Tranh luận nóng

Mỹ dùng Đô la chia rẽ Nga-EU

Thứ Sáu, 15/03/2019 07:16

(Quan hệ quốc tế) - Mới đây chính quyền Washington đã tiết lộ kế hoạch chi 500 triệu USD để chống lại ảnh hưởng của Nga trên toàn thế giới, đặc biệt là châu Âu.

Theo báo cáo về tình trạng quan hệ chính trị EU-Nga được thông qua vào ngày 13 tháng 3, Nghị viện Châu Âu (EP, khá ít quyền lực và khó chi phối các nước thành viên) tin rằng EU cần phải hủy dự án đường ống dẫn khí Dòng chảy phương bắc 2 (Nord Stream 2).

Lý do được đưa ra là, Nord Stream 2 sẽ sớm đẩy EU đến viễn cảnh phụ thuộc vào nguồn cung cấp khí đốt của Nga.

“Nga và EU sẽ vẫn là đối tác kinh tế quan trọng trong tương lai gần, nhưng Nord Stream 2 chỉ càng củng cố sự phụ thuộc của EU vào nguồn cung cấp khí đốt của Nga, đe dọa thị trường nội bộ và không phù hợp với chính sách năng lượng của EU, và do đó cần phải dừng lại”, bản báo cáo của EP cho biết.

Báo cáo cũng cho biết thêm rằng, sự phụ thuộc của EU vào nguồn cung cấp khí đốt của Nga đã tăng lên kể từ năm 2015.

My dung Do la chia re Nga-EU
Nord Stream 2 là dự án quan trọng trong quan hệ hợp tác Nga-EU

“Sự hội nhập sâu sắc của EU và sự gắn kết giữa các chính sách đối nội và đối ngoại của các nước là chìa khóa cho một chính sách đối ngoại và an ninh chặt chẽ, hiệu quả và thành công hơn của EU, bao gồm cả những chính sách với Nga”, một phần báo cáo đề cập.

Thêm vào đó, báo cáo của EP cũng khẳng định rằng Nghị viện châu Âu sẽ không còn coi Nga là đối tác chiến lược.

Nghị viện EU tin rằng rằng mối quan hệ EU-Nga đòi hỏi một khuôn khổ hợp tác mới chỉ trong những lĩnh vực cần thiết và có lợi ích chung, và nhằm bảo đảm an ninh trong khu vực và hòa bình của châu Âu.

Theo quan điểm trên thì nghị viện cho rằng, “Thỏa thuận về quan hệ đối tác và hợp tác” (PCA) nên bị chấm dứt. Bên cạnh đó, EP kêu gọi xem xét các biện pháp sau: Áp đặt nhiều biện pháp trừng phạt cá nhân hơn đối với công dân Nga; Hạn chế quyền tiếp cận của Nga với các lĩnh vực tài chính và công nghệ.

Thật thú vị, khi mới đây chính quyền Washington đã tiết lộ kế hoạch chi 500 triệu USD để chống lại ảnh hưởng của Nga trên toàn thế giới, đặc biệt là châu Âu. Các khoản tiền này có thể sẽ được chuyển cho “các đối tác quan trọng” của Hoa Kỳ để chống lại “ảnh hưởng của Nga”

Nói cách khác, các quỹ này sẽ tiếp nhiên liệu cho các quốc gia châu Âu hoạt động nhằm phá hoại quan hệ hợp tác kinh tế, kỹ thuật và ngoại giao của EU với Nga.

Về kinh tế, mối quan hệ EU-Nga, nếu suy yếu có nghĩa là EU sẽ mất các nguồn năng lượng tương đối rẻ hơn từ Nga. Do đó, Mỹ sẽ dễ dàng hơn có được thêm thị phần của thị trường năng lượng EU với các sản phẩm đắt tiền hơn.

Điều này sẽ tác động tiêu cực đến một số nền kinh tế chính của EU như Đức, Pháp và Ý. Trong khi đó, các quốc gia nhỏ thân Mỹ (ví dụ như các nước Baltic chẳng hạn), gần như không có mất mát do họ gần như không có nền công nghiệp riêng và đây cũng là những quốc gia đầu sỏ hoạt động chống lại sự hợp tác kinh tế giữa EU và Nga .

My dung Do la chia re Nga-EU
Bản đồ cho thấy khí đốt của Nga quan trọng như thế nào với các nền kinh tế lớn của Châu Âu (nguồn CNN)

Một yếu tố khác cũng rất quan trọng đó là, gần đây, Mỹ đã rút khỏi Hiệp ước Lực lượng hạt nhân tầm trung (INF), và điều này gây nguy hiểm cho châu Âu vì các địa điểm phóng tên lửa của Mỹ sẽ trở thành mục tiêu trong trường hợp xảy ra đối đầu giữa Mỹ và Nga.

Một số quốc gia đang cố đẩy tình hình theo hướng này để phá hoại quan hệ hợp tác giữa Nga và EU, và người đứng sau xúi giục và hưởng lợi thì ai cũng biết.

Nghị viện châu Âu (Europarl hay EP) là một nghị viện với các nghị sĩ được bầu cử trực tiếp của Liên minh châu Âu (EU).

Cùng với Hội đồng Liên minh châu Âu (the Council), nó tạo thành lưỡng viện cơ quan lập pháp của các thể chế của Liên minh và được mô tả là một trong những cơ quan lập pháp quyền lực nhất thế giới. Nghị viện và Hội đồng tạo thành cơ quan lập pháp cao nhất của Liên minh.

Tuy nhiên, các quyền như thế bị giới hạn bởi quyền hạn mà các các quốc gia thành viên giao cho Cộng đồng châu Âu.

Do đó, định chế này có ít quyền kiểm soát đối với các lãnh vực chính sách do các quộc gia và bên trong hai trong ba trụ cột của Liên minh châu Âu. Nghị viện châu Âu bao gồm 750 nghị sĩ cấu thành khu bầu cử dân chủ lớn thứ hai thế giới (sau Ấn Độ) và là khu bầu cử dân chủ xuyên quốc gia lớn nhất trên thế giới (492 triệu người). Theo Wikipedia

  • Như Ý