Tranh luận nóng

Mỹ lại bắt châu Âu phải thiệt thòi?

Thứ Hai, 25/02/2019 16:33

(Quan hệ quốc tế) - Sau khi cảnh báo châu Âu ngập tràn khủng bố, ép EU trừng phạt Nga, Iran thì Mỹ tiếp tục yêu cầu Brussels cấm sản phẩm công nghệ Trung Quốc.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho rằng, các quốc gia ở châu Âu và các nơi khác cần hiểu những rủi ro khi triển khai thiết bị viễn thông Huawei và khi hiểu được, họ sẽ không dùng hệ thống của Huawei nữa.

My lai bat chau Au phai thiet thoi?
Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cảnh báo châu Âu về thiết bị Trung Quốc.

Sau khi bình luận như vậy, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo phát đi cảnh báo rằng, Mỹ sẽ không thể hợp tác hoặc chia sẻ thông tin với các quốc gia áp dụng hệ thống Huawei, với lý do lo ngại về an ninh.

"Nếu một quốc gia sử dụng thiết bị Huawei và đưa vào một số hệ thống thông tin quan trọng, chúng tôi sẽ không thể chia sẻ thông tin với họ, chúng tôi sẽ không thể hợp tác cùng họ. Chúng tôi không thể đặt thông tin của người Mỹ vào nguy hiểm” - Ngoại trưởng Pompeo nói.

Đây không phải lần đầu Mỹ phát đi lời cảnh báo với những người đồng minh châu Âu về sản phẩm công nghệ Huawei.

Hôm 16/2, Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence đã có bài phát biểu tại Hội nghị An ninh Munich, nhấn mạnh tới việc châu Âu phải xem xét lại việc hợp tác với Trung Quốc.

"Luật của Trung Quốc yêu cầu họ (Huawei) phải cung cấp cho bộ máy an ninh rộng lớn của Bắc Kinh quyền tiếp cận với bất kỳ dữ liệu nào chạm vào mạng lưới hay thiết bị của họ...  Mỹ kêu gọi tất cả các đối tác an ninh của chúng tôi cảnh giác và từ chối bất kỳ một doanh nghiệp nào có thể gây phương hại đến sự toàn vẹn của công nghệ viễn thông hay hệ thống an ninh quốc gia của chúng ta" - ông Mike Pence nhấn mạnh.

Tuyên bố này chỉ khoét sâu thêm vào căng thẳng Mỹ- Trung với những cáo buộc thiếu bằng chứng, đồng thời gây chia rẽ với đồng minh EU bởi Trung Quốc đang là đối tác lớn trong kế hoạch triển khai mạng viễn thông 5G ở châu Âu.

Châu Âu đang đứng dưới sức ép của Mỹ trong việc tiếp tục hợp tác với Trung Quốc trên nhiều lĩnh vực. Nhiều thành viên EU như Đức, Anh đã bày tỏ nghi ngờ về lời cáo buộc của Mỹ đối với tínhbảo mật của thiết bị Trung Quốc.

28 quốc gia thành viên EU có những quy định khác nhau về bảo vệ hệ thống viễn thông của mỗi nước. Chính điều này được xem là tạo điều kiện để Huawei dẫn trước tại nhiều thị trường ở châu Âu, đặc biệt tại những nước mà vốn đầu tư của Trung Quốc trong thời gian khủng hoảng nợ đã tạo cầu nối cho Huawei.

Nếu châu Âu đưa ra một chính sách chung về an ninh mạng như Mỹ kỳ vọng, thì những nỗ lực mở rộng hiện diện của Trung Quốc tại khu vực này có thể gặp trở ngại.

Châu Âu đang trong tình thế "tiến thoái lưỡng nan" về vấn đề Huawei. Nếu nghe theo lời Mỹ thì "mếch lòng" Trung Quốc. Còn Brussels vẫn tiếp tục muốn duy trì hợp tác đầu tư với Bắc Kinh.  

Việc lựa chọn càng trở nên khó hơn khi Huawei giờ đây đã chiếm một vị thế đi đầu vững chắc về công nghệ 5G - đến mức mà thiết bị của hãng này gần như đã trở thành không thể thay thế đối với nhiều nhà mạng viễn thông muốn dẫn trước trong cuộc đua triển khai mạng 5G.

Tuy nhiên, đáng chú ý là thái độ của Mỹ đối với các đồng minh châu Âu của họ. Quan điểm "nước Mỹ trên hết" của ông Trump thậm chí đã gạt phăng cả lợi ích của đồng minh, sử dụng đồng minh để gây sức ép với đối thủ, cố gắng giành được lợi ích tối đa về mình.

Không chỉ có công nghệ Trung Quốc, nhiều nội dung khác cũng được đem ra để gây sức ép với châu Âu.

Mỹ đã từng "dọa" các đồng minh châu Âu về mối lo an ninh khi nhiều tay súng khủng bố có nguồn gốc ở châu Âu đã bị bắt giữ. Mỹ sẽ sớm rút khỏi Syria và châu Âu có quyền được quyết định số phận của những tên khủng bố này. Mỹ hối thúc EU nên hồi hương số khủng bố nói trên bởi nếu không chúng sẽ tìm cách để trà trộn vào châu Âu và tấn công khủng bố như trong thời điểm 2 năm về trước.

Washington cũng ra sức ép với Brussels về việc tiếp tục trừng phạt Nga, viện các lý do sự kiện quân sự ở eo biển Kerch, trên biển Azov là trừng phạt Iran.

Hải Lâm