mà ông còn dỡ bỏ các hạn chế trong việc di chuyển đến sân bay và cho phép du khách đỗ xe tại cơ sở lưu trú, đón hoặc trả du khách như bất kỳ sân bay nào khác xung quanh khu vực Trung Đông.

Những điều này đã dẫn đến sự bùng nổ cuộc sống về đêm và ẩm thực xung quanh thủ đô Baghdad. Đàn ông, phụ nữ và thanh thiếu niên ghé thăm các quán cà phê. Các khách sạn nhỏ đã mở cửa để đáp ứng nhu cầu của du khách và các doanh nhân đến đây làm việc.

Các trung tâm mua sắm và công viên giải trí cung cấp các trò chơi, và các cung điện thực tế ảo đang ngày càng phổ biến. Chợ sách trên đường Mutanabbi cũng chật cứng, rượu trở lại trong các cửa hàng miễn thuế tại Baghdad.

Trên phố Abu Nawas, bên kia sông Tigris từ khu phức hợp Đại sứ quán Hoa Kỳ, quán cà phê nổi tiếng của Baghdad đang hoạt động, và dấu hiệu duy nhất của ảnh hưởng từ Iran là một số nhà hàng Ba Tư cao cấp cạnh tranh với các nhà hàng phục vụ nhiều món ăn truyền thống của Iraq và Lebanon .

Điều chắc chắn duy nhất ở Baghdad là, trong một hoặc hai năm làm việc ở đây, hầu hết các nhà ngoại giao Mỹ đều không thể tận hưởng sự tái sinh của Baghdad.

Hầu hết các nhà ngoại giao Mỹ không được phép ra khỏi khuôn viên đại sứ quán. Nhiều nhà thầu Hoa Kỳ cũng đang bị hạn chế an ninh tương tự, và không thể rời khỏi khách sạn Babylon Rotana, nơi được xem là “nhà tù mạ vàng” nổi tiếng nhất Baghdad.

Trong khi hầu hết các quan chức Iraq, nói gì đến thường dân, sẽ không nhìn thấy cũng như không có quyền tiếp cận một nhà ngoại giao Mỹ, thì các nhà ngoại giao Iran và Thổ Nhĩ Kỳ tự do đi lang thang khắp Baghdad.

Vì vậy, ngày càng nhiều các nhà ngoại giao châu Âu, những người được phép đi lại tại các khu phố Baghdad, Jadriya, Arasat, Mansour, Qadissiya và Kadhimiya. Nói một cách đơn giản, ngay cả các đối tác của Mỹ cũng nhận ra rằng hầu hết Baghdad ngày nay đều an toàn như Ankara, Islamabad hoặc Beirut.

Một nghị sĩ Iraq nói rằng, “Các nhà ngoại giao Mỹ không bao giờ đến thăm quốc hội, mặc dù tòa nhà này an toàn và chỉ cách Đại sứ quán Hoa Kỳ một dặm rưỡi. Hội nghị tại khách sạn Rasheed? Hãy quên việc phát hiện bất kỳ nhà ngoại giao Hoa Kỳ nào ở đó. Các nhà ngoại giao Hoa Kỳ ở Baghdad tốt hơn nên làm công việc của mình thông qua Skype từ Washington”.

Có một trận chiến tranh giành ảnh hưởng ở Iraq ngày nay và Iran đang chiến thắng trong khi mà Bộ Ngoại giao Mỹ yếm thế và hoang tưởng về các mối đe dọa.

Các quan chức Iraq đã tuyên bố rằng, họ không tìm kiếm viện trợ mà là đầu tư của Mỹ, đại sứ quán đã lỗi thời và thường xuyên phóng đại mức nguy hiểm và can ngăn các doanh nhân quan tâm.

Việc Abdul-Mahdi sẽ tới Trung Quốc cùng với 16 thống đốc chứng tỏ sự khao khát đầu tư của Iraq và chính quyền Trump, và Bộ Ngoại giao Mỹ thì chưa sẵn sàng thúc đẩy việc kinh doanh tại đây.

Những chỉ trích về chính sách của Hoa Kỳ ở Iraq có thể đổ lỗi cho Tổng thống George W. Bush và cuộc chiến ở Iraq vì đã trao quyền cho Iran, nhưng đó là một phần nhỏ.

Nếu Hoa Kỳ mất Iraq vào tay Iran, thì đó là do các chính sách của Bộ Ngoại giao Mỹ thất bại, và chính phủ Mỹ không thể sử dụng sức mạnh lớn nhất của mình, đó là, các doanh nghiệp Mỹ để gây ảnh hưởng.

  • Như Ý