Tranh luận nóng

Mỹ đánh tan ảo tưởng Nga?

Thứ Tư, 16/05/2018 07:32

(Quan hệ quốc tế) - Các biện pháp trừng phạt mới của Mỹ làm tiêu tan hy vọng của Nga về bình thường hóa quan hệ song phương và gây thiệt hại đáng kể đối với Moscow.

Thiệt hại không nhỏ

Từ đầu tháng 4, Mỹ đã đưa ra các biện pháp trừng phạt mới khắt khe hơn đối với Nga, bao gồm 24 cá nhân và 14 công ty: các đầu sỏ chính trị Nga, các doanh nghiệp do họ điều hành, các quan chức chính phủ cấp cao và những người đứng đầu các tập đoàn nhà nước và (một lần nữa là) công ty xuất khẩu vũ khí quốc doanh Rosoboronexport.

Mỹ tiếp tục trừng phạt Nga với lý do các hoạt động thù địch mà Moscow đã thực hiện trong những năm gần đây và vẫn đang tiếp diễn: những nỗ lực can thiệp theo hướng gây bất lợi vào công việc nội bộ của các nước phương Tây (trong đó có Mỹ), gây hấn với Ukraine, sáp nhập Crimea và ủng hộ Tổng thống Bashar al-Assad ở Syria.

My danh tan ao tuong Nga?
Mỹ tiếp tục tung đòn trừng phạt chống Nga

Theo quyết định ngày 6/4 của Bộ Tài chính Mỹ, 4 nhóm thực thể của Nga chịu sự trừng phạt gồm:

1. 7 cá nhân, trong đó có những người đáng chú ý là Oleg Deripaska, Suleiman Kerimov và Kirill Shamalov (từng là con rể của Tổng thống Putin).

2. 12 công ty có chủ sở hữu chính là các cá nhân được đề cập ở trên; 7 công ty trong số này do Oleg Deripaska kiểm soát. Những thực thể này tiến hành một loạt rộng rãi các hoạt động ở nước ngoài, bao gồm cả trên thị trường Mỹ.

3. 17 quan chức cấp cao của Nga và lãnh đạo các công ty nhà nước, trong đó có Viktor Zolotov (Chỉ huy Vệ binh quốc gia), Nikolai Patrushev (Thư ký Hội đồng an ninh) và Aleksei Miller (Tổng giám đốc tập đoàn Gazprom).

4. Các thực thể khác cũng bị đưa vào danh sách trừng phạt vì ủng hộ chính phủ Syria: Công ty xuất khẩu vũ khí quốc doanh Rosoboronexport (từng phải chịu các biện pháp trừng phạt vào năm 2014 vì bị cáo buộc có liên quan tới cuộc khủng hoảng Ukraine) và Ngân hàng Tập đoàn tài chính Nga (RFK) là bên cung cấp dịch vụ cho công ty này.

My danh tan ao tuong Nga?
Rusal là một trong những công ty chịu thiệt hại nặng nề ngay sau công bố quyết định trừng phạt của Mỹ hôm 6/4

Giới phân tích đánh giá, các biện pháp trừng phạt mới của Mỹ gây ra những hậu quả cả về kinh tế lẫn chính trị đối với Nga trong cả ngắn hạn lẫn dài hạn.

Về các hậu quả kinh tế ngắn hạn, bị ảnh hưởng trầm trọng nhất là các cá nhân được phương tây gọi là "đầu sỏ chính trị" Nga cũng như các thành viên khác trong nhóm những người giàu có nhất nước Nga.

Theo tính toán của Forbes, do giá trị cổ phiếu trong công ty của họ sụt giảm riêng trong ngày 9/4 mà Deripaska mất 1,3 tỷ USD, Viktor Vekselberg mất hơn 900 triệu USD và Suleiman Kerimov mất hơn 800 triệu USD.

Tổng số 50 người giàu có nhất nước Nga (bao gồm cả những người thuộc và không thuộc danh sách trừng phạt của Mỹ) mất tổng cộng là 12 tỷ USD vào hôm đó.

Thị trường chứng khoán Nga bị ảnh hưởng trầm trọng khi lao dốc khoảng 9%-11% vào hôm 9/4. Nhiều công ty của Nga đã chứng kiến giá cổ phiếu của họ sụt giảm đáng kể trên các thị trường chứng khoán cả ở Moscow lẫn London.

My danh tan ao tuong Nga?
Đồng rúp của Nga cũng đột ngột mất giá sau các biện pháp trừng phạt mới của Mỹ

Những công ty tổn thất nặng nề nhất có thể kể đến như Rusal mất khoảng 46%, Mechel khoảng 30%, Norilsky Nikel khoảng 17%, Polyus khoảng 13%, ngân hàng VTB 11%).

Trước đó ở Hong Kong, cổ phiếu của Rusal đã giảm khoảng 50%. Đồng rúp của Nga cũng đột ngột mất giá, khoảng 15% so với đồng USD và đồng euro vào sáng 11/4.

Đánh tan ảo tưởng Nga?

Giới chức Nga đã chỉ trích gay gắt các biện pháp trừng phạt mới của Mỹ. Thủ tướng Dmitry Medvedev cảnh báo rằng Nga “bảo lưu quyền” trả đũa, còn thư ký báo chí của Tổng thống Vladimir Putin, ông Dmitri Peskov phản ứng một cách ôn hòa hơn khi nhấn mạnh rằng Nga sẽ hành động theo các lợi ích của riêng mình.

Giới phân tích cho rằng những hậu quả hơn nữa về kinh tế sẽ phụ thuộc vào cả phản ứng của giới chức Nga đối với các biện pháp trừng phạt lẫn các bước đi tiếp theo của Washington, cũng như phản ứng của các đối tác kinh tế quan trọng khác của Nga (Liên minh châu Âu-EU, Trung Quốc).

Moscow lo ngại những ảnh hưởng gián tiếp của các biện pháp trừng phạt: ngăn chặn các thực thể nước ngoài (chủ yếu từ phương Tây) có bất kỳ sự hợp tác nào với các công ty lớn của Nga vì lo ngại các phản ứng tiêu cực từ phía Mỹ.