Tranh luận nóng

Mỹ liên tục đóng tàu sân bay, Nga nói mỉa

Thứ Hai, 23/09/2019 11:32

(Quan hệ quốc tế) - Theo RT ngày 22/9, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergey Shoigu nói rằng Nga không cần phải có tàu sân bay, mà cái Nga cần là vũ khí đánh chìm chúng.

Theo ông Shoigu, Mỹ có thể có ngân sách quốc phòng nhiều hơn Nga, nhưng điều này không vấn đề gì cả vì nhiệm vụ của quân đội Nga là bảo vệ đất nước, chứ không phải đi tấn công các nước khác.

Ngân sách quốc phòng của Nga có bước gia tăng để phục vụ chương trình hiện đại hóa vũ khí quy mô lớn, tuy nhiên vài năm trở lại đây ngân sách giảm lại. Trong khi đó ngân sách quốc phòng của Mỹ dưới thời chính phủ Tổng thống Donald Trump lại tăng mạnh.

Theo Viện Nghiên cứu Hòa bình Quốc tế Stockholm, ước tính chi tiêu quốc phòng của Nga đứng hàng thứ 6 thế giới trong năm 2018, sau Mỹ, Trung Quốc, Saudi Arabia, Ấn Độ, và Pháp.

My lien tuc dong tau san bay, Nga noi mia
Hàng không mẫu hạm USS Nimitz

Bộ trưởng Quốc phòng Nga khẳng định, người dân Nga không có lý do gì phải lo ngại, vì Bộ Quốc phòng sẽ sử dụng ngân sách quốc phòng một cách hợp lý và hiệu quả nhất.

"Mỹ dành một số tiền khổng lồ cho việc sản xuất và duy trì hoạt động cho các hàng không mẫu hạm. Nga có thật sự cần 5-10 đội tàu sân bay tấn công hay không, trong khi chúng ta không có ý định tấn công bất cứ ai?", người đứng đầu Bộ Quốc phòng Nga đặt câu hỏi.

Bộ trưởng Quốc phòng Nga cho rằng, thứ mà Nga cần chính là vũ khí có thể sử dụng chống lại các đội tàu sân bay tấn công của kẻ thù một khi đất nước bị tấn công. Theo ông, việc này ít tốn kém và hiệu quả hơn nhiều.

Ông Shoigu cũng chỉ trích Mỹ vì nước này hay sử dụng cụm từ "bảo vệ lợi ích" cho người dân mà Mỹ nhắm tới để biện minh cho việc can thiệp quân sự của họ trên toàn thế giới.

Những nước mà Mỹ mang quân tới với danh nghĩa "mang lại dân chủ", đến thời điểm hiện tại chưa có một nước nào phát triển được chính quyền dân chủ, dù là Iraq, Afghanistan hay Syria. Tất cả những gì mà người dân những nước này nhận được là bom đạn, máu, và khủng hoảng nhân đạo.

"Mỹ đang tính chuyện rời khỏi Afghanistan sau khi tàn phá một nửa đất nước này, cùng lúc đó Washington đang tích cực khuấy động tình hình ở Venezuela, và dĩ nhiên lý do được đưa ra chính là quân bài dân chủ", ông Shoigu chỉ trích Mỹ.

Trước đó, hồi tháng 7/2019, Tập đoàn đóng tàu Huntington Ingalls của Mỹ đã công bố những bức ảnh về tiến độ thi công chiếc hàng không mẫu hạm thứ hai lớp Gepard Ford mang tên John F. Kenedy (CVN 79), trong đó phần sàn cất hạ cánh đã được lắp ráp.

Siêu tàu sân bay 100.000 tấn này của Hải quân Mỹ đang được hoàn thành với tốc độ nhanh chóng mặt, dự kiến lễ rửa tội tiến hành vào cuối năm nay và sang tới năm 2020 nó sẽ được chính thức đưa vào thử nghiệm trên biển để sẵn sàng bàn giao vào năm sau.

Mặc dù thời gian gần đây có nhiều ý kiến cho rằng kỷ nguyên tàu sân bay đã sắp kết thúc nhưng thực tế cho thấy các cường quốc hải quân hàng đầu thế giới hiện nay bao gồm Mỹ, Trung Quốc, Anh, Pháp... vẫn đầu tư rất mạnh cho phương tiện tác chiến này.

Trung Dũng