Tranh luận nóng

Mỹ hành động nóng, phiến quân Houthi hạ giọng

Thứ Bảy, 21/09/2019 10:09

(Quan hệ quốc tế) - Mỹ sẽ gửi thêm binh lính cùng thiết bị quân sự đến Arab Saudi và UAE để tăng cường an ninh sau vụ tấn công vào nhà máy dầu.

Ngày 20/9, Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper cho biết, nước này sẽ gửi thêm binh lính cùng thiết bị quân sự đến Arab Saudi và UAE để tăng cường an ninh sau vụ tấn công vào nhà máy dầu ôm 14/9.

Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper cho biết, đây mới chỉ là bước đi đầu tiên và ông không loại bỏ khả năng sẽ có những động thái tiếp theo trong tương lai.

Theo ông Esper, đây là câu trả lời cho những yêu cầu từ phía Arab Saudi và UAE để hỗ trợ khả năng phòng thủ tên lửa và đường không của hai nước này sau vụ tấn công.

"Chúng tôi sẽ làm việc để đẩy nhanh việc cung cấp thiết bị quân sự cho Arab Saudi và Các tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE) nhằm tăng cường khả năng tự vệ của họ", ông nói.

My hanh dong nong, phien quan Houthi ha giong
Binh sĩ Mỹ tại Trung Đông
Hiện Mỹ đang tập trung hỗ trợ Saudi cải thiện cơ sở hạ tầng phòng thủ của họ. Hành động này đã gửi đi một thông điệp rõ ràng rằng, Mỹ hỗ trợ các đối tác của mình ở khu vực, và sẽ bảo vệ dòng chảy thương mại tự do ở vịnh Ba Tư. Qua đó, thể hiện cam kết của mình với trật tự quốc tế dựa trên quy tắc.

"Như tổng thống đã nói rõ, Mỹ không tìm kiếm xung đột với Iran. Mặc dù vậy, chúng tôi có rất nhiều phương án quân sự nếu cần thiết", Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ cảnh báo.

Lầu Năm Góc cho biết, đợt triển khai lần này đến Arab Saudi sẽ chỉ bao gồm số lượng binh lính vừa phải, với mục đích chủ yếu là phòng thủ.

Giới quan sát cho rằng, việc Mỹ quyết định triển khai quân tới Arab Saudi đã làm giảm đi khả năng xảy ra một cuộc tấn công đáp trả Iran sau cuộc tập kích nhà máy dầu. Nhận định này cũng được củng cố thông qua tuyên bố của Tổng thống Donald Trump.

Tổng thống Mỹ quyết định áp dụng "lệnh trừng phạt cao nhất" thay vì một hành động quân sự như những gì mà Nhà Trắng từng đe dọa. Cụ thể, ngày 20/9, công bố lệnh cấm vận mới nhằm vào Ngân hàng trung ương Iran.

"Chúng tôi vừa áp trừng phạt lên Ngân hàng trung ương Iran (CBI). Đây là loạt trừng phạt cao nhất từng áp lên một nước khác", Tổng thống Mỹ Donald Trump thông báo trước báo giới ở Nhà Trắng ngày 20/9.

Lệnh trừng phạt cũng được áp lên Quỹ phát triển quốc gia Iran (Tổng thống Iran Hassan Rouhani nằm trong ban quản trị) và Etemad Tejarate Pars - một công ty mà theo Bộ Tài chính Mỹ đã gửi tiền ra nước ngoài thay mặt Bộ Quốc phòng Iran.

Khi được hỏi về khả năng đưa ra phản ứng quân sự nhằm vào Iran, Tổng thống Trump cho biết, Mỹ luôn sẵn sàng cho kịch bản này và một cuộc tấn công quân sự vốn khả dĩ.

Trong khi đó, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin nói rằng, Ngân hàng trung ương Iran là nguồn quỹ cuối cùng của Tehran. "Giờ chúng tôi đã cắt đứt mọi nguồn quỹ chảy tới Iran", ông Mnuchin nói.

Giải thích về lệnh cấm vận mới, Bộ Tài chính Mỹ cho biết họ áp trừng phạt lên Ngân hàng trung ương Iran không chỉ vì các hoạt động liên quan tới chương trình hạt nhân Iran mà còn vì "chủ nghĩa khủng bố".

Về phần mình, Iran phủ nhận những cáo buộc của Mỹ và Arab Saudi. Tehran cảnh báo Mỹ về việc sẽ trả đũa tức thì nếu nước này bị tập kích vì sự cố Aramco. Lời đe dọa được nêu rõ trong một công hàm Iran nhờ các nhà ngoại giao Thụy Sỹ ở Tehran chuyển tới Mỹ mới đây.

Trong một diễn biến liên quan, bên đứng ra nhận trách nhiệm vụ tấn công vào các cơ sở dầu mỏ của Arab - phiến quân Houthi thông báo rằng, sẽ ngừng tất cả các cuộc tấn công bằng máy bay không người lái và tên lửa đạn đạo nhằm vào Arab Saudi.

Lãnh đạo lực lượng Houthi Mahdi al Mashat đưa ra thông báo trên ngày 20/9 và thêm rằng nhóm đang chờ những "phản ứng tích cực" từ phía Arab Saudi. Giới quan sát hi vọng, đây có thể là bước đầu tiên hướng tới một lệnh ngừng bắn sâu rộng hơn ở Yemen.

Thái Bảo