Tranh luận nóng

Mỹ dọa thả IS dọc biên giới châu Âu

Thứ Bảy, 21/09/2019 12:56

(Quan hệ quốc tế) - Tổng thống Mỹ Donald Trump dọa sẽ thả 2.500 tay súng IS mà Mỹ đang giam giữ về các quốc gia châu Âu.

Ngày 20/9, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đe dọa thả các phần tử thuộc tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng bị nước này bắt giữ tại các khu vực biên giới châu Âu nếu Pháp, Đức và các nước khác không tiếp nhận chúng.

"Nước Mỹ đã đánh bại IS. Và giờ chúng tôi đang có hàng nghìn tù nhân chiến tranh, tay súng IS. Chúng tôi yêu cầu các nước xuất phát của những phần tử này ở châu Âu tiếp nhận chúng. Họ có thể xử những kẻ này, hoặc làm những gì họ muốn", ông Trump nói với báo giới trong cuộc gặp với Thủ tướng Australia Scott Morrison.

Tổng thống Mỹ chỉ rõ Đức và Pháp cho tới nay vẫn từ chối tiếp nhận những phần tử khủng bố. Ông Trump nhấn mạnh, những nước này hoặc tiếp nhận tù nhân hoặc ông sẽ thả tự do cho chúng tại biên giới của họ.

"Mỹ sẽ không giam giữ hàng nghìn tù nhân mà chúng tôi đã bắt giữ tại trại giam Vịnh Guantanamo trong 50 năm tới cũng như chi hàng tỷ USD (để nuôi chúng). Chúng tôi đã cho châu Âu một đặc ân lớn. Nếu họ không tiếp nhận những phần tử này, có lẽ chúng tôi sẽ thả chúng tại biên giới và họ sẽ phải bắt chúng một lần nữa", Tổng thống Mỹ cảnh báo.

My doa tha IS doc bien gioi chau Au
Các tay súng IS.

Tổng thống Trump cũng từng đưa ra cảnh báo tương tự hồi đầu tháng 8/2019. Theo đó, Tổng thống Donald Trump dọa sẽ thả 2.500 tay súng IS mà Mỹ đang giam giữ về các quốc gia châu Âu nếu những nước này không tình nguyện nhận các phần tử này.

"Chúng tôi có 2.500 phần tử IS mà chúng tôi muốn châu Âu sẽ nhận họ vì họ sẽ trở lại châu Âu - vào Pháp, Đức và một số nơi khác nữa. Và hãy chờ xem liệu có họ có nhận các phần tử này hay không. Nếu họ không chịu, chúng tôi có thể sẽ thả các phần tử này vào châu Âu", ông Trump nói.

Theo ông Trump, Mỹ đã bắt khoảng 10.000 tù nhân sau khi đánh bại IS tại một số khu vực ở Trung Đông.

Vấn đề ai sẽ nhận lại và giam giữ những phần tử khủng bố IS khi họ vẫn còn tồn tại quá nhiều mối nguy hiểm cho xã hội bên ngoài từ lâu đã trở thành vấn đề chưa thể giải quyết giữa chính phủ Mỹ và các đồng minh châu Âu.

Hồi tháng 2/2018, ông Trump từng kêu gọi châu Âu nhận về 800 phần tử khủng bố IS bị bắt ở Syria. Tuy nhiên, không một nước nào làm theo đề nghị của ông Trump.

Phát ngôn viên Bộ Nội vụ Đức cho rằng, về nguyên tắc, tất cả công dân Đức hay những người bị tình nghi chiến đấu cho IS đều có quyền trở về nước, song với điều kiện lãnh sự quán Đức được quyền tiếp cận họ.

Vị quan chức Đức cho hay, tại Syria chính phủ Đức không thể đảm bảo các nghĩa vụ về mặt pháp lý và lãnh sự đối với các công dân Đức bị bắt giam do cuộc xung đột vũ trang tại đây.

Theo Sputnik, các quốc gia châu Âu dường như tỏ ra ngần ngại khi nhận về những công dân đã đi theo tiếng gọi của chủ nghĩa khủng bố trước đó, bất kể những đối tượng này có tham gia vào các chiến dịch quân sự của IS hay không.

Theo truyền thông Mỹ, hàng nghìn người châu Âu đã tới Syria để gia nhập vào tổ chức này.

Trước đó, tháng 12/2018, ông Trump tuyên bố IS đã bị đánh bại ở Syria và Mỹ sẽ rút toàn bộ quân ra khỏi quốc gia Trung Đông. Tuy nhiên, tới tháng 3, ông tuyên bố 400 binh sĩ Mỹ vẫn được duy trì tại Syria.

Trung Dũng