Tranh luận nóng

Mỹ mất căn cứ ở Thổ Nhĩ Kỳ, NATO sẽ sụp đổ

Thứ Tư, 18/12/2019 19:53

(Quan hệ quốc tế) - Nếu Mỹ mất quyền kiểm soát các căn cứ quân sự ở Thổ Nhĩ Kỳ thì sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến chiến lược của Hoa Kỳ và NATO.

Nếu Mỹ mất quyền kiểm soát các căn cứ quân sự Incirlik và Kureggik ở Thổ Nhĩ Kỳ sẽ dẫn đến việc Hoa Kỳ mất quyền kiểm soát Syria, Iran và Biển Đen. Các căn này có tầm quan trọng chiến lược đặc biệt đối với Hoa Kỳ. Phó giáo sư của khoa Khoa học chính trị và xã hội học của Đại học Kinh tế Nga cho biết.

My mat can cu o Tho Nhi Ky, NATO se sup do
Căn cứ không quân Incirlik của Thổ Nhĩ Kỳ.

Trước đó ông Erdogan đã tuyên bố rằng, ông có thể đóng cửa các căn cứ này. Nếu ông thực sự thực hiện bước này, sẽ dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng không chỉ đối với quan hệ Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ, mà còn đối với sự tồn tại của chính NATO. Ngay sau khi Thổ Nhĩ Kỳ quyết định đóng cửa các căn cứ này, quá trình sụp đổ của NATO sẽ bắt đầu.

Hiện tại, Washington đang tìm cách thỏa thuận với Ankara về việc mua các hệ thống phòng không S-400 của Nga và các vấn đề bất đồng trong NATO, phát ngôn viên của Lầu Năm Góc cho biết hôm 17/10.

Ngày 15/12, Tổng thống Erdogan đã tuyên bố sẽ đóng cửa các căn cứ này để đáp trả các lệnh trừng phạt của Mỹ. Không quân Mỹ sử dụng căn cứ không quân Incirlik ở tỉnh Adana ở miền nam Thổ Nhĩ Kỳ. Ngoài ra, quân đội Mỹ còn triển khai một trạm radar cảnh báo tấn công bằng tên lửa ở khu vực Kureggik ở phía đông nam Thổ Nhĩ Kỳ.

“Điều quan trọng đối với Thổ Nhĩ Kỳ là Hoa Kỳ không muốn cải thiện mối quan hệ đối với chúng tôi. Tất nhiên, chúng tôi sẽ đáp trả bất kỳ lệnh trừng phạt nào của Mỹ. Chúng tôi sẽ ngồi xuống và quyết định. Nếu cần thiết, chúng tôi sẽ đóng của căn cứ quân sự Incirlik và Kureggik”, ông Erdogan nói.

Thổ Nhĩ Kỳ cho rằng, sự độc quyền của Hoa Kỳ trong việc bán vũ khí và trang thiết bị quân sự cho NATO là không thể chấp nhận được. Trong lịch sử của mình Hoa Kỳ luôn bày tỏ quan điểm rằng, cạnh tranh tự do phải được tôn trọng. Nhưng khi Nga trở thành đối thủ cạnh tranh mạnh mẽ trên thị trường vũ khí toàn cầu và các nước có nhiều sự lựa chọn hơn, và Ankara với tư cách là một quốc gia độc lập, coi việc mua hệ thống phòng không S-400 là một yếu tố để xây dựng quốc phòng và thoát khỏi Hoa Kỳ.

Một trở ngại khác trong mối quan hệ của các nước NATO là chiến dịch quân sự “Nguồn hòa bình”. Tổng thống Erdogan đã bắt đầu chiến dịch này vào ngày 9/10. Mục đích của chiến dịch này là quét sạch người Kurd ở khu vực phía bắc Syria, những người được sự hỗ trợ của Mỹ. Chính sách của Mỹ ở Syria bao gồm hỗ trợ không chỉ cho người Kurd, mà còn cho lực lượng khủng bố IS.

Trước đó, Washington yêu cầu Ankara từ bỏ việc mua hệ thống phòng không S-400 của Nga và sử dụng hệ thống Patriot của Mỹ. Đồng thời, đe dọa ngừng bán máy bay chiến đấu F-35 cho Thổ Nhĩ Kỳ cùng với các biện pháp trừng phạt. Tuy nhiên, Thổ Nhĩ Kỳ đã không nhượng bộ.

Minh Tú