Tranh luận nóng

Mỹ lên kế hoạch mới OPLAN 5015 nếu xung đột Triều Tiên?

Thứ Năm, 12/10/2017 09:28

(Quan hệ quốc tế) - Mỹ lên kế hoạch mới chống lại Triều Tiên trong trường hợp xấu nhất bằng cách tập trung tấn công vào các lực lượng chỉ huy và vị trí trọng điểm.

Theo tuyên bố của Tổng thống Mỹ Donald Trump, chế độ lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đối với chính quyền Mỹ là một mối đe dọa nghiêm trọng cần phải được loại bỏ ngay lập tức. Tuy nhiên để hoàn thành được nhiệm vụ này không hề dễ dàng, đặc biệt nếu quân đội Triều Tiên chuẩn bị tư tưởng và sẵn sàng chiến đấu.

My len ke hoach moi OPLAN 5015 neu xung dot Trieu Tien?
Lực lượng đặc biệt của Seoul đang chuẩn bị độ bộ đường biển.

Khi mối quan hệ giữa Lầu Năm Góc và Bình Nhưỡng đang ở trạng thái căng thẳng và ngày càng xấu đi, khả năng xuất hiện xung đột không phải là không có cơ sở. Vì vậy Hoa Kỳ đang tìm mọi cách để giảm thiểu tối đa thiệt hại trong trường hợp xảy ra xung đột với Triều Tiên.

Các chiến lược gia Mỹ cho rằng, khả năng xảy ra cuộc chiến quy mô lớn giữa hai nước giống như trong chiến tranh thế giới thứ nhất trên bán đảo Triều Tiên  năm 1950 gần như không thể xảy ra.

Bởi vì cuộc chiến như thế này sẽ đe dọa đến các nước xung quanh và nguy cơ dẫn tới cuộc chiến tranh toàn cầu và liên quan đến Trung Quốc và Nhật Bản với Nga.

Họ tin rằng, cuộc xung đột giữa Mỹ và Triều Tiên nếu xảy ra chỉ là cuộc xung đột nhỏ và gánh nặng hay lực lượng chiến đấu chính sẽ do lực lượng đặc biệt thực hiện.

Các căn cứ bảo đảm, căn cứ chỉ huy, hệ thống thông tin liên lạc cũng như các mục tiêu khác của đối phương sẽ bị tiêu diệt bằng cuộc tấn công sử dụng các loại vũ khí thông minh, tên lửa hành trình và bom, do lực lượng Hải quân và Không quân Mỹ thực hiện từ xa.

Các lực lượng đặc biệt của Mỹ cũng như của Hàn Quốc lên kịch bản sẽ tiến hành xác định vị trí lãnh đạo Triều Tiên cũng như trụ sở chỉ huy chính và tiến hành cuộc tấn công.

Kế hoạch chống lại Triều Tiên của Mỹ được gọi là US Operations Plan 5015  - OPLAN 5015.

Các nhà báo từ Nhật Bản và Hàn Quốc đã công khai kế hoạch này.

Kế hoạch này được thực hiện bằng phương pháp hoàn toàn mới. Đây là loại hình thức chiến tranh mới, các cuộc tấn công chỉ tập trung vào cơ sở hạ tầng quốc gia của Triều Tiên.

Mục tiêu của cuộc chiến này là cố gắng gây áp lực hoặc giành được lợi thế về chính trị và hạn chế tối đa gây thương vong cho người dân cũng như binh sĩ trong quân đội Triều Tiên. Tập trung phá hủy hệ tư tưởng Triều Tiên.

Tuy nhiên trong trường hợp cần thiết, kịch bản của Mỹ sẽ có sự tham gia của ít nhất 300.000 binh sĩ và sĩ quan quân đội Hàn Quốc. Lực lượng này có nhiệm vụ chiếm các vị trí căn cứ phóng tên lửa và trung tâm nghiên cứu chương trình hạt nhân Triều Tiên.

Nhiều khả năng quân đội Hàn Quốc sẽ đóng vai trò là lực lượng tấn công chính và được lực lượng Không quân và Hải quân Mỹ hỗ trợ.

Theo đánh giá của các chính trị gia Hàn Quốc, kế hoạch của Mỹ nhưng họ có ý định sử dụng quân đội Hàn Quốc, Hàn Quốc chắc chắn không muốn trở thành con rối trong tay các chiến lược gia Lầu Năm Góc.

Trong trường hợp này thương vong sẽ tăng cao và người Hàn Quốc phải gánh chịu tất cả.

Mối quan hệ giữa Triều Tiên và Mỹ tiếp tục trở nên căng thẳng hơn khi Triều Tiên  tiến hành phát triển và thử nghiệm vũ khí hạt nhân. Hành động này của Triều Tiên không chỉ khiến Mỹ tức giận mà còn khiến tình hình khu vực trở nên nóng hơn, nguy cơ xảy ra cuộc xung đột càng lớn hơn.

Nguyễn Giang